Dân vùng sạt lở khổ với “núi đất”

Thứ Năm, 22-04-2021, 08:00
Vào mùa mưa, bùn đất chảy tràn xuống lấp miệng cống, khiến đường đi trơn trượt.

Hàng chục hộ dân trong vùng sạt lở nguy hiểm được di dời vào khu tái định cư chưa vui với cuộc sống nơi mới đã phải khổ sở khi sống gần với “núi đất” kèm theo đó là bụi đất, tiếng ồn, bùn đất...

Tháng 4-2017, sạt lở đất tại sông Vàm Nao đoạn qua ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, làm 14 căn nhà chìm xuống sông, còn lại 106 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm cần phải di dời. Sau đó, UBND huyện Chợ Mới đã xây dựng khu dân cư (KDC) Mỹ Hòa cho các hộ dân bị sạt lở và các hộ trong vùng nguy hiểm sạt lở. Hơn 35 hộ dân đã xây nhà trong KDC Mỹ Hòa và ở được dài ngày họ đã nếm mùi khổ sở với các gò đất đổ cao như “núi đất” nằm gần KDC. Các “núi đất” này là nơi các chủ lò gạch tập kết đất ruộng, đất sét về để làm nguyên liệu chế biến gạch. Các hộ dân than thở, lúc trước đã khổ sở chạy lở đất, vào KDC tưởng sống yên ổn nhưng không ngờ lại chịu khổ tiếp với “núi đất”.

Ông Đặng Cao Trí bức xúc, ban đêm xe tải, xe ben lấy đất chạy rầm rập vào KDC rồi đổ đất rào rào gây âm thanh ì ầm khiến người dân trong KDC phải ngủ chập chờn. Ông Trí cho biết, mùa nắng thì bụi đất theo gió bay lả tả vào nhà dân, còn mùa mưa thì bùn đất từ các gò đất chảy tràn xuống đường cộng thêm đất chở trên xe bị rơi rớt nên con đường trở nên trơn trượt chạy xe qua lại khó khăn.

Dân vùng sạt lở khổ với “núi đất” -0
Nhiều nhà dân phải dùng bạt vải che chắn bụi đất.

Ông Bùi Cần Thơ bộc bạch, người dân KDC phần đông là nông dân, dân lao động cho nên ban ngày làm đã vất vả nhưng ban đêm cho đến rạng sáng bị mất ngủ vì xe cứ chạy rầm rầm ra vào liên tục. Một hộ dân kể : “Nhiều lần thấy chủ lò cho lấy đất từ gò nên cái gò thấp xuống còn 2 m ai cũng mừng vì tưởng họ di dời bãi tập kết đất. Nhưng người dân đã mừng hụt bởi gò thấp xuống thì sau đó xe ben, xe tải lại chở đất đổ tiếp thành gò cao và cứ thế lặp đi lặp lại”.

Bây giờ nhà nào hầu như cũng gắn màn vải phía trước để che chắn bụi đất theo gió bay thốc vào nhà. Các hộ dân sạt lở bày tỏ lòng biết ơn khi được huyện xây KDC để có nơi ở ổn định cuộc sống nhưng họ cũng phàn nàn phải chăng đừng xây dựng KDC gần nơi tập kết đất của các chủ lò. Theo ghi nhận của phóng viên, “núi đất” mà các hộ dân phản ánh có chiều dài hơn 350 m, chiều ngang hơn 50 m, đất được tập kết đổ về cao hơn 8 m không có gì che chắn cho bụi đừng bay nên nhìn xa như một ngọn núi nhỏ. Một số hộ dân có nhà xây sát gò đất phản ánh, mùa mưa nước bùn từ gò đất chảy tràn xuống lấp miệng cống nên nước không thoát được gây ngập ứ. Hai năm qua, người dân trong KDC bức xúc nhiều lần phản ánh tới xã, huyện nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn, ghi nhận sẽ vận động chủ lò di dời chỗ tập kết đất nhưng sau đó mọi chuyện vẫn như cũ. 

Ông Nguyễn Văn Thì, Bí thư xã, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông cho biết, đúng là dân có phản ánh tình trạng bãi tập kết ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và xã cũng đã nhiều lần vận động chủ lò gạch là ông Võ Thế Vinh di dời nơi tập kết đất nhưng đến nay vẫn chưa xong. Về việc bùn đất chảy xuống lấp miệng cống, làm đường đi bị lầy bùn ngành chức năng đã đo đạc xác định ranh giới đất của ông Vinh để trên cơ sở đó ông xây tường chắn lại không cho nước bùn chảy tràn.

Ông Thì cũng cho biết, xã đã báo lên UBND huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường hướng di dời bãi đất này khỏi KDC nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời. 

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Trọng Trí, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường Chợ Mới các vấn đề dân phản ánh thì ông Trí cho biết sẽ tổng hợp báo lên UBND huyện sau đó sẽ trả lời. 

 

TRẦN THANH DŨNG