Moscow tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 28-09-2020, 15:00
Người dân Nga đi dạo công viên.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng trở lại những ngày gần đây, chính quyền thủ đô và ngoại ô Moscow của Nga buộc phải thông báo áp dụng các biện pháp chống dịch mới đối với người già và người mắc bệnh mạn tính.

Cụ thể, người già và người mắc bệnh mạn tính được khuyến cáo ở nhà và tránh tiếp xúc không cần thiết. Trong khi đó, chính quyền cũng kêu gọi các công ty để nhân viên làm việc từ xa.

Thị trưởng TP Moscow (LB Nga) Sergei Sobyanin vừa kêu gọi những người cao tuổi và các công dân thành phố có bệnh mạn tính ở nhà để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Những người này không nên ra khỏi nhà hoặc khu vực ngoại ô nếu không có lý do đặc biệt.

Giới chức thành phố cũng cho biết, đi dạo và tập thể dục ngoài trời tạm thời không bị giới hạn, song việc mua sắm hằng ngày nên được giao cho các thành viên trẻ hơn trong gia đình. Trong trường hợp không có người giúp, người cao tuổi cần hạn chế đến cửa hàng, hiệu thuốc, cũng như luôn chú ý đeo khẩu trang và găng tay. Nếu không có thiết bị bảo hộ, họ có thể bị cấm vào cửa hàng hoặc thậm chí bị phạt.

Ông Sergei Sobyanin cũng hối thúc người dân tạm thời tránh liên lạc với người thân và bạn bè đang sống riêng.

Trong khi đó, người lao động thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được khuyến khích làm việc từ xa hoặc đi nghỉ mát. Từ hôm nay, 28-9, 30% số nhân viên tại văn phòng thị trưởng Moscow bắt đầu làm việc từ xa.

Chính quyền thủ đô Moscow cũng kêu gọi chủ các doanh nghiệp và tổ chức để nhân viên làm việc từ xa càng nhiều càng tốt, song không để ảnh hưởng đến công việc và lợi ích của người tiêu dùng.

Giới chức Nga cũng yêu cầu người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn vệ sinh chống dịch tại nơi làm việc, gồm khử trùng, bảo vệ cá nhân, duy trì khoảng cách xã hội, đo thân nhiệt và xét nghiệm Covid-19.

Số người mắc Covid-19 tại Nga nói chung và thủ đô Moscow nói riêng những ngày qua đã tăng trở lại. Ngày 27-9, nước này ghi nhận thêm 7.867 ca mắc Covid-19, tăng 344 trường hợp so với ngày trước đó.

Riêng tại thủ đô Moscow, chỉ trong bốn ngày vừa qua, số ca mắc Covid-19 ghi nhận theo ngày đã tăng từ mức dưới 1.000 ca (970 người ngày 23-9) lên mức hơn 2.000 ca (2.016 người ngày 27-9).

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường
THANH THỂ (Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)