Đối thoại

Cứu trợ cần an toàn, đúng đối tượng, đúng nhu cầu
06:55 24/10/2020

Những ngày qua, cùng với Trung ương, chính quyền các địa phương, nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã đứng ra quyên góp, vận động và tổ chức cứu trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt. Tinh thần tương thân, tương ái là rất quý báu, tuy nhiên cần thực hiện việc cứu trợ an toàn, đúng đối tượng, đúng nhu cầu là vấn đề đặt ra hiện nay. 

Cần có luật về kinh tế tuần hoàn
12:29 10/10/2020

Trong khi kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang tạo nên sự thay đổi sâu sắc trên toàn cầu thì ở Việt Nam, đó vẫn là khái niệm nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Quang Vinh (trong ảnh), Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, đang có những nỗ lực để xoay chuyển tình thế đó.

Du lịch an toàn: Nỗ lực từ nhiều phía
14:11 09/10/2020

Ngày 18-9, Bộ VHTTDL đã phát động kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 với tiêu chí an toàn và hấp dẫn, trong đó yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Nhưng để du lịch an toàn, ngành du lịch cần sự nỗ lực từ nhiều phía, từ những người làm du lịch, cơ quan quản lý và cả du khách. Những nội dung này được Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Lê Phúc chia sẻ sâu hơn trong cuộc trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử dưới đây:

“Dự báo thời tiết cần nâng “chất” để phục vụ đời sống dân sinh”
09:14 30/09/2020

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng, công tác dự báo thời tiết cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Giải pháp nào để dự báo thời tiết thực sự đóng góp cho quá trình thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và phục vụ đời sống dân sinh. TS Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng - Thủy văn, chia sẻ một số thông tin về chủ đề này.

Đơn giản, mà khó vô cùng
15:13 26/09/2020

Đã dành nhiều tâm sức để đề xuất, kiến nghị giải pháp bảo vệ các di chỉ khảo cổ học trên cả nước, PGS, TS Tống Trung Tín (trong ảnh), Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, chỉ cần thực thi  đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành đã đủ để bảo vệ được nhiều di chỉ khảo cổ học vô giá trên cả nước, để Hoàng thành Thăng Long không phải là di tích có số phận may mắn duy nhất.

Mong có một thị trường mỹ thuật  sôi động và minh bạch
14:35 01/09/2020

Là giám tuyển sự kiện Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành (ảnh bên), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã thẳng thắn chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng về những công đoạn “bếp núc” cho sự kiện đang thu hút sự quan tâm lớn và cũng đang tạo ra sóng dư luận trong đời sống mỹ thuật nước nhà. Triển lãm này chọn ra 19 gương mặt tiêu biểu với mong muốn vinh danh một thế hệ họa sĩ hàng đầu đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 6 đến 15-8-2020.

Âm nhạc thổi bùng lòng tự tôn, tự hào dân tộc
10:50 22/08/2020

Cùng với những giá trị giải trí và nâng cao thẩm mỹ, nhiều sáng tạo văn hóa - nghệ thuật đã góp phần không nhỏ tạo nên nhận thức mang ý nghĩa giáo dục tinh thần công dân cho người Việt trong từng giai đoạn lịch sử. Từ góc nhìn của một người đã có nhiều đóng góp trong âm nhạc, nhạc sĩ Minh Quang cho rằng, những nghệ sĩ trẻ hôm nay đang tiếp nối mạch chảy đó rất có ý thức, cống hiến và đang tạo nên những giá trị mới của thời đại.

Cơ hội để Hà Nội  "bước ra" sông Hồng
12:15 08/08/2020

Hà Nội là đất tụ thủy và tụ nhân. Với địa thế đẹp, nằm ven sông Hồng nhưng tiềm năng về phát triển đô thị, mở rộng thành phố, tận dụng không gian từ dòng sông lớn này, sau nhiều lần khởi động, vẫn chưa được triển khai.

Thèm một phút một giây được sống đúng mình
09:35 03/08/2020

Tôi tới gặp ông trong một căn hộ khiêm nhường trên tầng 4 khu tập thể quân đội, số 4B Lý Nam Đế, Hà Nội. Đại tá, nhà thơ Anh Ngọc, tác giả các trường ca Sông Mê Công bốn mặt, Điệp khúc vô danh, Sông núi trên vai... Ông nổi tiếng với những tác phẩm mang cảm hứng lớn về nội dung và tư tưởng, có tính khái quát và cô đúc cao. Ông say mê nhạc Trịnh Công Sơn, thích xem thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ông còn viết truyện ngắn, tản văn, tùy bút, phê bình, tiểu luận và tham gia dịch thuật văn học... Một nhà thơ Anh Ngọc thật đa tài nhưng vô cùng cởi mở, hồn hậu.

Sàng lọc thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 thành các nhóm F0, F1…
09:42 30/07/2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trên cả nước đang đến rất gần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến dồn dập theo từng giờ. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng , Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh trao đổi về phương án sàng lọc, phân chia thí sinh tham dự Kỳ thi theo các nhóm F0, F1, F2…