Mỹ mở cửa một số trung tâm bỏ phiếu sớm

Chủ Nhật, 20-09-2020, 01:47
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu tại bang Mi-ne-xô-ta.

Theo tin nước ngoài và TTXVN, các trung tâm bỏ phiếu tại bốn bang của Mỹ gồm Mi-ne-xô-ta, Vơ-gi-ni-a, Nam Đa-cô-ta và Uy-ô-ming đã mở cửa vào ngày 18-9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các cử tri có thể lựa chọn phương thức bỏ phiếu bằng hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện trước ngày bầu cử 3-11. 

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bày tỏ lạc quan về khả năng giành thắng lợi tại bang Vơ-gi-ni-a trong cuộc bầu cử tổng thống. Mặc dù kết quả thăm dò trên toàn tiểu bang cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ G.Bai-đơn đang dẫn trước Tổng thống Đ.Trăm, song giới chuyên gia đánh giá, kết quả cuộc bầu cử này khó đoán.

* Ứng cử viên đảng Dân chủ G.Bai-đơn ngày 19-9 cho rằng, việc đề cử người thay thế Thẩm phán R.B.Gin-xbớc, người vừa qua đời ở tuổi 87, trong Tòa án tối cao Mỹ cần phải đợi tới sau bầu cử. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ cho biết sẽ bỏ phiếu về đề cử của Tổng thống Đ.Trăm cho vị trí quan trọng này.

* Giới phân tích tại Mỹ cho rằng, việc bà Gin-xbớc qua đời sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa án tối cao Mỹ, khi Tổng thống Đ.Trăm có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán theo đường lối cánh hữu bảo thủ. Tòa án tối cao Mỹ luôn duy trì tám vị thẩm phán và một chánh án tại vị, họ có thể làm việc trọn đời.

* Ngày 19-9, Bộ trưởng Tài chính In-đô-nê-xi-a và người đồng cấp Mỹ ký Bản ghi nhớ (MoU) về hình thành hợp tác tài trợ cơ sở hạ tầng và phát triển thị trường tài chính. Đây là nỗ lực chung nhằm khuyến khích tư nhân tham gia và tạo điều kiện phát triển thị trường tài chính để cấp vốn cho cơ sở hạ tầng. 

* Chính quyền Mỹ công bố viện trợ thêm 13 tỷ USD giúp Pu-éc-tô Ri-cô xây dựng lại cơ sở hạ tầng sau khi cơn bão Ma-ri-a tàn phá hòn đảo này vào năm 2017. Nhà trắng khẳng định, khoản viện trợ nhằm thể hiện cam kết liên tục của Chính phủ Liên bang về hỗ trợ người dân Pu-éc-tô Ri-cô.

* Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19-9 tuyên bố phản đối quyết định của Oa-sinh-tơn cấm các ứng dụng WeChat và TikTok trong các cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Mỹ từ đêm 20-9. Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

* Lục quân Mỹ tuyên bố tăng cường triển khai quân sự, trong đó bao gồm cả binh sĩ và trang thiết bị, tại đông bắc Xy-ri. Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết đã triển khai ra-đa Sentinel, gia tăng tần suất cho máy bay chiến đấu tuần tra các lực lượng Mỹ tại khu vực này.

* Hạm đội 5 của Mỹ ngày 18-9 cho biết, một nhóm tàu sân bay tiến công do tàu USS Nimitz dẫn đầu và hai tàu tuần dương, cùng một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường đã tiến vào vùng Vịnh để hoạt động và huấn luyện với các đối tác của Mỹ, hỗ trợ liên minh chống khủng bố tại khu vực này.