Những sáng tạo chứa đựng phẩm chất nghệ thuật sẽ luôn mới
12:20 16/01/2021

Ðóng góp sáng tạo của giới văn nghệ sĩ Việt Nam nhiều thế hệ qua là tài sản văn hóa to lớn và quý giá của cả dân tộc. Giữa nhiều thăng trầm của đời sống xã hội, sự sáng tạo và giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật của một số tác giả dường như vẫn là những ấn số hấp dẫn, lôi cuốn với công chúng đương đại. Thơ của Ðặng Ðình Hưng (1924 - 1990) là một thí dụ. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà phê bình văn học Ðỗ Lai Thúy, tác giả của tiểu luận Ðặng Ðình Hưng - người thèm, in trong tuyển tập mới nhất Ðặng Ðình Hưng - một bến lạ, do Nxb Hội Nhà văn ấn hành cuối năm 2020 về chủ đề này.

Nhân vật của tôi là những người tài và tử tế
19:39 27/11/2020

Khiêm nhường, có phần lặng lẽ và luôn thích giấu mình sau ống kính, với một ánh mắt ấm áp và nụ cười cởi mở, từ rất lâu rồi, Nguyễn Ðình Toán (ảnh nhỏ) là cái tên được nhiều người trong giới sáng tạo văn học, nghệ thuật biết đến và yêu mến.

Tôi đã phải học lại nhiều điều
12:42 20/11/2020

Vừa trở về Hà Nội để biểu diễn trong liveshow của người em thân thiết - ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Trần Thu Hà (bên phải) đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi quanh những dự án âm nhạc cá nhân mới của chị.

Không giẫm lại bước chân của chính mình
16:09 06/11/2020

Ðược biết đến và có một hành trình làm nghệ thuật nhiều thuận lợi, song, từ góc nhìn của người trong cuộc, nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), họa sĩ Doãn Bằng (ảnh nhỏ), Trưởng phòng Nghệ thuật Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng, chính điều đó lại là "cái bẫy ngọt ngào" đối với người sáng tạo. Anh chia sẻ, thành công lớn nhất chính là không giẫm lên bước chân của chính mình

Thị trường nghệ thuật chính là thử thách
12:03 31/10/2020

Nằm trong số các tên tuổi có tác phẩm được biết đến nhiều trên thị trường mỹ thuật vài chục năm qua, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (ảnh nhỏ) đã gây dựng được dấu ấn cá nhân rất riêng. Sáng tạo nghệ thuật với ông luôn là quá trình lao động nghề nghiệp cật lực, nghiêm túc và đầy tinh thần chuyên nghiệp. Sớm có những trải nghiệm ở các hoạt động nghệ thuật mang tính quốc tế, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình luôn có tư duy rạch ròi, dứt khoát về vấn đề còn được coi là nhạy cảm: Thị trường mỹ thuật...

Không để mình cũ và nhàm chán
16:08 24/10/2020

Trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai 2003, ca sĩ Khánh Linh (trong ảnh) nhanh chóng ghi dấu ấn qua loạt ca khúc như: Họa mi hót trong mưa, Tháng tư về, Ðiều không thể mất, Tạm biệt… Và giờ đây, “diva thế hệ mới” Khánh Linh lại tiếp tục thử nghiệm mới trong hành trình nghệ thuật của mình khi bắt tay với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thực hiện album mang tên KhanhLinh’ Journey.

Nạn hàng giả đã hạ thấp tầm vóc của tranh Việt
11:09 17/10/2020

Chủ động lên tiếng cảnh báo khi có thông tin về tranh giả, tranh nhái cũng như chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm đối phó với nạn tranh giả, tranh nhái…, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi (ảnh) luôn đau đáu tiếc nuối vì hiểu rõ, chính nạn tranh giả đã khiến hội họa Việt Nam mất uy tín một cách oan uổng trên thị trường quốc tế.

Viết là một mình trên đường
12:26 10/10/2020

Hơn 30 năm cầm bút với hơn 20 đầu sách, ở tuổi chạm mốc 60, nhà văn Y Ban (ảnh nhỏ) vẫn sáng tác không ngừng nghỉ. Đối với chị, việc viết đã trở thành một nhu cầu tự nhiên của cuộc sống. 

Nghệ sĩ Ðào Tố Loan: Với opera, tôi chỉ có một trái tim
11:55 03/10/2020

Sở hữu nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước, nhưng có lẽ, với nghệ sĩ opera Ðào Tố Loan (ảnh nhỏ) điều quan trọng hơn cả là tình yêu mà chị dành cho opera. Chị nói, sẽ sống chết với nghệ thuật này đến hơi thở cuối cùng.

Tôi không bi quan, nhưng cũng không lạc quan
15:09 26/09/2020

Là Giám đốc của Nhà hát (NH) Chèo Việt Nam, NSND Thanh Ngoan (ảnh nhỏ) đau đáu câu chuyện giữ gìn, phát triển nghệ thuật truyền thống. Trên hành trình tự chủ, các đơn vị sân khấu truyền thống đang gặp phải không ít khó khăn, rất cần đến vai trò định hướng của Nhà nước.