Khai mạc triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Nga - Việt Nam”

Thứ Sáu, 18-09-2020, 14:00
Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai và Giám đốc Bảo tàng Hải quân Trung ương Nga Ruslan Nekhai (bên phải) cắt băng khai mạc Triển lãm.

Chiều 17-9, Triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Nga - Việt Nam” được khai mạc tại Bảo tàng Hải quân Trung ương Nga - mang tên Pyotr Đại đế, ở TP Saint Petersburg, Liên bang Nga. Triển lãm này được tổ chức trong khuôn khổ Dự án mang tên “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lòng yêu nước và chủ nghĩa quốc tế, 100 năm đồng hành”.

Tham dự khai mại có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai; đại diện Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga; Phó Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Vladimir Zemskov; Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov; Chủ tịch chi hội Cựu chiến binh Saint Petersburg thuộc Hiệp hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam Alexey Skreblyukov; các nhà nghiên cứu khoa học quân sự, cùng đông đảo các chuyên gia, cán bộ nhân viên Bảo tàng, Dự án phim tài liệu nghệ thuật “Chiến tranh của tôi”, đại diện giới truyền thông, các sinh viên Nga theo học ngành Việt Nam học và những người bạn quốc tế yêu quý Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Hải quân Trung ương Nga, ông Ruslan Nekhai đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa cuộc triển lãm, được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Liên Xô/LB Nga - Việt Nam (1950 - 2020), Ngày thành lập Trung tâm hậu cần kỹ thuật của Liên Xô tại Cam Ranh (Trung tâm đã đóng cửa từ năm 2002) và nhân dịp Năm chéo hữu nghị đang diễn ra tại hai nước (2019 - 2020). Ông tin tưởng sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa LB Nga và Việt Nam.

Khai mạc triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Nga - Việt Nam” -0
 Các đại biểu đặc biệt quan tâm thông tin về hợp tác quân sự giữa hai nước Liên Xô/Nga và Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi triển lãm, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai cảm ơn những người bạn Nga đã tổ chức một cuộc triển lãm hết sức công phu, thú vị và bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng không có thách thức nào ngày nay có thể làm lung lay mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga, được xây dựng, vun đắp trong suốt 70 năm qua và sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong những năm tới.

Bà Quỳnh Mai khẳng định: “Triển lãm giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về lịch sử tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên Xô và nước Nga ngày nay, nhất là trong lĩnh vực hợp tác quân sự - quốc phòng. Việc tổ chức thành công triển lãm cho thấy không có khó khăn nào, kể cả đại dịch Covid-19, có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch hành động chung giữa hai nước, cản trở việc duy trì và thúc đẩy quan hệ song phương nói chung và sự phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga với TP Saint Petersburg nói riêng”.

Nhân dịp này, bà Quỳnh Mai cũng thông báo vắn tắt đến các đại biểu về tình hình Việt Nam gần đây, trong đó có việc Việt Nam trong năm nay vinh dự đảm nhiệm những vị trí quan trọng trên các diễn đàn quốc tế, giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg V. Kalganov khẳng định: “Saint Petersburg đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền thành phố”. Trước đó, vào tháng 8-2020, Thống đốc TP Saint Petersburg A.D.Beglov đã thông qua quyết định về phân bổ hợp tác với các khu vực của Việt Nam thành một lĩnh vực hoạt động quốc tế ưu tiên của thành phố, cho phép xây dựng những kế hoạch dài hạn trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới.

Chia sẻ sau khi tham quan triển lãm, nhà báo Nga nổi tiếng Adam Shamir, một phóng viên từng có mặt tại Việt Nam trong những năm 1974 - 1975, đánh giá cao việc tổ chức sự kiện này, bày tỏ hài lòng với các hiện vật được trưng bày tại đây.

Nhà báo Shamir chia sẻ: “Tôi rất vui khi lần đầu tiên được tiếp cận những thông tin mới về lịch sử hợp tác quân sự giữa LB Nga và Việt Nam. Chúng tôi rất yêu quý Việt Nam, một đất nước là minh chứng hùng hồn về sự thành công trong số các nước XHCN. Tôi tin tưởng sự hợp tác quân sự Nga - Việt sẽ tiếp tục phát triển và mang lại lợi ích cho cả hai nước”.

Kéo dài đến hết năm 2020, triển lãm sẽ là cơ hội để người xem tiếp xúc với rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố, những hiện vật quý giá, các mô hình tàu chiến, tranh ảnh… là bằng chứng lịch sử của mối quan hệ hợp tác quân sự Xô - Việt trong suốt những năm tháng bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam.

QUÊ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)