Giữ lửa rối Tế Tiêu
21:31 24/12/2020

Rối cạn Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đang trên hành trình được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chỉ là một phường rối gia đình, mỗi năm diễn hơn chục buổi từ lời mời của các cơ quan, đơn vị, nhưng rối Tế Tiêu vẫn có sức sống bền vững. Đó là bởi tình yêu, lòng say mê của những nghệ nhân nơi đây và nhất là của Trùm phường, Nghệ nhân Ưu tú Phạm Công Bằng.

Một tấm lòng với di sản
00:27 31/07/2020

Bảo tàng Hà Nội đang thi công để phục vụ công tác trưng bày. Trong số những hiện vật sắp trưng bày có hai chiếc mỏ neo “khổng lồ” do một người dân hiến tặng. Đó là ông Quách Văn Địch (trong ảnh), một người dân Hà Nội bình dị, nhưng có tấm lòng sâu nặng với văn hóa Thăng Long.

Người “kể chuyện” ẩm thực Hà thành
23:10 25/06/2020

Tiếp nhận tinh hoa ẩm thực Hà thành từ nhỏ, sau này, bà Nguyễn Thị Lâm lại về làm dâu trong một gia đình thuộc hàng “trâm anh” ở làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đấy là lý do bà thường được thực hành những gì được xem là tinh tế nhất của ẩm thực Hà Nội xưa, mặc cho xã hội có biết bao biến động. Bây giờ, hơn 70 tuổi, bà Lâm nấu cỗ phục vụ khách du lịch. Không hẳn vì kinh tế, mà với bà, được nấu, được kể những câu chuyện văn hóa ẩm thực là cả đam mê.

20:38 28/05/2020

Có người làng nghề Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nói đùa: “Cứ đưa mây, tre, chúng tôi có thể đan… cả thế giới”. Trong câu nói đùa đó có một sự thật, đó là sự sáng tạo dường như vô hạn từ mây, tre. Và điều đó cũng rất đúng với một nữ nghệ nhân ở ngôi làng mây, tre đan - nghệ nhân Nguyễn Thị Hân.

Lan tỏa văn hóa đọc
20:30 23/04/2020

Câu lạc bộ “Đọc sách cùng con” vừa cho ra đời dự án “Sách Ru” - dự án đọc sách, giới thiệu sách online để giúp các gia đình, các em nhỏ gắn bó với sách. Dự án này rất ý nghĩa, nhất là trong thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội. Đó là dự án tâm huyết của tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh để lan tỏa văn hóa đọc đến mỗi gia đình.

Những ngày tháng 4
21:58 09/04/2020

Những ngày đầu tháng 4 với rét nàng Bân, mưa lành lạnh. Hà Nội lặng lẽ với những đổi thay. Sáng 1-4, Hà Nội cùng với cả nước bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Hôm đó, tôi vẫn đi chợ từ rất sớm theo thói quen của người nội trợ để mua rau, thịt tươi ngon.

Sáng tạo từ chiếc nón làng Chuông
03:00 27/03/2020

Với niềm say mê, tình yêu với nghề truyền thống quê hương, từ chiếc nón lá thông thường, nghệ nhân Tạ Thu Hương (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) đã tạo ra nhiều loại nón mới, nhưng vẫn đậm chất truyền thống. Ðó là nón lụa, nón lá sen, nón chùm, nón xòe... đem lại giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Bền bỉ một tình yêu
22:50 27/02/2020
Hơn 10 năm trước, khi Ngô Quý Đức thành lập nhóm My Hanoi (Hà Nội của tôi), với những hoạt động gìn giữ, quảng bá văn hóa Hà Nội, nhiều người nghĩ, đó là một sản phẩm của thời “nông nổi”. Nhưng thời gian trôi đi, tình yêu ấy không nhạt phai, mà còn nhân lên…
Tiếp nối một thú chơi tao nhã
21:22 26/12/2019

Gọt thủy tiên là thú chơi tinh tế, cầu kỳ. Phải chăm nom, tỉ mỉ tách tỉa thì củ thủy tiên mới "trổ mã" và cho vẻ đẹp "ngũ tuyệt" (vẻ đẹp của rễ, lá, hoa, dáng và hương thơm). Nếu khéo, cũng phải mất năm đến bảy năm người ta mới có thể thành công. Ấy thế mà, ở Hà Nội có một người hái được trái ngọt từ lần gọt đầu tiên. Nếu nghệ nhân Nguyễn Phú Cường được coi là bậc "kỳ nhân" trong lớp người cao tuổi, thì Nguyễn Việt Bắc là "kỳ nhân" của thế hệ mới, đang nối tiếp thú chơi tao nhã của người Hà Nội.

Đam mê giữ gìn ẩm thực Bát Tràng
20:36 28/11/2019
Làng Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, mà còn có những món ẩm thực truyền thống hết sức độc đáo, thể hiện bề dày văn hóa, sự khéo tay của người dân nơi đây. Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài là một trong những người say mê gìn giữ và giới thiệu nét đẹp ẩm thực Bát Tràng tới du khách.