Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

Thứ Hai, 10-08-2020, 18:50
Thí sinh Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh: THUỶ NGUYÊN)

Chiều 10-8, các thí sinh kết thúc môn thi Ngoại ngữ, khép lại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Bộ GD-ĐT đánh giá Kỳ thi đã đáp ứng được mục tiêu kép, vừa bảo đảm chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT cho biết, công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển được tiến hành tại các địa phương bảo đảm đúng tiến độ; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi bảo đảm chính xác, đầy đủ và bảo mật tốt.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và bảo mật cao. Các Sở GD-ĐT đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương. Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên, đề thi không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý.

Toàn bộ 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Ban chỉ đạo có đầy đủ các thành phần tham gia vào công tác tổ chức thi: công an, y tế, giao thông, điện lực…Các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo. Các địa phương đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực thi; tại mỗi điểm thi có bộ phận trực y tế tại phòng riêng, trang bị máy đo thân nhiệt và các loại thuốc cơ bản; các điểm thi được trang bị dung dịch sát khuẩn và có đủ nước sạch, xà phòng.

Nhiều địa phương cấp miễn phí khẩu trang y tế cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia Kỳ thi. Các điểm thi đều chuẩn bị các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với trường hợp bất thường nếu có thí sinh có hiện tượng ho, sốt nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Kỳ thi năm nay, đã có tổng số thí 900.079 sinh đăng ký dự thi; số thí sinh đến làm thủ tục dự thi: 866.946 đạt tỷ lệ 96,3%. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.308 em, chiếm tỷ lệ 2.92%.

Với 2029 điểm thi; 38.210 phòng thi, Kỳ thi huy động gần 7.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện; trường đại học, cao đẳng tham gia thanh tra tất cả các khâu tổ chức Kỳ thi. Năm 2019 đã huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên.

Tất cả các thí sinh gặp sự cố đột xuất, như ốm đau, không tự viết bài được, cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự Kỳ thi. Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh; bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia Kỳ thi. Tỉnh Bình Thuận, Quảng Ninh đã tổ chức đưa thí sinh từ đảo Phú Quý, Quan Lạn vào đất liền dự thi.

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá: “Đến thời điểm này, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép vừa bảo đảm chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên phạm vi cả nước. Mọi hành vi vi phạm Quy chế thi được phát hiện đều bị xử lý kịp thời bảo đảm tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Hai ngày thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Các Điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Bộ GD-ĐT cho biết, tùy vào tình hình của diễn biến dịch, Bộ sẽ tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào thời điểm thích hợp. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

 

NHÓM PHÓNG VIÊN