Tình nguyện trên nước bạn Lào

Thứ Hai, 05-08-2019, 23:27
Các bác sĩ đoàn công tác tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội khám bệnh, chữa bệnh cho người dân huyện Saythany (Lào).

Vượt qua hành trình dài gần 800 km, Đoàn công tác tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội đã đến huyện Saythany (Thủ đô Viêng Chăn, Lào). Những bác sĩ, kỹ sư, thanh niên tình nguyện bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thắt chặt thêm mối quan hệ thiêng liêng, gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Lào, giữa tuổi trẻ Hà Nội và tuổi trẻ Viêng Chăn.

Những ngày đầu tháng 8, thời tiết tại Viêng Chăn khá nắng ráo, nhờ vậy các hoạt động của Đoàn tình nguyện diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả cao.

Từ sáng sớm, biết tin đoàn bác sĩ tình nguyện Việt Nam đến khám bệnh miễn phí, hàng trăm người dân huyện Saythany đã đến xếp hàng. Ông Kham Mon, trưởng bản Napock cho biết, ông rất vui trước sự tận tình của các bác sĩ Việt Nam. Không chỉ khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng… người dân còn được thăm khám các bệnh chuyên khoa nội. Nhiều người mắc một số bệnh nguy hiểm đã được các bác sĩ Việt Nam hướng dẫn đến các cơ sở y tế chuyên sâu để điều trị.

Tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh từ thiện của Thành đoàn Hà Nội từ năm 2010 tới nay, song đây là lần đầu bác sĩ Nguyễn Minh Trọng (Bệnh viện K) sang Lào công tác. Chuyến công tác để lại cho anh nhiều ấn tượng tốt đẹp về tình cảm của người dân nước bạn Lào đối với đoàn tình nguyện Việt Nam. “Napock là một bản nghèo của huyện Saythany, điều kiện ăn ở còn khó khăn. Vì vậy, chúng tôi cố gắng khám thật kỹ cho người dân và tư vấn cho họ cách phòng tránh bệnh tật tốt nhất. Chúng tôi rất vui khi nghe người dân hỏi rằng: Các bác sĩ Việt Nam có quay lại nữa không?” - bác sĩ Nguyễn Minh Trọng chia sẻ.

Cùng với việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, các công việc như: xây dựng, sửa chữa các phòng học; nhà vệ sinh… cũng được đoàn viên, thanh niên các trường đại học dành nhiều tâm huyết. Khuôn viên Trường tiểu học Napock đã lâu lắm mới nhộn nhịp đến vậy. Mầu áo xanh và những bức bích họa rực rỡ đã làm sáng bừng ngôi trường. Ở góc sân trường, các cán bộ đoàn hướng dẫn học sinh múa hát.

Tỉ mẩn phác thảo các chi tiết để chuẩn bị trang trí lại Trường tiểu học Napock bằng các bức tranh, Nguyễn Thục Huyền, sinh viên Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp chia sẻ: "Em thấy rất vinh dự khi được tham gia Đoàn tình nguyện. Đối với em, chuyến tình nguyện lần này là một kỷ niệm khó quên. Em hiểu thêm về mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và thấy mình cần phải có trách nhiệm để những hoạt động của đợt tình nguyện này tô thắm thêm tình anh em gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam - Lào”.

Cùng với các hoạt động trên, hơn 30 thành viên trong đoàn đã có những buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; giao lưu văn hóa, thể thao; tuyên truyền và hướng dẫn người dân vệ sinh phòng dịch, bệnh, phòng, chống tai nạn thương tích… Các kỹ sư đến từ Thủ đô Hà Nội đã vào tận bản, hướng dẫn cho người dân kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chữa bệnh cho các loại gia súc, gia cầm và cách làm nông nghiệp sạch… Mỗi ngày, từ 5 giờ, các thành viên trong đoàn thức dậy để nấu ăn sáng và chuẩn bị các trang, thiết bị phục vụ hoạt động từ thiện. Mỗi khi hết giờ làm việc, mọi người lại cùng nhau nấu nướng, dọn dẹp. Công việc của các thành viên trong đoàn thường kết thúc vào khoảng 10 giờ tối. 30 thành viên trong đoàn với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ đều tự hào vì được giúp đỡ những người dân ở vùng khó khăn của nước bạn Lào.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội (Trưởng Đoàn tình nguyện) cho biết, phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào và biên bản ký kết giữa Thành đoàn Hà Nội với Thành đoàn Viêng Chăn, năm nay, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục tổ chức đoàn công tác tình nguyện tới Viêng Chăn với các nội dung: Khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng công trình thanh niên, tặng thiết bị công tác đoàn, đội… có tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Đây là hoạt động được duy trì thường xuyên suốt 12 năm qua. Các công trình, phần việc của tuổi trẻ Thủ đô để lại rất nhiều dấu ấn, tình cảm được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào ghi nhận, đánh giá rất cao. “Lần này, chúng tôi mang sang Lào những món quà chứa đầy tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô. Chúng tôi mong muốn các hoạt động tình nguyện của thanh niên sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa tuổi trẻ và nhân dân hai dân tộc. Thế hệ trẻ của hai nước có biết đến nhau, gắn bó với nhau thì tương lai, vận mệnh của hai dân tộc, hai đất nước mới trở nên gần gũi, thân thiết” - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ.

Mai Thanh