Thực phẩm gây ngộ độc tập thể ở Bắc Kạn nhiễm khuẩn tụ cầu

Thứ Năm, 04-03-2021, 11:03
Một trong hai bệnh nhân bị ngộ độc nặng được xuất viện vào ngày 3-3.

Sáng 4-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kạn thông tin, kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc tập thể ở huyện Pác Nặm cho kết quả có vi khuẩn Ecoli, Coliform và S.aureus (tụ cầu). 

Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đã gửi 11 mẫu phẩm để xét nghiệm, gồm: năm mẫu thực phẩm, một mẫu nước và năm mẫu bệnh phẩm. Đến cuối giờ chiều 3-3 đã có kết quả xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Theo đó, 5 mẫu thực phẩm đều có vi khuẩn Ecoli, Coliform và S.aureus (tụ cầu); mẫu nước có Ecoli, coliform; ba mẫu bệnh phẩm (phân trực tràng) dương tính với tụ cầu (S.aureus). Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kạn, khuẩn tụ cầu trên thức ăn rất dễ sinh độc tố, gây ngộ độc cho người ăn.

Trước đó ngày 27-2, Nhân Dân điện tử đã thông tin, ngày 24-2, gia đình ông Thào Á Sinh, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm tổ chức đám cưới cho con gái, số lượng khách mời khoảng 160 người, chủ yếu là người dân cư trú tại thôn và một số anh em, họ hàng ở các thôn lân cận. Gia đình mua ba con lợn và gà, vịt tại chợ Cổ Linh và thuê 15 người chế biến thành các món ăn.

Ngày 26-2, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm nhận được thông tin từ y tế xã báo cáo, một số người dân ở xã Cao Tân có triệu chứng đau đầu, sốt, đi ngoài nhiều lần sau khi dự tiệc cưới tại thôn Nà Slia. Trung tâm Y tế huyện đã cử tổ công tác xuống điều tra xác minh, nhận định sơ bộ đây là vụ ngộ độc tập thể.

Trong ngày 25-2, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành rà soát kỹ tại cộng đồng và các bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã cho thấy, đây là các bệnh nhân liên quan đến đám cưới tại nhà ông Thào Á Sinh. Qua rà soát tại thời điểm đó, có tổng số ca mắc là 79 ca. Trong đó, khám, điều trị tại Trạm Y tế xã Cao Tân là 74 ca, số khám tại Trạm Y tế xã Nghiên Loan rồi chuyển đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể là 3 ca, số vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm là 2 ca.

Trong đó, có 16 ca phải truyền dịch cấp cứu, các ca còn lại hầu hết có diễn biến nhẹ nên được khám, kê đơn thuốc, tư vấn dinh dưỡng, điều trị tại nhà. Đa số ca mắc có độ tuổi từ 15 đến 50, ca mắc nhỏ tuổi nhất là 34 tháng. Đến thời điểm ngày 2-3, qua rà soát tổng số ca mắc trong vụ ngộ độc là 82 người, không có trường hợp tử vong.

Đến ngày 3-3, hai bệnh nhân nặng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đã hồi phục, được làm thủ tục xuất viện. Trung tâm Y tế huyện tiếp tục giám sát, theo dõi tình hình, báo cáo hằng ngày hoặc đột xuất khi có diễn biến bất thường.

TUẤN SƠN