Đám cháy ở huyện Diễn Châu đã được khống chế

Thứ Ba, 30-06-2020, 08:23

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Diễn Châu Hà Xuân Quang, một trong ba người trực tiếp chỉ huy dập lửa tại đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, cho biết, một giờ ngày 30-6, đám cháy ở rừng Diễn An đã được khống chế.

Hiện, các lực lượng chức năng của địa phương đang túc trực trên đồi Lin để tiếp tục xử lý tro, than, thực bì… nhằm ngăn không cho đám cháy bùng phát trở lại, nhất là khi gió tây nam thổi mạnh.

Từ chiều, tối hôm qua (29-6), trên địa bàn huyện Diễn Châu xảy ra hai đám cháy rừng lớn, cách nhau khoảng hơn 6 km. Đầu tiên, vào lúc 13 giờ, xuất hiện đám cháy ở rừng thông xóm 15, xã Diễn Phú, các lực lượng chức năng và người dân đã căng sức trong nắng, nóng gay gắt dập lửa, làm đường băng cản lửa, không cho cháy lan…, đến 19 giờ đám cháy được dập tắp.

Sau đó, vào khoảng 20 giờ xảy ra cháy ở rừng thông xóm 5, xã Diễn An, các lực lượng tham gia chữa cháy ở Diễn Phú lại có mặt kịp thời để cùng lực lượng tại chỗ và người dân tiếp tục dập lửa cho đến tận một giờ ngày 30-6.

Huyện Diễn Châu cũng đã tổ chức sơ tán gần 200 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Cũng theo ông Quang, huyện Diễn Châu đã làm tốt công tác bốn tại chỗ, huy động tổng lực các lực lượng của huyện (bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ, các phòng, ban trực thuộc) cùng với người dân các xã chung quanh và lực lượng hỗ trợ của tỉnh tham gia chữa cháy kịp thời nên đã ngăn chặn, không để lửa cháy lan sang các cánh rừng khác. Lãnh đạo huyện Diễn Châu đã có mặt kịp thời tại đám cháy để chỉ đạo dập lửa. Trong đó, ba đồng chí Thường trực Huyện ủy đã trực tiếp có mặt ngay tại hiện trường, dùng loa tay để chỉ đạo từ các hướng dập lửa nên đạt hiệu quả cao trong công tác chữa cháy.

Không chỉ có các lực lượng bộ đội, kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân địa phương cũng tham gia chữa cháy rất quyết liệt, ngay từ đầu. Nhiều người dân ở các địa phương khác đến không chỉ tham gia chữa cháy mà còn bỏ tiền cá nhân ra mua đồ ăn, thức uống phục vụ. Anh Nguyễn Hồng Hải ở Công ty sự kiện rạp cưới Hồng Nguyễn, tuy nhà ở rất xa đám cháy cũng đã bỏ ra bảy triệu đồng để mua bánh mì, nước uống lên tiếp tế cho lực lượng chữa cháy.

Trong tối 29-6, Công an Nghệ An đã chỉ đạo các đội chữa cháy số 1, 2, 4, 8, 9 (Phòng PCCC&CNCH), Đội PCCC &CNCH trên sông với bốn xe cứu hỏa, hai xe tiếp nước và hơn 50 cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng khác đã tham gia chữa cháy kịp thời tại rừng thông xóm 5, xã Diễn An. Nhờ nước cứu hỏa mà đã dập tắt hoàn toàn tro, than, hạn chế lửa có thể bùng phát trở lại khi gió tây nam nổi lên. Công an Nghệ An còn cử đội cảnh sát giao thông, thường trực tại điểm ra vào cửa rừng và Quốc lộ 1 nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ và phương tiện tham gia chữa cháy.

Cùng với đó, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Diễn Thành (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) trực tiếp do Thiếu tá, Đồn trưởng Nguyễn Lương Dũng chỉ huy cơ động hành quân cùng phương tiện chữa cháy đã kịp thời có mặt để tham gia chữa cháy ở xã Diễn Phú và sau đó là xã Diễn An.

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cũng đã có mặt kịp thời, trong đó có 30 cán bộ Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC số 1 cùng phương tiện chữa cháy đã tham gia chữa cháy trong suốt 12 giờ đồng hồ liền…

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

THÀNH CHÂU