Quan tâm phát triển khu vực biên giới, hải đảo

Thứ Năm, 21-01-2021, 01:27

Tôi là người dân tộc Hà Nhì ở vùng biên giới cực tây của Tổ quốc. Trước những năm 2000, người dân trong nhiều bản của xã Sín Thầu phải sống trong tình trạng cô lập do không có đường đi, thiếu thốn thông tin dẫn đến dân trí thấp, năng lực phát triển kinh tế kém.

Ðược sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước, từ năm 2010 trở lại đây, hệ thống giao thông phát triển nhanh. Ðến nay, 100% các bản đã có đường ô-tô đi đến trung tâm xã. Trường học mở rộng, có mạng viễn thông và điện lưới quốc gia nên trình độ dân trí được nâng cao rõ rệt. Người dân giờ không phải lo cái ăn, cái mặc, thay vào đó đang nỗ lực vươn lên làm giàu, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc mình. Từ năm 2018, người dân rất phấn khởi khi biết theo Ðề án quy hoạch vùng tỉnh Ðiện Biên đến năm 2035, tầm nhìn 2050, bản A Pa Chải của xã Sín Thầu sẽ trở thành đô thị loại V; cửa khẩu A Pa Chải trở thành cửa khẩu quốc tế.

Chúng tôi muốn Trung ương biết rằng, người dân Sín Thầu đã chuẩn bị tinh thần cũng như vật chất để sẵn sàng chung tay cùng Nhà nước xây dựng đô thị trên quê hương mình. Chúng tôi xác định đó là niềm tự hào, vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi người dân. Những năm qua, chúng tôi luôn theo dõi sát sao và được biết đề án này đã được trình lên các cơ quan Trung ương, đang trong quá trình thẩm định, cân nhắc. Qua đây, chúng tôi mong các đại biểu dự Ðại hội XIII của Ðảng quan tâm thảo luận chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của khu vực biên giới, hải đảo. Tiếp đó là quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách; linh hoạt trong cách triển khai thực hiện các đề án, nhất là các đề án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng như đề án xây dựng đô thị và nâng cấp cửa khẩu A Pa Chải là một thí dụ. Tết của dân tộc Hà Nhì vừa được tổ chức, đầu Xuân mới tôi xin thay mặt người dân gửi đến các đại biểu lời chúc mừng năm mới với những điều tốt đẹp nhất.

Pờ Dần Sinh

Nguyên Bí thư Ðảng ủy xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Ðiện Biên