Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước có nhiều người thừa cân cao gấp 10 lần

Thứ Năm, 04-03-2021, 10:30
(Ảnh minh họa: AP)

Theo Liên đoàn Bệnh béo phì thế giới (WOF), các quốc gia có hơn 50% người trưởng thành bị thừa cân ghi nhận tỷ lệ tử vong liên quan đến Covid-19 cao.

Khảo sát của WOF tại gần 100 quốc gia cho biết, khoảng 2,2 triệu trong số 2,5 triệu ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận tại các nước có nhiều người thừa cân. 

Trong những quốc gia có hơn một nửa số người trưởng thành bị thừa cân, Bỉ có tỷ lệ tử vong cao nhất, xếp sau là Slovenia và Anh. Italy và Bồ Đào Nha lần lượt đứng thứ 5 và 6, Mỹ xếp thứ 8. 

Tỷ lệ tử vong cao gấp 10 lần tại những nơi mà hơn 50% số người trưởng thành có BMI (chỉ số thể trọng cơ thể dựa vào cân nặng và chiều cao) cao hơn 25kg/m2, mức chuyển từ cân nặng bình thường sang thừa cân. Báo cáo của WOF đánh giá, nhân tố lớn nhất ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong là độ tuổi, xếp thứ hai là nhân tố cân nặng. Rủi ro càng lớn khi cân nặng tăng.

Guardian dẫn một bản phân tích dữ liệu cho biết, trong những người mắc Covid-19 tại Anh, nơi gần 64% người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì, gần 20% người bệnh được chăm sóc chuyên sâu có cân nặng bình thường, 32% người khác bị thừa cân và 48% còn lại bị béo phì. Tại Mỹ, nơi người trưởng thành bị thừa cân và béo phì chiếm 68%, 12% người bệnh Covid-19 được chăm sóc chuyên sâu có cân nặng bình thường, 24% người khác bị thừa cân và 64% còn lại bị béo phì.

Tiến sĩ Tim Lobstein, tác giả báo cáo của WOF và cũng là cựu cố vấn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chia sẻ: “Chúng tôi bất ngờ khi thấy mối tương quan giữa tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân và tỷ lệ tử vong do Covid-19 của một quốc gia”. 

Ông Lobstein lấy thí dụ, các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ tử vong do Covid-19 rất thấp và tỷ lệ béo phì trong độ tuổi trưởng thành cũng rất thấp. Các nước này đã ưu tiên đầu tư vào y tế cộng đồng, trong đó quan tâm đến cân nặng của người dân.

“Lúc này, chúng ta cần biết rằng việc nhiều người bị thừa cân sẽ là đại dịch tiếp theo”, Tiến sĩ Lobstein cảnh báo.

WOF cho rằng, các quốc gia đã có thể ngăn chặn được hàng trăm nghìn ca tử vong do Covid-19 nếu hành động nhiều hơn nữa để giảm tỷ lệ béo phì. Tổ chức này khuyến cáo, người thừa cân nên được ưu tiên hơn nữa trong việc tiêm vaccine và làm các xét nghiệm bởi vì họ có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn những người bình thường.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Sự tương quan giữa béo phì và tỷ lệ tử vong do Covid-19 thể hiện rất rõ ràng”. Ông Tedros cho rằng, đầu tư vào y tế cộng đồng và phối hợp hành động quốc tế để giải quyết gốc rễ của bệnh béo phì là một trong những cách tốt nhất giúp các quốc gia xây dựng khả năng hồi phục của các hệ thống y tế sau đại dịch. 

 

H.H (Theo Guardian, Telegraph)