Tích cực phòng, chống dịch bệnh tay, chân, miệng

Thứ Hai, 19-04-2021, 22:39

Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn đã ghi nhận 82 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng, xuất hiện ở 28 trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã.

Dự báo, dịch bệnh này đang có xu hướng tăng và có thể sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Ðáng lưu ý, bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ, trẻ em dưới 5 tuổi và dễ tái nhiễm nhiều lần, cho nên rất cần sự chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Trên cả nước, từ đầu năm 2021 đến nay đã ghi nhận khoảng 18.500 trường hợp mắc tay, chân, miệng, trong đó có bốn người chết. So với cùng kỳ năm 2020, hiện số ca mắc đã tăng tới 4,3 lần, nhất là tại một số tỉnh, thành phố đông dân như TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Long An... Tại Hà Nội, bệnh tay, chân, miệng là dịch bệnh lưu hành thường xuyên, mỗi năm ghi nhận từ 1.000 đến 3.000 ca mắc. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh có diễn biến nhanh, gây các biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp... dẫn đến tử vong. Bệnh dễ lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi họng, dịch của các bọng nước khi vỡ...

Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh tay, chân, miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, ngành y tế cần tích cực phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai các giải pháp. Trong đó, chỉ đạo trung tâm y tế phối hợp phòng giáo dục và đào tạo các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay, chân, miệng trong trường học như: Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên, học sinh; khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp cách ly điều trị kịp thời; hướng dẫn nhà trường các biện pháp xử lý môi trường phòng, chống bệnh tay, chân, miệng như vệ sinh lớp học, phòng ăn bán trú... Ðồng thời chỉ đạo các trường học thông báo kịp thời thông tin về học sinh có biểu hiện nghi mắc bệnh tay, chân, miệng cho cơ sở y tế trên địa bàn để tiến hành điều tra dịch tễ và xử lý dịch. Cán bộ các trạm y tế thường xuyên hướng dẫn chuyên môn, các biện pháp phòng, chống bệnh tay, chân, miệng cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã, phường, thị trấn thực hiện đúng. UBND các xã, phường, thị trấn cần tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình nghiêm túc thực hiện đúng theo hướng dẫn.

Bên cạnh các cơ sở giáo dục thì mỗi gia đình cũng cần quan tâm, để ý và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay, chân, miệng cho cộng đồng như vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà-phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ nhỏ. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh cần thực hiện cách ly và điều trị kịp thời, giảm nguy cơ lây lan ra cho trẻ khác, góp phần phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

GIA MINH