Thái Lan phát hiện một số trường hợp biến chứng nhẹ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Thứ Năm, 22-04-2021, 08:46
Một nhân viên y tế Thái Lan đang tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Chính phủ Thái Lan ngày 21-4 đã xác nhận thông tin về việc một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng tương tự như tê liệt sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này khẳng định loại vaccine này là an toàn và sẽ tiếp tục sử dụng để tiêm chủng cho người dân.

Trong buổi họp báo hằng ngày thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Thái Lan, người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình huống dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA), tiến sĩ Apisamai Srirangson cho biết, có bảy trường hợp bị nghi xuất hiện những triệu chứng tê liệt một phần sau khi được tiêm một liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac. Tuy nhiên, bà Apisamai khẳng định: “Tất cả các bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục”.

Bộ Y tế Thái Lan đã thành lập một ủy ban bao gồm các bác sĩ và chuyên gia não khoa giàu kinh nghiệm để điều tra vụ việc. Theo những thông tin sơ bộ, sau khi tiêm vaccine, những người này đã xuất hiện “những triệu chứng không phải tê liệt một phần nhưng giống hiện tượng tê liệt một phần, hay còn gọi là đột quỵ, bao gồm tê liệt và yếu cơ”.

Tiến sĩ Taweesap Siraprapasiri, một chuyên gia của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, cho biết, năm bác sĩ và một nhân viên bệnh viện tại tỉnh Rayong đã được tiêm một mũi vaccine CoronaVac thuộc lô số J202103001 trong các ngày 4 đến 9-4. Sau khi tiêm từ 5 đến 30 phút, những người này đã xuất hiện các triệu chứng không mong muốn như tê một nửa cơ thể. Năm trong số sáu người còn cảm thấy yếu mỏi chân tay. Ông Taweesap không đề cập tới trường hợp còn lại ở Chonburi tuy nhiên truyền thông Thái Lan cho biết, trường hợp này cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Trong khi đó, Giáo sư Kulkanya Chokephaibulkit, Trường đại học Mahidol cho biết, sáu trường hợp ở Rayong có các triệu chứng thần kinh ở mức độ khác nhau và đã hoàn toàn hồi phục trong vòng từ một đến ba ngày. Bà nói: “Một số người xuất hiện những triệu chứng giống đột quỵ nhưng chúng tôi không thể xác định nguyên nhân gây ra chúng. Kết quả cuộc điều tra, sử dụng cả máy quét cộng hưởng từ, đã cho thấy họ hoàn toàn bình thường. Phần lớn những người này đều là phụ nữ và không hề có nguy cơ bị đột quỵ”. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng: “Các triệu chứng này có liên hệ với việc tiêm vaccine, bởi chúng xuất hiện sau khi tiêm vaccine từ 5 đến 10 phút”.

Ủy ban điều tra cũng không phát hiện điều gì bất thường đối với lô vaccine. Khoảng 500 nghìn liều trong lô vaccine này đã được phân phối đi khắp nơi và đã có khoảng 300 nghìn liều được sử dụng. Giáo sư Kulkanya nói: “Những triệu chứng tương tự không thấy xuất hiện ở những nơi khác. Ủy ban điều tra cho rằng, các liều vaccine trong lô này vẫn có thể tiếp tục được sử dụng bởi chúng mang lại lợi ích lớn hơn nhiều so với những phản ứng phụ tạm thời”.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định, chính phủ nước này sẽ không dừng sử dụng vaccine Sinovac và hướng dẫn các quan chức y tế giám sát chặt chẽ các triệu chứng có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine. Ông nói rằng, các triệu chứng xuất hiện sau khi tiêm vaccine có thể xảy ra tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể, vốn rất khác biệt ở từng người. Điều đó giải thích lý do tại sao Chính phủ Thái Lan quyết định những người tiêm vaccine ngừa Covid-19 phải được giám sát chặt chẽ trong vòng 30 phút sau khi tiêm.

Thứ trưởng Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha cũng cho rằng, không có lý do gì để dừng tiêm vaccine Sinovac. Ông nói: “Loại vaccine này vẫn rất quan trọng trong việc chặn đứng dịch bệnh. Tuy nhiên, với những người có phản ứng phụ bất lợi sau khi tiêm, họ sẽ tự quyết định xem có tiêm mũi thứ hai hay không”.

Trước đó một ngày, Tiến sĩ Thiravat Hemachudha, Giám đốc Trung tâm Y khoa và bệnh truyền nhiễm mới nổi thuộc Trường đại học Chulalongkorn, đã đăng trên trang Facebook của mình thông tin về việc bảy người bị tê liệt một phần sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac. Ông cho biết, trong số bảy người này, có sáu người ở tỉnh Rayong và một người đang trong bệnh viện ở tỉnh Chon Buri.

Theo tiến sĩ Thiravat, tình trạng của những người này đã được cải thiện sau khi các bác sĩ cho sử dụng thuốc làm tan máu đông. Ông cũng nhận định rằng, những phản ứng này xuất hiện có thể là do một số lô vaccine nhất định, chứ không phải toàn bộ số vaccine.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư

 

THẢO NGUYÊN