Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9 tại LB Nga

Thứ Tư, 02-09-2020, 22:44
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 2-9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức trọng thể mít-tinh chào mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2020), với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, cùng đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh và các đại biểu cùng ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, từ những ngày đầu giành độc lập đến công cuộc khôi phục kinh tế, xây dựng đất nước. Đại sứ nhấn mạnh, trải qua 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được những kỳ tích vang dội trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định thành công của sự nghiệp đổi mới từ năm 1986 đến nay đã giúp bảo đảm ổn định chính trị và đưa đất nước ra khỏi nhóm nước kém phát triển, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Vị thế, uy tín, quan hệ ngoại giao của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế. Ngay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia hội nhập quốc tế. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng cao; tiềm lực khoa học, quốc phòng, an ninh được tăng cường...

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9 tại LB Nga -0
Các đại biểu chụp ảnh tại lễ dâng hoa bên Tượng đài Bác ở thủ đô Moscow, LB Nga. 

Cũng theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, thành công mà Việt Nam đạt được có sự đóng góp to lớn của ngành ngoại giao. Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước láng giềng và khu vực; đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; thiết lập và nâng cấp nhiều mối quan hệ lên đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện, cũng như tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các tổ chức, các diễn đàn khu vực và quốc tế; đóng góp xây dựng, định hình các thể chế, luật lệ, chuẩn mực đa phương...

Về quan hệ Việt Nam - LB Nga, Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô, nay là LB Nga luôn nồng ấm, tin cậy, không ngừng phát triển, vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử. Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao, là tiền đề củng cố và tăng cường hợp tác song phương với hình thức đa dạng, cả về bề rộng lẫn chiều sâu trong mọi lĩnh vực. 

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9 tại LB Nga -0
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. 

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu cùng lắng nghe những câu chuyện lịch sử về quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước; thảo luận những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được thời gian qua, từ kinh tế, chính trị đến ngoại giao...

Cùng ngày, lãnh đạo cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga đã đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Người ở thủ đô Moscow, LB Nga.

Ngày 2-9, do đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại TP Ekaterinburg (miền trung LB Nga), đã tổ chức trực tuyến lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đại biểu cùng nhau điểm lại những thành quả Việt Nam đạt được trong nhiều năm qua; bày tỏ tin tưởng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, vị thế đất nước ngày một nâng cao trên trường quốc tế.

QUẾ ANH - THANH THỂ