Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Sáu, 16-04-2021, 01:38

Ngày 15-4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và LHQ tại Việt Nam phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về "Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam".

Tới dự có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ðiều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam K.Man-hô-tra. Tập trung thảo luận và đánh giá về các xu hướng lớn trên thế giới giai đoạn hậu Covid-19, Tọa đàm được chia thành ba phiên thảo luận chính về chuyển đổi số; chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, tự cường và bền vững; phục hồi xanh. Trên cơ sở các ý kiến, các đại biểu đã đưa ra một số gợi ý về chính sách nhằm giúp Việt Nam đạt được các đột phá, hướng tới các mục tiêu phát triển đề ra tại Ðại hội XIII của Ðảng.

* Trang strifeblog.org của Anh vừa đăng bài nhận định Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung, đặc biệt trong lĩnh vực chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển công nghệ 5G. Theo bài viết, Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh mẽ với công cuộc Ðổi mới, triển khai từ năm 1986. Những cải cách này nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế và thu hút các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn. Trong những thập kỷ gần đây, Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, với những đóng góp tích cực được quốc tế ghi nhận, đặc biệt là trong ASEAN. Trên thực tế, Việt Nam được ca ngợi là một trong những nước chống dịch hiệu quả nhất thế giới, với các biện pháp truy tìm nguồn bệnh nhanh và quy mô lớn cũng như khả năng huy động toàn xã hội chung sức chống dịch.

* Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Việt Nam 2021, ngày 15-4, Diễn đàn "Ðầu tư vào Việt Nam - Tiêu điểm đầu tư công nghiệp" đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự đồng tổ chức và bảo trợ từ đông đảo các cơ quan, tổ chức tại Xin-ga-po gồm Thương vụ Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po, Liên đoàn Sản xuất Xin-ga-po (SMF), Phòng Thương mại Công nghiệp quốc tế Xin-ga-po… Cũng tại Diễn đàn, Chủ tịch SMF, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Việt Nam - Xin-ga-po khẳng định các doanh nghiệp Xin-ga-po rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Diễn đàn lần này sẽ giúp các doanh nghiệp Xin-ga-po có thêm thông tin về các thị trường đầu tư mới ở các tỉnh nhiều tiềm năng và là cơ hội để các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam kết nối giao thương trực tuyến với gần 100 doanh nghiệp Xin-ga-po.

* Ðại sứ Ðặng Ðình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14-4 đã chủ trì thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an (HÐBA) về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh - bạo lực tình dục trong xung đột. Ðây là một trong các sự kiện ưu tiên được thực hiện theo sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch HÐBA LHQ tháng 4-2021. Các nước thành viên HÐBA cảm ơn Việt Nam đã thúc đẩy thảo luận về một chủ đề mang tính nhân văn và rất cấp thiết, khẳng định cam kết ngăn ngừa và chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột.

8 Chính phủ CH Pháp vừa trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh tặng Chủ tịch Tập đoàn Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo. Ðại sứ Pháp tại Việt Nam N.Oa-nê-ri cho biết, nữ doanh nhân Việt đầu tiên được nhận Huân chương này đã có những đóng góp đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, hợp tác phát triển, mang tới những dấu ấn mạnh mẽ trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chúc mừng bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhận được giải thưởng cao quý của nước Pháp.