Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về ứng phó đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 10-09-2020, 06:45
Toàn cảnh một cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ. (Ảnh: TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 9-9 đã họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19, với sự tham gia và báo cáo của các Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị-an ninh, gìn giữ hoà bình và hỗ trợ nhân đạo của LHQ. Tại cuộc họp, Việt Nam đã kêu gọi bảo vệ người dân tại các quốc gia có xung đột đồng thời có dịch Covid-19.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo cho rằng đại dịch Covid-19 đã và đang làm suy giảm lòng tin của người dân vào chính quyền, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại nhiều khu vực, cản trở các tiến trình hòa bình và chính trị, đồng thời, một số bên xung đột có xu hướng lợi dụng sự bất ổn của đại dịch để giành lợi thế. 

Bà DiCarlo cho biết, mặc dù lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo của Tổng Thư ký được cam kết ủng hộ rộng rãi song không có cơ chế kéo dài và bảo đảm thực hiện hiệu quả. Bà DiCarlo kêu gọi HĐBA và các nước lớn, có ảnh hưởng đến các bên xung đột, tăng cường ủng hộ và dẫn dắt thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn. Bà cũng báo cáo HĐBA về những sáng kiến và nỗ lực duy trì chức năng hòa giải, thúc đẩy đối thoại của LHQ nhằm thích nghi với các thách thức do đại dịch.

Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix cho biết, các phái bộ của LHQ đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch Covid-19 trong phái bộ và trong cộng đồng dân cư, hỗ trợ quốc gia chủ nhà ứng phó với đại dịch, hỗ trợ chữa bệnh cho người dân địa phương, đồng thời, áp dụng các biện pháp thích ứng nhằm duy trì việc thực hiện các chức năng của phái bộ, tập trung vào hỗ trợ các tiến trình chính trị và bảo vệ thường dân.

Phó Tổng Thư ký LHQ Mark Lowcock cho rằng, trong trung và dài hạn, những quốc gia dễ bị tổn thương nhất và những quốc gia có xung đột sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất từ đại dịch Covid-19. Ông bày tỏ quan ngại số lượng ca mắc Covid-19 tại những quốc gia có xung đột được cho là không cao nhưng việc thiếu thông tin, thiếu xét nghiệm và tâm lý người dân không muốn điều trị, cách ly có thể là nguyên nhân không thể xác định rõ con số thực tế. Ông cũng nêu tác động gián tiếp nghiêm trọng nhất của Covid-19 là về kinh tế, nhất là thương mại bị gián đoạn, giá cả hàng hóa tăng cao, nguồn kiều hối sụt giảm, các biện pháp hạn chế đi lại làm cản trở cơ hội sinh kế của người dân, nạn đói thêm trầm trọng.

Các nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi các bên trong xung đột thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2532; tăng cường thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo của Tổng Thư ký; ủng hộ và hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia có xung đột; bày tỏ hoan nghênh các nỗ lực của LHQ điều chỉnh và thích ứng hoạt động của các phái bộ gìn giữ hòa bình nhằm duy trì hoạt động, đồng thời, hỗ trợ quốc gia chủ nhà và bảo vệ sức khỏe của các nhân viên gìn giữ hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho rằng, Nghị quyết 2532 cần được thực hiện đầy đủ thông qua việc tuân thủ và thực hiện hiệu quả lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ và của Nghị quyết; tập trung bảo vệ người dân tại các quốc gia có xung đột, bị khủng hoảng nhân đạo; tăng cường đoàn kết và điều phối các nỗ lực ở tất cả các cấp quốc gia, khu vực, quốc tế và những chủ thể liên quan trong chuẩn bị, ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19; bảo đảm duy trì hoạt động gìn giữ hòa bình trong trạng thái "bình thường mới", đóng góp vào giải pháp lâu dài duy trì hòa bình bền vững và phát triển.

Nghị quyết 2532 được HĐBA thông qua ngày 1-7-2020 với 15/15 phiếu thuận, với nội dung chính là kêu gọi ngừng bắn tại tất cả các quốc gia trong chương trình nghị sự của HĐBA, ủng hộ Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký nhằm tạo điều kiện ứng phó nhân đạo với đại dịch Covid-19. 

TTXVN