Cứu thành công bệnh nhi sơ sinh nguy kịch

Thứ Sáu, 26-02-2021, 16:22
Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, dự kiến bốn ngày nữa có thể ra viện.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi sinh tại nhà, bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, suy hô hấp, vàng da, nhập viện trong tình trạng liên tục co giật toàn thân.

Trước đó, vào hồi 20 giờ ngày 19-2, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận bệnh nhi Thào Vảng Mình, dân tộc H’Mông, trú tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, liên tục. Các bác sĩ tiến hành khai thác nhanh tiền sử bệnh nhi và được biết, cháu bé sinh ngày 14-2-2021 tại nhà, được cắt dây rốn bằng kéo tại gia đình. Sau sinh trẻ khóc to, bú tốt, hồng hào, không nôn trớ.

Đến ngày thứ 4 sau sinh, trẻ bắt đầu xuất hiện ăn kém, quấy khóc nhiều. Đến sáng 19-2, xuất hiện co giật liên tục toàn thân, ăn kém, đến tối gia đình đưa nhập viện.  

Các nhân viên y tế đã tiến hành cho thở oxy, tiêm kháng sinh, truyền dịch, thuốc an thần, chiếu đèn. Đồng thời tiến hành chọc não tủy, xét nghiệm máu, nuôi cấy máu, chụp X.quang ngực thẳng kiểm tra.

Qua xét nghiệm và nuôi cấy, đã xác định được cháu bé bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ do Proteus Mirabilis (vi khuẩn này có trong môi trường nước, đất và phân) và vàng da do tăng Billirubin tự do. Ngay sau đó, cháu bé được điều trị theo các phác đồ của bệnh viện và sử dụng thêm một số loại thuốc theo tư vấn của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đến ngày 26-2, sau bảy ngày nhập viện, tất cả các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi Mình đều tốt như: Bú tốt, không nôn trớ, phản sạ sơ sinh tốt; không còn co giật; không khó thở, phổi thông khí hai bên đều; đại, tiểu tiện bình thường…

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái cho biết: Tiên lượng của em bé này lúc đầu dè dặt, nguy cơ tử vong rất cao. Nhưng đến thời điểm này, tiến triển tốt và khả năng để lại di chứng là không có. Bệnh nhân đẻ tại nhà, cắt rốn không vô trùng, những trường hợp như thế rất dễ nhiễm trùng huyết, uốn ván rốn, viêm màng não mủ. Tuy nhiên, sau khi co giật bệnh nhân đã được đưa đến viện ngay và điều trị kịp thời.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, đáp ứng kháng sinh rất tốt, tất cả các dấu hiệu bảo đảm, dự kiến bốn ngày nữa cháu có thể ra viện.

THANH SƠN