Cơn gió lạ mang tên nhạc kịch
10:59 24/12/2020

“Nhạc kịch” trở thành từ khóa được cộng đồng những người yêu nghệ thuật biểu diễn nước nhà tìm kiếm nhiều nhất, trong những ngày cuối năm 2020 này. Bốn đêm ra mắt cháy vé đã giúp Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) tự tin lên kế hoạch cho những buổi diễn Những người khốn khổ tiếp theo vào tháng 1 năm 2021. Nhạc kịch Tôi đọc báo sáng nay sống động, tươi tắn trên sàn diễn Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Và ngay trước thềm buổi công diễn Matilda, Hanoi Arts for You (HAY) đã rộn ràng thông báo tuyển chọn dàn diễn viên tay ngang cho dự án nhạc kịch tiếp theo The Witches (Phù thuỷ) dự kiến ra mắt vào tháng 6 năm 2021.

Nhà sưu tầm Trần Hậu Tuấn: Tạo dựng một địa chỉ văn hóa
09:56 24/12/2020

Bắt đầu với vài bức tranh nhỏ được họa sĩ Bùi Xuân Phái tặng khi chia tay Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh công tác, 40 năm qua, nhà sưu tầm Trần Hậu Tuấn đã tạo dựng cho mình một con đường, hình thành nên bảo tàng đặc biệt - nơi quy tụ những tác phẩm đẹp và quý của mỹ thuật Việt Nam. Cần mẫn thực hành công việc đòi hỏi tình yêu, lòng đam mê, tri thức văn hóa, sự tinh tường lịch duyệt và khả năng tài chính dồi dào, Trần Hậu Tuấn đã tạo hình một căn cốt: giữ lại những tác phẩm tinh hoa của hội họa Việt Nam ở lại Việt Nam, cho người Việt Nam.

“Sau dịch Covid-19, cảm nhận rõ hơn cuộc sống bình an là hạnh phúc lớn nhất của dân”
16:41 03/12/2020

Đại dịch Covid 19 gây ra những biến động lớn trong đời sống kinh tế và xã hội nước ta, tác động nhiều chiều, làm nảy sinh nhiều nhận thức mới. Thực tiễn ấy đã được dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII tiếp thu điều chỉnh như thế nào và đâu là những điểm nhấn của văn kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quá trình phát triển đất nước trong thời gian tới? GS, TS Phùng Hữu Phú (ảnh bên), Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh những vấn đề này.

Bứt phá bằng những gam màu lạ
16:37 03/12/2020

Phim độc lập Ròm đã về đích với doanh thu hơn 60 tỷ đồng. Và Tiệc trăng máu, sau khi nhanh chóng cán mốc 100 tỷ đồng vẫn đang sung sức trên đường đua chinh phục kỷ lục mới bởi thời gian trụ rạp vẫn còn. Không chỉ vậy, những dự án đa dạng về thể loại, mới mẻ trong ngôn ngữ, hấp dẫn về nội dung chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới cũng khiến công chúng yêu điện ảnh nức lòng.

Bí mật đời tư
16:35 03/12/2020

Đã từ lâu rồi, ở hầu hết quốc gia trên thế giới, quyền riêng tư của mỗi cá nhân luôn được luật pháp bảo vệ. Bộ luật Hồng Đức ở ta, được ban hành vào thời Lê (1470-1497), còn vừa nghiêm khắc vừa nhân văn tới mức cấm tố giác những người thân ở địa vị tôn trưởng. “Điều 504: Con cháu tố cáo ông bà cha mẹ..., dẫu việc có thật cũng phải tội biếm hay tội đồ”.

Cà-phê cuống quýt
16:31 03/12/2020

Hồi ấy, đang là sinh viên đại học năm thứ hai, tôi có một anh bạn vong niên rất thân. Anh học tiếng Pháp, ra trường đã dăm ba mùa, nhưng chưa đi làm ở đâu, chỉ ngồi nhà dịch sách, làm thơ cho vui, vì nhà anh có cửa hàng mặt phố. Anh em tôi chơi với nhau cùng trong nhóm các anh “giai phố cổ”. Các anh đều đã tốt nghiệp đại học, mỗi người một nghề, ai cũng giỏi giang, thông minh, và yêu quý tôi như em gái út. Nhưng tôi thân với anh tiếng Pháp nhất, vì anh hiền, tinh tế, lại chiều tôi hơn cả.

Trọn đời đi tìm khán giả
16:25 03/12/2020

Số đông luôn mặc định, sân khấu Thủ đô khó trở thành mảnh đất tốt để gieo trồng hạt mầm xã hội hóa. Số đông luôn cho rằng khán giả Thủ đô ít có thói quen mua vé xem kịch. Sân khấu Lệ Ngọc đã làm được một điều khó tin, khi chứng minh ngược lại điều số đông nghĩ. Bằng những khán phòng chật kín người xem mà vé luôn bán hết trước đó ít ngày, bằng những vở diễn thành công cả về chất lượng nghệ thuật hấp dẫn. Bí quyết của “điều khó tin” ấy, như chia sẻ của NDND Lệ Ngọc (ảnh bên), “trọn đời tôi dành cho việc đi tìm khán giả”.

Mối nước bí mật
10:27 02/12/2020

Nước chảy ào ào không bằng hao lỗ mối (*)

(Thành ngữ)

Nhiều lần tôi ước mơ có một số tiền lớn, khi đó tôi sẽ tha hồ thực hiện những dự tính. Không lần nào giống lần nào, những dự tính cứ dày lên trong trí tưởng tượng, đến nỗi tôi đã định lấy giấy ra viết lại theo thứ tự ưu tiên. Nhỡ một lúc nào đó tiền tới bất ngờ, còn nhớ ra việc phải làm.

Thơ BÙI SỸ HOA
10:19 02/12/2020

Tôi biết nhà thơ Bùi Sỹ Hoa đã lâu, lần nào gặp ông cũng một cảm giác ấm áp rất hiền. Thơ ông cũng vậy, luôn chân thành, đáng tin, đọc lên như được uống một ngụm nước mát lành, để nhìn về tuổi thơ thật tiếc nhớ, về tương lai thật bình tĩnh như đã thấu hiểu quy luật đời người, lúc nào cũng có thể mỉm cười đón nhận cả bất trắc lẫn niềm vui. Thật hạnh phúc khi luôn có một miền quê để ngưỡng vọng và mang lại cho ta rung động trở về, ngọt ngào như con sông Nậm Pao mênh mang tình ý. Bùi Sỹ Hoa không thuộc típ thi sĩ tài hoa, ông vượt lên rất xa sự “hoa lá cành” để đạt đến độ ân cần và thành thực không dễ có.

Mong sớm có Viện Nguyễn Du & Ngày tiếng Việt
10:14 02/12/2020

Chúng tôi tìm đến nhà riêng Giáo sư (GS) Phong Lê ở phố Võng Thị, ven Hồ Tây (Hà Nội). Từ ngoài cửa, đã nghe tiếng ông cười sảng khoái, trước khi nhìn thấy ông từ trên gác bước xuống đón khách. Ông bảo lâu nay sống theo nguyên tắc “ba quên”: quên tuổi tác (nhưng vẫn phải nhớ thời gian, tiết kiệm từng giây, từng phút để làm việc), quên bệnh tật và quên thù hận (để dành chỗ cho yêu thương và niềm vui). GS Phong Lê, nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, có cách nói chuyện hồ hởi và cởi mở truyền cảm hứng cho người đối thoại.