Lịch trình di chuyển của hai ca nhiễm mới ở Quảng Trị

Thứ Tư, 12-08-2020, 11:07
Công ty Bảo Châu, nơi bệnh nhân 750, 833, 861 làm việc trước khi bị phong tỏa.

Sáng 12-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị có thông tin về lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân (BN) 861 và 862 vừa được ghi nhận nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, BN 861 từng đến nhiều cơ sở y tế nên gây lo lắng cho nhiều người và làm cho các F1, F2 tăng nhiều.

Theo đó, nữ BN 861, trú tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, nhân viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Châu, có địa chỉ số 221, đường Lê Duẩn, TP Đông Hà, là nơi làm việc của BN 750 và  833.

Nhà của BN này ở xóm Bàu, Đội 3, thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh có bán đồ ăn sáng nên BN từng tiếp xúc với nhiều khách hàng đến ăn sáng.

Từ 15-17 giờ, ngày 27 và 28-7, BN có đến thăm người nhà tại Khoa Sản và Phòng Cấp cứu (phòng khám) của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Lúc 8 giờ, ngày 1-8, BN chở con gái SN 2013 đến khám tại Phòng khám đa khoa bác sĩ Hoàng Đức Dũng ở đường Lê Duẩn, TP Đông Hà. 15 giờ, ngày 3-8, BN chở con gái tiêm huyết thanh uốn ván tại Phòng khám số 5 của Trung tâm Y tế huyện Gio Linh. Sau đó BN đi xay lúa tại Khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh.

Từ 7 giờ 30 phút - 8 giờ 30 phút, ngày 5-8, BN chở con gái đến Trạm Y tế xã Gio Châu, huyện Gio Linh để tiêm phòng cho con.

Ngày 7-8, BN được cách ly tập trung tại Nhà khách UBND huyện Gio Linh. Ngày 11-8, BN được chuyển đến Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Còn BN 862 là mẹ của bệnh nhân 832 (ở tại thôn Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa). Từ ngày 2 đến 7-8, BN này chăm sóc con trai là BN 832 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Trong thời gian này, BN 862 lưu trú tại Khoa Nội tổng hợp, phòng 609, khu nhà G, tầng 6 và di chuyển nhiều nơi ở khu nhà G, Bệnh viện đa khoa tỉnh. BN thường đi đến căng tin bệnh viện để nhận cơm và các quán bán hàng chung quanh Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ngày 8-8, BN 862 được cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Trước tình hình cả hai BN đều liên quan đến nhiều cơ sở khám chữa bệnh,  Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng sáng 12-8 có công văn khẩn số 1179  đề nghị các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đang tham gia công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập dừng hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh (phòng khám đa, chuyên khoa, phòng tiêm chủng, các cơ sở dịch vụ y tế...) dừng hoạt động từ 6 giờ ngày 12-8 cho đến khi có thông báo mới.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu người dân liên quan đến lịch trình di chuyển cũng như có tiếp xúc gần với hai BN trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; gọi điện thoại đến số 1900988975 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình; khai báo y tế trực tuyến và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe…

Trao đổi với Báo Nhân Dân trước tình trạng TP Đông Hà đang thực hiện cách ly từ ngày 10-8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng mấy ngày nay có nhiều người dân các huyện, thị khác vẫn đến thành phố này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, đã chỉ đạo lập khẩn các chốt gác gồm nhiều lực lượng để chặn từ các hướng về Đông Hà nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan của dịch bệnh về các địa phương.

Lãnh đạo các huyện, thị xã cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo, chỉ thị về phòng, chống Covid-19 của tỉnh và Trung ương; vận động người dân không nên về Đông Hà trong thời gian thành phố đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị ngành Y tế phối hợp chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt để truy dấu vết  F1, F2 của hai ca bệnh mới này kịp thời cách ly tập trung và xét nghiệm.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
LÂM QUANG HUY