Thị trường bất động sản

Khu vực trung tâm sẽ hấp dẫn hơn

Thứ Ba, 07-01-2020, 00:18

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội tụt giảm 24% về nguồn cung, khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao, trung bình giá chung cư tại Hà Nội đã tăng khoảng 8% so với năm 2018. "Theo dự báo năm 2020, mức tăng giá này có thể hơn 10%. Nếu tình trạng thiếu nguồn cung còn tiếp tục như hiện nay, tôi lo ngại thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021”- Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Ðính nhấn mạnh tại hội thảo "Dòng tiền cho bất động sản năm 2020".

Cùng với việc thiếu nguồn cung trên thị trường, một lực đẩy khiến giá nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới là bảng giá đất. HÐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 1-1-2020. Theo đó, bảng giá đất ở tại các quận của Hà Nội tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 - 2019. Giá đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62% đến 65% giá đất ở.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm về nguồn cung cộng với việc tăng giá đất đang khiến các sản phẩm bất động sản, nhất là phân khúc hạng sang tọa lạc tại khu vực trung tâm Hà Nội đang trở thành hàng hiếm trên thị trường, ngày càng khó tìm và khó mua hơn. Bởi dòng tiền của các ngân hàng rót vào lĩnh vực bất động sản có chiều hướng thận trọng hơn, nhất là với phân khúc bất động sản cao cấp. Tín dụng đối với địa ốc tiếp tục bị siết chặt hơn kể từ ngày 1-1-2020 là thời điểm Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hiệu lực. Theo đó, các ngân hàng chỉ được sử dụng đối đa 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn như bất động sản và tỷ lệ này sẽ còn giảm tiếp. Trong bối cảnh đó, vốn tự có của chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn do chi phí đầu vào tăng khi chi phí vốn, chi phí đất đều cao hơn.

Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội Ðỗ Thị Thu Hằng cho rằng, thắt chặt tín dụng bất động sản sẽ đòi hỏi các chủ đầu tư sự đổi mới, thay đổi tư duy đầu tư kiểu cũ để tìm ra hướng đi phù hợp. Theo bà Hằng, các chủ đầu tư cần đa dạng hóa các kênh tạo vốn, linh hoạt trong hợp tác đầu tư. Ðối với những dự án có thể hợp tác đầu tư nước ngoài thì cần thực hiện sớm nhất có thể để thực hiện kế hoạch kinh doanh cho những năm sắp tới vì các nhà đầu tư nước ngoài thường cần thời gian xem xét trước khi ra quyết định.

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, thị trường bất động sản năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng dự báo có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

KHẢI HƯNG