Giáng sinh hướng đến người nghèo, hoàn cảnh neo đơn

Thứ Sáu, 25-12-2020, 00:00
Không khí đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - phường Phú Nhuận (TP Huế).

Tại Thừa Thiên Huế, dù thời tiết mưa rét kéo dài mấy ngày qua, song không khí đón mừng đêm Giáng sinh năm nay vẫn rộn ràng, rực rỡ sắc màu với những những cây thông Noel, những ánh đèn màu lấp lánh, ấm cúng. Khi tiếng chuông nhà thờ khắp nẻo đường gióng lên rộn rã, dòng người đội mưa xuống phố.

Tại Nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam, không khí đón chào mùa Giáng sinh năm nay của bà con giáo dân ở đây thật nhộn nhịp. Ông Đặng Văn Hoàng, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Phủ Cam cho biết: Toàn giáo xứ có 1.527 gia đình với hơn 5.700 giáo dân. Đời sống ngày càng ổn định khi được các cấp, các ngành chăm lo. Với phương châm "sống phúc âm trong lòng dân tộc", Giáng sinh năm nay, Giáo xứ đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện bác ái, như tặng gần 200 suất quà cho người nghèo, hoàn cảnh neo đơn (cả công giáo và lương giáo), mỗi suất từ 150 - 200 nghìn đồng (gồm 10 kg gạo và một thùng mì tôm cùng các như yếu phẩm khác); tổ chức vui chơi, văn nghệ và phát quà cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn phường. Giáo xứ Phủ Cam còn duy trì “hũ gạo tình thương" nhằm chia sẽ cho các cụ già tật nguyền, hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa và hộ nghèo, không phân biệt lương - giáo.

Giáng sinh hướng đến người nghèo, hoàn cảnh neo đơn -0
  Không khí đón Giáng sinh tại các nhà thờ, nhà nguyện với những ca khúc về Noel ngân vang.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Huế Hoàng Tân Ninh, những năm qua, nhiều tập thể và bà con giáo dân đã có những đóng góp tích cực và thiết thực, đặc biệt là trong các hoạt động xã hội từ thiện. Nhiều vị tu sĩ là những tình nguyện viên tư vấn, hết mình chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại trung tâm và cộng đồng. Các phòng khám từ thiện đã duy trì hoạt động khám, phát thuốc tây y và đông y cho hàng chục nghìn bệnh nhân, hỗ trợ mổ tim cho các cháu nhỏ; trao tặng xe lăn, mắt kính cho học sinh nghèo cũng như tặng hàng nghìn suất quà, chăn, mùng hộ nghèo; trợ cấp gạo thường xuyên cho 150 cụ già, trẻ em mồ côi, trao quà Tết cho 200 cụ, hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng chi phí trên 2,5 tỷ đồng. Họ đạo Giáo xứ Phủ Cam cùng 13 giáo xứ khác và Hội Thánh Tin lành tại thành phố cũng có nhiều đóng góp thiết thực, cùng chính quyền các cấp chăm lo các hộ nghèo, hộ có hoằn cảnh khó khăn.

Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Lập cho biết: Toàn tỉnh có hơn 62 nghìn giáo dân, hơn 120 vị chức sắc Công giáo, 105 nhà thờ và nhà nguyện, 56 giáo xứ chính và gần 170 họ đạo. Đón Giáng sinh năm nay, tại hầu hết các xứ họ đạo đều tổ chức trang hoàng khuôn viên nhà thờ rất đẹp, ấn tượng. Dù theo đạo hay không theo đạo Công giáo, nhưng mọi người đều xem Giáng sinh như một ngày hội để tận hưởng không khí an lành trong những ngày sắp bước sang năm mới 2021.

Giáng sinh hướng đến người nghèo, hoàn cảnh neo đơn -0
 Văn phòng Bác ái xã hội - Caritas Huế thuộc Tổng Giáo phận Huế trao hàng trăm suất quà tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong dịp Giáng sinh.

