Diễn biến những bệnh nhân Covid-19 nặng ra sao?

Thứ Tư, 24-02-2021, 18:32
(Ảnh minh họa)

Tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở Hải Dương, Quảng Ninh đang tốt lên. Tuy nhiên, BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn trường hợp bệnh nhân nam phi công người Anh - BN 91.

Thông tin về tình hình điều trị các ca bệnh nặng, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đến ngày 24-2, tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở Hải Dương, Quảng Ninh đang tốt lên.

Bệnh nhân 1.823 đang chạy ECMO ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 vẫn còn nặng nhưng hy vọng tăng lên so với trước. Bệnh nhân đã có xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 mẫu dịch phế quản một lần âm tính.

Tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hiện đang điều trị cho năm bệnh nhân. Trước đó ba bệnh nhân đã hết tình trạng hồi sức, xét nghiệm Covid-19 âm tính được chuyển về khu điều trị bệnh nhân âm tính. Ngoài ra, có một bệnh nhân 86 tuổi hiện thở máy không xâm nhập đáp ứng tốt và một bệnh nhân N.V.H (60 tuổi), là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế.

Bệnh nhân N.V.H nhập viện Bệnh viện dã chiến số 2 trưa 18-2. Ngay khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số nồng độ bão hoà ô-xy trong máu (SP02) chỉ 70%. Bác sĩ đánh giá bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực.

Với sự hỗ trợ kịp thời của kíp Hồi sức cấp cứu BV Bạch Mai, bệnh nhân đang tiến triển tốt và đã được rút nội khí quản.

Đối với bệnh nhân 1.536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết, BN bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN 91. Bệnh nhân đã  được hội chẩn quốc gia sáu lần.

Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được BV Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền  như  tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm.

Bệnh nhân 1.536 nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 13-1. Ngày 14-1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến BV Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. Bệnh nhân còn có tiền sử đái tháo đường và cao huyết áp; thể trạng gầy.

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia từ ngày 19-1 và đến nay đã qua sáu lần hội chẩn quốc gia. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.

Đến hôm nay bệnh nhân đã qua 40 ngày điều trị và đã chạy ECMO từ 2-2. Hiện bệnh nhân đang có dấu hiệu đang suy thận tiến triển, vô niệu, xét nghiệm protein niệu 10g/L, khả năng chẩn đoán hội chứng thận hư thứ phát, có tiên lượng tử vong rất cao. Hội đồng chuyên môn và BV Phổi Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực và dành những chăm sóc đặc biệt cho ca bệnh này.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

LÂM TRẦN