Thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị với tỉnh Giang Tô

Thứ Sáu, 16-04-2021, 22:02
Đoàn cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải làm việc với Cục Lưu trữ Giang Tô.

Ngày 14 và 15-4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô tổ chức hoạt động “Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ đến thăm tỉnh Giang Tô (ngày 17 đến 20-5-1961).

Trong khuôn khổ hoạt động lần này, đoàn cán bộ, đảng viên của hai bên đã đến Cục Lưu trữ tỉnh Giang Tô, cùng tham quan, nghiên cứu những tư liệu, hình ảnh của Bác trong các lần tới thăm Giang Tô vào năm 1955, 1961, 1966; đi lại các điểm di tích mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm trong năm 1961 ở Nam Kinh, bao gồm khu tưởng niệm anh hùng cách mạng Vũ Hoa Đài, Lăng Tôn Trung Sơn, Chùa Linh Cốc, Phủ Tổng Thống. Đặc biệt là, hai bên đã tổ chức tọa đàm, giao lưu, trao đổi về những giá trị cao đẹp trong tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những ý nghĩa quan trọng của việc gìn giữ, kế thừa và phát huy truyền thống hữu nghị do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai nước đã dầy công vun đắp. 

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị với tỉnh Giang Tô -0
Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công phát biểu tại Tọa đàm.   

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công tự hào khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, kiệt xuất, đã hi sinh, cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội của các nước trên thế giới. Tình hữu nghị Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Ðông cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Thông qua hoạt động lần này, là dịp để các cơ quan hữu quan hai bên, đặc biệt là những cán bộ, đảng viên trẻ tăng cường hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước, lấy đó làm tấm gương sáng để học tập, tích cực thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương của Việt Nam, đóng góp thiết thực cho sự phát triển ổn định, bền vững của quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị với tỉnh Giang Tô -0
 Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô Phí Thiếu Vân phát biểu tại Tọa đàm. 

Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô Phí Thiếu Vân bày tỏ nhất trí cao, đồng thời nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những cống hiến vĩ đại đối với cách mạng Việt Nam và phong trào cộng sản quốc tế, là người bạn tốt của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Giang Tô có những nhân duyên và tình cảm sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kế thừa truyền thống hữu nghị quý báu đó, Văn phòng ngoại vụ tỉnh Giang Tô nguyện kế thừa truyền thống, tích cực phối hợp chung tay vun đắp những chương phát triển mới cho quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa hai nước Trung – Việt. 

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị với tỉnh Giang Tô -0
 Cục trưởng Cục Lưu trữ Giang Tô giới thiệu các tư liệu, hình ảnh trong các chuyến thăm đến Giang Tô của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công đã đến thăm Trụ sở và trả lời phỏng vấn Tân Hoa Nhật Báo, giới thiệu về tình hình quan hệ hai nước và một số nội dung chính về hoạt động nêu trên. 

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị với tỉnh Giang Tô -0
 Cục trưởng Cục Lưu trữ Giang Tô Trần Hướng Dương trao tặng lưu niệm bản sao bản tin về việc Tập thể Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc gửi điện chúc mừng nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giang Tô là địa phương phát triển toàn diện, năng động bậc nhất Trung Quốc, các chỉ số GDP bình quân đầu người, an sinh xã hội, sức cạnh tranh tổng hợp, năng lực sáng tạo, ứng dụng công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo… đều đứng đầu Trung Quốc. 

Quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Giang Tô duy trì phát triển ổn định, hợp tác kinh tế thương mại duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Giang Tô đạt 24 tỷ USD, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 1/8 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước. Tính đến cuối 2020, tỉnh Giang Tô có 240 dự án đầu tư tại Việt Nam, vốn đăng ký đạt trên 1.55 tỷ USD; Việt Nam có 51 dự án đầu tư tại Giang Tô, với số vốn đầu tư đạt 604 triệu USD.
 

ĐỖ VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc) - Nguồn tin: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.