“Nhiều năm qua, đời sống tinh thần cũng như vật chất của người Công giáo không ngừng được cải thiện, sinh hoạt tôn giáo diễn ra sôi nổi. Chức sắc, tu sĩ và đồng bào theo đạo Công giáo và đạo Tin Lành trên địa bàn không những sống “tốt đời, đẹp đạo” mà còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Bà con theo đạo Thiên chúa và Tin lành đã cùng với các cấp chính quyền có nhiều đóng góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thông qua qua các hoạt động từ thiện - xã hội, y tế, giáo dục... Cùng với các cấp chính quyền thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Văn Lập nói.

Mặc dầu trời mưa rét kéo dài, nhưng hình ảnh cây thông, ông già tuyết, cỗ xe tuần lộc... đã thu hút các bạn trẻ tha hồ chụp ảnh. Đường phố cũng ấm dần lên với hình ảnh ông già Noel vác những gói quà đủ sắc màu rực rỡ đi phát quà cho các bạn nhỏ. Mơ ước được ông già Noel tặng quà trong đêm Giáng sinh của nhiều trẻ em đường phố, trẻ em khuyết tật và các cháu nhỏ đang điều trị bệnh tại Bệnh viện T.Ư Huế đã thành hiện thực. Hơn 250 suất quà gồm sữa, bánh, khăn mặt, mũ len… đã được trao cho các bệnh nhi tại các khoa của Bệnh viện T.Ư Huế trong màu Giáng sinh năm nay. Đây là hoạt động thường niên của các bạn tình nguyện đến từ CLB từ thiện “Kết nối Trái tim”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện T.Ư Huế và CLB Tình nguyện Blouse xanh - Trường đại học Y Dược Huế tổ chức với tên gọi “Noel ấm áp”. Trong sắc đỏ của ông già tuyết, nhiều bệnh nhi đã được nhận quà trong niềm vui khôn tả.

Được biết, mừng lễ Giáng sinh năm nay, các Hội đồng giáo xứ, dòng tu và cộng đoàn thuộc Tổng Giáo phận Huế đã tổ chức trao trên 2.000 suất quà (mỗi suất trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng), nhằm hỗ trợ các giáo dân nghèo, cũng như các gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn (không kể lương hay giáo) có điều kiện đón mừng Noel vui tươi, đầm ấp. Theo Linh mục Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Văn phòng Bác ái xã hội - Caritas Huế thuộc Tổng Giáo phận Huế, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô qua Thông điệp “Laudato Sí” về việc chăm sóc ngôi nhà chung của Giáo hội, nhiều năm qua, Caritas Huế đã triển khai nhiều hoạt động bác ái xã hội như: hỗ trợ người nhiễm HIV, người khuyết tật hòa nhập cộng đồng; các chương trình bảo vệ sự sống, khuyến học, hỗ trợ người nghèo, dân tộc thiểu số, người già cả, neo đơn, hội người mù…

“Mừng lễ Giáng sinh năm nay, Văn phòng Caritas Huế cùng các cộng đoàn đã tổ chức chương trình tặng quà Giáng sinh cho hơn 500 người nghèo, hội viên người mù, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và dành hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo tại Văn phòng Tổng Giáo phận Huế, thị xã Hương Thủy và tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Các Hội đồng giáo xứ, dòng tu và cộng đoàn thuộc Giáo phận Huế cũng đã tổ chức trao hàng nghìn suất quà (mỗi suất trị giá từ 200 - 300 nghìn đồng), nhằm hỗ trợ các giáo dân nghèo, cũng như các gia đình có hoàn cảnh khó khăn (không kể lương hay giáo) có điều kiện đón mừng Noel vui tươi, đầm ấp”, Linh mục Nguyễn Ngọc Hà cho biết.

Cùng với công cuộc đổi mới, cùng với những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, những sinh hoạt tín ngưỡng, tự do tôn giáo của bà con giáo dân trên tinh thần dân tộc đã trở thành lẽ tất nhiên ở các cơ sở tôn giáo. Cùng với Phật tử và tín đồ của các giáo phái khác, các Kitô hữu tại Giáo phận Huế đang thực sự "Sống phúc âm trong lòng dân tộc".

Rất đông người xuống phố trong đêm Giáng sinh, hân hoan trong tiếng chuông ngân, ai cũng cảm nhận và lắng nghe các bài hát, ca khúc Giáng sinh, như lời nguyện cầu yêu thương, gửi đến mọi người.

Bài, ảnh: CÔNG HẬU