Ngâm Kiều trở lại trong đời sống hiện đại
02:29 05/03/2021

Khi dự án “Ngâm Kiều toàn tập” do nghệ sĩ hát xẩm, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long khởi xướng được giới thiệu, giới chuyên môn và những người yêu Truyện Kiều đã bị thu hút bởi quy mô, sự công phu và tâm huyết của những người thực hiện. Toàn bộ 3.254 câu thơ lục bát trong kiệt tác của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới được chia làm 13 phần thu với tổng cộng hơn 10 giờ âm thanh do nhóm hơn 10 nghệ sĩ ngâm, lẩy Kiều và sẽ giới thiệu trên nền tảng YouTube để công chúng được thưởng thức miễn phí và trọn vẹn.

Tháo gỡ vướng mắc trong bảo tồn,  phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long
03:06 03/03/2021

Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 2010. Ðể bảo tồn, phát huy giá trị của di sản quý giá này, TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động nghiên cứu, bảo tồn, quảng bá, khai thác du lịch… Tuy nhiên, đến nay, công tác quản lý Hoàng thành Thăng Long vẫn còn những bất cập, tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm hoặc chưa thể triển khai… Ðiều đó đang khiến giá trị của Hoàng thành Thăng Long chưa được khai thác, phát huy đúng tầm.

“Nomadland” giành giải Quả cầu vàng
17:22 01/03/2021

Không ngoài dự đoán, bộ phim “Nomadland” của nữ đạo diễn Chloe Zhao đã vượt qua các đối thủ nặng ký khác để giành giải thưởng Quả cầu vàng danh giá do Hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood trao tặng tại lễ trao giải chưa từng có trong lịch sử.

Kịch ứng tác, loại hình sân khấu mới mẻ và hấp dẫn
01:20 01/03/2021

Những câu chuyện hài hước được trình diễn một cách tự nhiên, không cần kịch bản, đạo diễn, phục trang, đạo cụ hay sân khấu cầu kỳ. Tất cả tập trung cho những lời thoại, hành động kịch được sáng tạo tức thời, mang đến tiếng cười bất ngờ, sảng khoái cho khán giả. Đó chính là điểm thu hút của hài kịch ứng tác - một loại hình biểu diễn nghệ thuật còn khá mới mẻ ở nước ta đang được High Club theo đuổi với mong muốn kéo gần hơn khoảng cách giữa sân khấu kịch và công chúng hiện đại.

Một góc nhìn về văn hóa và phát triển
01:19 01/03/2021

Tập hợp những bài viết trong hơn ba năm qua, được gói gọn trong hơn 230 trang, cuốn sách Văn hóa và phát triển của nhà văn - nhà báo Trần Bảo Hưng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành, tuy chưa thể đưa ra một cái nhìn toàn diện, nhưng đã soi chiếu phần nào thực trạng và sự phát triển của văn hóa, văn học nghệ thuật thời gian qua.