Hai ca bệnh ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi

Thứ Bảy, 17-04-2021, 17:52
Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình anh K. đã sử dụng.

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận cho hai bệnh nhân là vợ chồng nhập viện trong tình trạng ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi.

TS, BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 12-4, Trung tâm có tiếp nhận hai bệnh nhân là vợ chồng (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hào Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Theo lời kể của người thân, thời gian gần đây gia đình anh K. dùng tinh dầu dạng xông hơi trong gia đình với mục đích đuổi muỗi. Sản phẩm này anh mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và cũng không biết có được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát hay không.

Gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục 24 giờ và trong nhiều ngày liền. Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Qua khai thác tiền sử, các bệnh nhân đến viện trong tình trạng tỉnh táo. Cả hai vợ chồng đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghệm bình thường, tuy nhiên anh K. (người chồng) xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

BS Nguyên cho biết, trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên, chúng ta chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não…

Hai ca bệnh ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi -0
 Hai vợ chồng anh K đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. 

Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

BS Nguyên khuyến cáo, trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. 30.000 đồng-50.000 đồng. Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro nên hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí. Chúng ta không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi vì chúng ta sẽ hít toàn bộ hóa chất đó. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao, kể cả những hóa chất có độc tính thấp.

 

LÂM TRẦN