Huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

Thứ Năm, 08-10-2020, 22:47

Hưởng ứng lời kêu gọi, vận động của TP Hà Nội, ngay tại lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020 do UBND và MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức tối 6-10, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" thành phố hơn 28,2 tỷ đồng.

Ðây là những món quà ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần tương thân tương ái của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân Thủ đô.

Không phải đợi đến lễ phát động, sự sẻ chia này được thực hiện thường xuyên, làm ấm lòng những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, dù phải vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo". Nhiều doanh nghiệp dù gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn tích cực đóng góp, ủng hộ. Trong chín tháng năm 2020, Quỹ "Vì người nghèo" đã tiếp nhận được hơn 15 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, gần 400 ngôi nhà Ðại đoàn kết được xây dựng, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, được khám, chữa bệnh, nhận những phần quà hỗ trợ, động viên kịp thời...

Chính nhờ những đóng góp thiết thực, hiệu quả ấy, công tác giảm nghèo của thành phố giai đoạn vừa qua đã có chuyển biến vượt bậc. Năm 2016, Hà Nội có hơn 65 nghìn hộ nghèo (chiếm 3,64% tổng số hộ dân), đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,16% (về đích sớm hai năm so với mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 là 1,2%). Ðến tháng 9-2020, số hộ nghèo ở Hà Nội chỉ còn chiếm tỷ lệ 0,4%. Thành phố có 13 quận, huyện gồm: Ba Ðình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Ðông, Ðông Anh, Gia Lâm, Hoài Ðức, Ðống Ða không còn hộ nghèo.

Ðây là những con số đáng mừng. Tuy nhiên, qua khảo sát, Hà Nội còn nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo, nhiều gia đình còn khó khăn về nhà ở; nhiều gia đình cần được hỗ trợ phương tiện sản xuất, mong muốn được vay vốn để phát triển sản xuất, được hỗ trợ kinh phí điều trị y tế... Trước tình hình đó, thành phố rất cần sự chung tay của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 17 đặt ra trong thời gian tới là giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa; quản trị xã hội hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn.

Ðể thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "Tương thân, tương ái", chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

KHẢI HƯNG