Thị trường bất động sản

Thận trọng khi đầu tư vào condotel

Thứ Ba, 10-12-2019, 00:04

Dự án Cocobay Ðà Nẵng vừa chính thức thông tin tới khách hàng về việc không thể thực hiện cam kết trả lợi nhuận 12%/năm do những khó khăn về dòng tiền trong quá trình vận hành dự án. Thông tin này đã khiến nhiều người bất ngờ, khi một tổ hợp nghỉ dưỡng được quảng cáo là hàng đầu khu vực Ðông - Nam Á lại không thể thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

Theo nhiều chuyên gia, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư thứ cấp đang muốn đầu tư căn hộ khách sạn (condotel), trong đó thị trường Hà Nội cũng không là ngoại lệ.

Những năm gần đây, số lượng chuyên gia nước ngoài cũng như trong nước chuyển đến các thành phố lớn, nhất là Thủ đô Hà Nội làm việc ngày càng nhiều. Ðể tiện lợi cho công việc cũng như sinh hoạt, nhu cầu về căn hộ cho thuê hoặc căn hộ để ở, với đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt dài hạn ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, hình thức căn hộ condotel đang trở thành xu hướng được nhiều người tìm kiếm ở Hà Nội.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không thể phủ nhận, các căn hộ condotel là sản phẩm đầu tư mới lạ và rất có tiềm năng, nhất là khi ngành du lịch, dịch vụ ở Hà Nội đang ngày càng phát triển. Một số dự án tại Hà Nội như Golden Lake, Five Seasons cũng đang quảng bá thu hút giới đầu tư với nhiều cam kết “có cánh”, nhất là mức lợi nhuận cao từ 8-10% trong 10 năm, cam kết sau ba năm mua lại căn hộ bằng giá gốc cùng 10% giá trị… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lợi nhuận của căn hộ condotel phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để có thể đầu tư tốt loại căn hộ này, nhà đầu tư cần cẩn thận kiểm tra tính pháp lý của dự án tại những cơ quan của chính quyền địa phương, tránh mất tiền oan khi lựa chọn phải những dự án thiếu cơ sở pháp lý, bị đình chỉ thi công...

Chỉ nên đầu tư các dự án condotel của những chủ đầu tư uy tín, đã có năng lực và kinh nghiệm, có nguồn lực tài chính đủ để thực hiện dự án và chọn các dự án nằm tại các khu vực trung tâm, thu hút nguồn khách ổn định. Có như vậy mới bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thời hạn sở hữu căn hộ condotel là 50 năm; số năm này sẽ tính từ khi chủ đầu tư bắt đầu được nhận bàn giao đất xây dựng dự án. Do đó, thời hạn sở hữu căn hộ sẽ ít hơn. Ðể tránh những rủi ro không đáng có, tốt nhất nhà đầu tư nên hỏi cẩn thận thời gian sở hữu căn hộ ngay từ ban đầu, và tránh những dự án condotel được triển khai không hiệu quả, chủ đầu tư thi công lâu mà dự án vẫn chưa hoàn thành.

Khách hàng nhận được lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư, nhưng những cam kết này không có điều khoản chế tài đủ mạnh để bảo đảm quyền lợi cho người mua khi cam kết không được thực thi. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của Công ty TNHH CBRE Việt Nam: Dù kiến nghị rất nhiều song tới nay vẫn chưa có khung pháp lý bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện cam kết. Do đó, nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nên lưu ý về mức lợi nhuận kỳ vọng đạt được bằng cách tự tính toán kỹ lưỡng hay tìm nguồn tư vấn có chất lượng. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm ban hành khung pháp lý condotel rõ ràng để tạo niềm tin, phát triển thị trường và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

KHẢI LÂM