Kiên Giang chuẩn bị dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên

Chủ Nhật, 18-04-2021, 17:59
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thăm các lực lượng đóng chốt trên tuyến biên giới Hà Tiên.

Ngày 18-4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác quản lý xuất, nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ủng hộ tỉnh Kiên Giang xây dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên.

Buổi sáng, đoàn công tác đã đến kiểm tra và thăm hỏi các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và một số điểm, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới này. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép của tỉnh Kiên Giang. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự cảm thông và sẻ chia trước những khó khăn mà lực lượng phòng, chống dịch đang vấp phải trong tình hình điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn.

Trước nguy cơ cao của dịch bệnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng ý với đề nghị thành lập bệnh viện dã chiến của tỉnh Kiên Giang. Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ cùng tỉnh Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên, điều trị những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vì hiện tại, Trung tâm Y tế TP Hà Tiên chỉ đủ sức điều trị khoảng 30 ca bệnh Covid-19, nếu có nâng hết cỡ cũng chỉ điều trị được 50 ca bệnh.

Buổi chiều, đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, với đường biên giới dài, bờ biển rộng và khoảng cách gần, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Kiên Giang là rất cao trong thời gian tới đây, khi nước bạn nới lỏng giãn cách xã hội và người Việt trở về từ Campuchia tăng cao.

Kiên Giang chuẩn bị dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên -0
 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn và chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra, như vấn đề dịch trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao. Chuẩn bị các kịch bản cho trường hợp cách ly trên diện rộng, nhanh và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thực hiện nghiêm các nguyên tắc, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Ban Chỉ đạo quốc gia về các biện pháp phòng, chống dịch. Xem việc ngăn chặn, kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển là giải pháp tiên quyết trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường vận động, tuyên truyền để mỗi người dân trở thành cộng tác viên trong phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, Viện Pasteur TP Hồ Chính Minh, các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế phối hợp hỗ trợ tỉnh Kiên Giang nâng cao công tác xét nghiệm và xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho TP Hà Tiên, Rạch Giá, nhằm tầm soát người nhiễm bệnh ngay từ ban đầu khi nhập cảnh vào Việt Nam. Thiết lập đơn vị cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Hiện tại, TP Hà Tiên có năm khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận cách ly 720 người. Hiện, số người đang có mặt tại các khu cách ly tập trung và điều trị tại  TP Hà Tiên (đến 16 giờ ngày 17-4) là 161 người.

Tổng số trường hợp mắc Covid-19  đến thời điểm hiện tại là 38, đã điều trị khỏi 19 ca. Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều nhập cảnh vào Việt nam qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên sau ngày 20-2.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
VIỆT TIẾN