GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Nhà giáo trẻ tâm huyết

Thứ Ba, 09-06-2020, 01:37
Cô giáo Vũ Bích Phương (thứ 2 từ phải sang) cùng các em học sinh.

Là giáo viên trẻ, nhưng những tiết học của cô giáo Vũ Bích Phương ở Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn thu hút học sinh bằng những sáng tạo trong truyền đạt kiến thức. Cô Phương cũng là người đánh thức tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường trong học sinh; nhận diện và khuyến khích những tố chất đặc biệt trong các em.

Cô giáo Vũ Bích Phương là giáo viên dạy môn Sinh học. Làm thế nào để các em hứng thú với môn học là điều cô luôn suy nghĩ, tìm tòi. Trong các tiết học của mình, cô Phương luôn gắn bài học với thực tiễn cuộc sống bằng những thí dụ sinh động. Cô cũng luôn cải tiến và nghiên cứu các phương pháp dạy học mới để có những tiết học thú vị. Là môn học về tự nhiên, kiến thức trong môn Sinh học rất gần gũi với vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang quan tâm. Bởi vậy, các tiết dạy của cô giáo trẻ được soạn theo hướng tích hợp để cung cấp thêm thông tin và giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Cô Phương cho biết: "Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu cho nên tôi luôn cố gắng gieo mầm tình yêu thiên nhiên môi trường trong các em. Ðể khi trưởng thành, các em sẽ có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường của chúng ta".

Năm 2014, cô Phương đã dành nhiều thời gian soạn bài, lựa chọn các nội dung phù hợp và tìm hiểu về phương pháp dạy học để triển khai "Dự án chống biến đổi khí hậu bằng việc làm thiết thực". Khi tham gia dự án, các em học sinh phân tích về môi trường, đặc điểm khí hậu những nơi các em đi du lịch, hay khu vực các em sinh sống. Dự án được quản lý bằng phần mềm trực tuyến. Với dự án này, các em vừa được trải nghiệm các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy trực tuyến vừa được tiếp cận các vấn đề về bảo vệ môi trường. Dự án được chia thành ba giai đoạn, qua từng giai đoạn, các học sinh nắm được khái niệm về biến đổi khí hậu, tìm ra nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục thông qua những kiến thức đã học trên lớp. Hiện cô Phương đã kết hợp với các giáo viên khác để mở rộng phạm vi dự án đến nhiều đối tượng khác nhau.

Không chỉ truyền đạt kiến thức, trong dự án, cô Phương còn tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, bán các sản phẩm tái chế của chính học sinh làm và tạo quỹ cho các hoạt động tuyên truyền. Dự án chống biến đổi khí hậu bằng việc làm thiết thực của cô Phương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban Giám hiệu nhà trường. Ban Giám hiệu quan tâm hơn đến làm đẹp sân trường bằng cây xanh, tổ chức các hoạt động ngoại khóa về chống biến đổi khí hậu.

Sinh năm 1989, cô giáo Vũ Bích Phương được Ban Giám hiệu Trường THCS Dịch Vọng giao công tác chủ nhiệm nhiều năm nay. Khi nhận công tác chủ nhiệm, cô Phương đã ứng dụng phần mềm Onenote để làm "sổ chủ nhiệm online". Hoạt động của các môn học sẽ do cán bộ lớp đưa thông tin lên. Cha mẹ học sinh có thể truy cập và xem bài tập, hướng dẫn làm bài của các môn học, từ đó quản lý, nắm bắt và phối hợp tốt hơn với giáo viên để kèm con mình khi học ở nhà. Làm công tác chủ nhiệm giúp cô gần gũi học sinh hơn. Qua đó, nhiều em học sinh có năng lực đặc biệt được cô Phương phát hiện khả năng và khuyến khích các em phát triển khả năng đó. Những năm gần đây, nhiều em học sinh Trường THCS Dịch Vọng đoạt giải cao trong các kỳ thi về khoa học, tin học và các giải thưởng khác về sáng tạo dành cho học sinh khối THCS.

Với lòng nhiệt tình và sự say mê trong công tác, năm học 2018-2019, cô giáo Vũ Bích Phương đã được Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội trao tặng danh hiệu "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo".

Quỳnh Anh