Phóng sự ký sự

Khi thắng cảnh gánh con người
10:51 08/07/2020

“Làm gì còn chỗ cho cá, ốc trú ngụ nữa. Nhổ với giẫm đạp hết cả đá lẫn san hô rồi. Tui mà biết vậy, bữa mấy ông trẻ xuống chụp ảnh tui đuổi về rồi” -  ống quần ướt sũng, tay giũ lưới ông Ba Huy (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vừa ngước nhìn Gành Yến vừa càm ràm với nhóm bạn ngư dân.

"Dệt" hương cho trà
01:30 04/07/2020

Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có những thứ trà ướp hoa "đệ nhất", đó là trà sen Tây Hồ, trà thủy tiên. Cuộc sống trôi đi, có những phong tục xa dần theo năm tháng. Nhưng có những nếp cũ trở về và còn mãi. Ấy là thưởng trà hoa, và "dệt" hương cho những búp trà…

Về Vô Tranh - nơi yên nghỉ của nhà báo liệt sĩ Thôi Hữu
10:46 05/06/2020

NDĐT - Anh Lưu Văn Cẩm, một thanh niên của xóm Liên Hồng 7, xã Vô Tranh (huyện Phú Lương, Thái Nguyên) tận tình đưa tôi leo lên ngọn đồi Đồng Cháy nằm giữa xóm, trên đó có Nghĩa trang liệt sĩ của xã gồm 197 mộ chí. Trên đồi cao thoáng mát, rừng cây xanh tươi, ngọn gió rì rào như ru ngủ, vỗ về anh linh các liệt sĩ. Ở vị trí này có thể phóng tầm mắt nhìn dòng Giang Tiên uốn lượn, chở che những thôn trang, chòm xóm, ruộng lúa, nương chè trải dài tít tắp. Nhà báo, nhà thơ Thôi Hữu, Ủy viên Ban Biên tập Báo Sự Thật (tiền thân của Báo Nhân Dân) yên nghỉ nơi này trong sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào cũng đã tr&o

Hạnh phúc từ những “túp lều tranh”
10:21 05/06/2020

NDĐT – Đâu đó quanh chúng ta, có những cặp vợ chồng luôn biết cách giữ ngọn lửa hạnh phúc trong những lúc gian khó, thiếu thốn đến cùng cực. Tình nghĩa phu thê vẹn tròn, đậm sâu giúp họ vượt mọi vất vả, xây đắp nên những “túp lều tranh với hai trái tim vàng” trong cuộc sống hiện đại xô bồ, vội vã.

Ổn định đời sống người dân di dời tại Trường bắn quốc gia khu vực 1
05:11 01/06/2020

Trường bắn quốc gia khu vực 1 là một công trình quan trọng về quốc phòng, an ninh, đặt tại tỉnh Bắc Giang. Sau 5 năm di dời, gần 6.000 hộ dân với hơn 13 nghìn nhân khẩu đã ổn định đời sống, được hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, không còn tình trạng tái lấn chiếm đất quốc phòng. Những sai phạm, thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án đã được UBND tỉnh Bắc Giang tiến hành xử lý triệt để, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Mồ hôi mùa gieo hạt
14:28 26/05/2020

Giữa cái nắng như lửa đốt, nhiều bà con người dân tộc Pa Cô ở thôn Cu Tài (xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vẫn miệt mài lao động. Từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6 dương lịch, là thời kỳ bà con nơi đây lên nương, lên rẫy để trỉa lúa.

Rừng Tây Nguyên kêu cứu
06:46 26/05/2020

(Tiếp theo và hết) (★)

 Bài 2: Giữ lấy đại ngàn 

Những năm gần đây, Tây Nguyên có tốc độ suy giảm rừng khá nghiêm trọng cả về diện tích và chất lượng. Vì vậy, để cứu lấy rừng Tây Nguyên, cần có sự chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành, các địa phương, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm. Cơ quan chức năng sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR).

Rừng Tây Nguyên kêu cứu
02:11 25/05/2020

Ðến nay, khu vực Tây Nguyên có diện tích rừng tự nhiên nhiều nhất nước với 2.557.321 ha đất có rừng, trong đó có 2.206.974 ha rừng tự nhiên. Những năm qua, mặc dù các cấp, các ngành chức năng và chủ rừng các tỉnh trong khu vực đã có nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR), tuy nhiên, tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn diễn biến phức tạp.

“Biệt đội” bảo vệ di sản
06:04 17/05/2020

Nhiều năm qua, di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) luôn bị những kẻ trộm cổ vật xâm hại và đứng trước nguy cơ bị các dự án xây dựng xóa sổ. Nhưng nhiều lần, những hành vi phá hoại, xâm phạm đã bị ngăn chặn. Người dân nơi đây bảo vệ di sản trên quê hương mình bằng tình yêu tha thiết nhất. Họ được thân mật gọi là “biệt đội” bảo vệ di sản.

Tranh Việt và hành trình thật - giả
17:25 16/05/2020

(Tiếp theo và hết) 

Kỳ 2: Bao giờ xóa "điểm mù" thẩm định? 

Như đã đề cập, nhiều khách hàng của các nhà đấu giá nước ngoài có liên quan đến mỹ thuật Việt Nam là người Việt Nam. Thị trường, suy cho cùng, gắn chặt yếu tố lợi nhuận. Khi nguồn cầu còn thì nguồn cung vẫn sẵn sàng đáp ứng.