Nhiều nước thúc đẩy chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19

Thứ Ba, 19-01-2021, 03:01

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm vắc-xin của Anh ngày 18-1 cho biết, trung bình Anh tiêm phòng Covid-19 cho 140 người/phút. Con số này dự kiến sẽ tăng thêm khi Anh mở rộng các trung tâm tiêm chủng từ mức 17 lên 50 trung tâm vào cuối tháng này. Vùng Inh-lân của Anh triển khai giai đoạn tiếp theo của chương trình tiêm phòng Covid-19, theo đó bắt đầu cung cấp vắc-xin cho những người từ 70 tuổi trở lên và những người dễ nhiễm bệnh.

* Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, ông A.Phau-xi cho biết, mục tiêu của Tổng thống đắc cử G.Bai-đơn là tiêm 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức, kể từ ngày 20-1. Giới chức y tế Mỹ thành công trong việc thử nghiệm và xác định tính an toàn và hiệu quả của hai loại vắc-xin mới trong thời gian kỷ lục.

* Giới khoa học Nga cho biết, vắc-xin ngừa Covid-19 do Viện Hàn lâm Khoa học Nga sản xuất có thể được đưa vào lưu hành dân sự vào tháng 3 tới. Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 50 loại prô-tê-in khác nhau trong bộ gien của vi-rút SARS-CoV-2, góp phần tạo ra vắc-xin bảo vệ cơ thể tốt hơn trước sự tiến công của vi-rút.

* Bộ trưởng Ngoại giao Đức H.Ma-át cho biết, những người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 có thể sẽ được nới lỏng các hạn chế như được phép đến nhà hàng và rạp chiếu phim sớm hơn những người khác. Khoảng một triệu người trong tổng số 83,2 triệu dân ở Đức đã được tiêm phòng Covid-19.

* Tại Hy Lạp, kết quả thăm dò cho thấy, 70% số người được hỏi sẵn sàng tiêm phòng Covid-19, trong bối cảnh nước này bắt đầu tiêm vắc-xin cho những người hơn 85 tuổi vào cuối tuần này. Hy Lạp hiện đã tiêm phòng Covid-19 cho hơn 80 nghìn người.

* Một số quan chức Ấn Độ cho biết, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của nước này đã gặp trục trặc trong ngày đầu tiên với sự cố kỹ thuật của ứng dụng Co-Win được dùng để điều phối chiến dịch. Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng toàn quốc cho hơn 300 nghìn người vào ngày đầu tiên, song chỉ có 191 nghìn người được tiêm chủng.

* Giới chức I-ran thông báo, nước này đã mua 16,8 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 từ Cơ chế tiếp cận vắc-xin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng. Theo Cơ quan quốc gia chống Covid-19 của I-ran, Tê-hê-ran đã chi 52 triệu USD mua vắc-xin từ chương trình COVAX để tiêm cho 8,4 triệu người.

* I-xra-en bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho các tù nhân, bao gồm cả tù nhân người Pa-le-xtin. Theo thống kê, khoảng 250 tù nhân Pa-le-xtin tại I-xra-en nhiễm Covid-19. Trong khi đó, Chính quyền Pa-le-xtin (PA) xác nhận đã ký hợp đồng mua vắc-xin với bốn nhà cung cấp, trong đó có vắc-xin Sputnik V của Nga.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 18-1, toàn thế giới ghi nhận hơn 95,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,04 triệu người chết. Số người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi và bình phục là hơn 68,25 triệu ca.

* Tại châu Âu, hệ thống y tế công cộng của Bồ Đào Nha có nguy cơ sụp đổ do số ca nhiễm mới gia tăng một cách đáng lo ngại. Bồ Đào Nha có số ca nhiễm cao nhất ở châu Âu tính theo đầu người trong vòng bảy ngày qua.

* Theo Viện Y tế quốc gia Bỉ, tính trung bình một tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Bỉ hơn 2.000 ca/ngày. Theo các chuyên gia, sự gia tăng số ca nhiễm mới một phần là do các chủng mới của Covid-19, nhất là biến chủng từ Anh (gia tăng 70% khả năng lây nhiễm) và chủng mới từ Nam Phi (tăng 50% khả năng lây nhiễm) đã có mặt tại Bỉ.

* Giới chức y tế Thụy Sĩ phong tỏa hai khách sạn và đóng cửa các trường dạy trượt tuyết ở khu nghỉ mát sang trọng tại St Moritz trong nỗ lực khống chế sự bùng phát biến thể mới của Covid-19. Chính quyền bang Gri-xơn cho biết, khoảng 10 trường hợp mắc biến thể mới của Covid-19 được ghi nhận tại hai khách sạn.

* Tại châu Á, ngày 18-1, Cơ quan Kiểm soát và Phòng dịch Hàn Quốc cho biết, nước này ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của Covid-19 được phát hiện ở Bra-xin. Phát hiện mới này nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới của Covid-19 lên 18 người tại Hàn Quốc, trong đó có 15 người nhiễm biến thể mới ở Anh và hai người nhiễm biến thể khác được phát hiện ở Nam Phi.

* Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) lên kế hoạch thiết lập hệ thống để giám sát một cách hiệu quả các công dân nước ngoài dương tính với Covid-19 sau khi nhập cảnh nước này. MHLW cũng dự định sẽ tăng cường xét nghiệm kháng nguyên đối với những người không có triệu chứng nhiễm.

* Giới chức y tế ở Ô-xtrây-li-a cho biết, nhiều khả năng nước này chưa mở cửa biên giới quốc tế cho du khách trong năm 2021 dù việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được triển khai. Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm chủng khoảng 80 nghìn lượt/tuần và bốn triệu người dân sẽ được tiêm chủng vào cuối tháng 3.