Hoạt động đối ngoại

Thứ Bảy, 24-10-2020, 05:48

Nhận lời mời của Ðiều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam K.Man-hô-tra, tối 23-10, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã tham dự và phát biểu ý kiến tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức LHQ và đại diện Ðoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao các nỗ lực không ngừng nghỉ của LHQ vì sự phát triển của thế giới trong suốt 75 năm qua, trên tất cả các lĩnh vực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển, bảo vệ quyền con người. Ðối với Việt Nam, các tổ chức của LHQ luôn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim mọi người dân khi đã liên tục hỗ trợ Việt Nam qua các giai đoạn tái thiết hậu chiến tranh, đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay. Các tổ chức này đã góp phần không nhỏ nâng cao quyền của phụ nữ, bảo vệ trẻ em, giải quyết việc làm, nâng cao năng lực, xây dựng thể chế, tăng cường hệ thống y tế, hiện đại hóa nông nghiệp cũng như hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội cấp thiết khác ở Việt Nam, trong đó có công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt ở miền trung hiện nay.

Phó Thủ tướng cho rằng, LHQ đang đối mặt thách thức lớn nhất kể từ khi được thành lập do dịch Covid-19 tạo ra nhiều khủng hoảng về mặt y tế, kinh tế - xã hội và con người; nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, với LHQ đóng vai trò trung tâm; khẳng định, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ, trong đó có ứng phó tác động do dịch Covid-19 gây ra. Phó Thủ tướng hy vọng LHQ sẽ tiếp tục tư vấn chính sách, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm cũng như hỗ trợ xây dựng năng lực hiệu quả cho Việt Nam.

Thay mặt các tổ chức LHQ tại Việt Nam, ông K.Man-hô-tra đề cao mối quan hệ Việt Nam-LHQ trong hơn 40 năm qua, đặc biệt đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020; cho rằng Việt Nam đã thực hiện tốt việc chặn đà lây lan của dịch Covid-19; đã và đang dẫn đầu toàn cầu về Cải cách LHQ ở cấp quốc gia trong hơn 10 năm qua.

★ Chiều 23-10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a Hi-sam-mút-đin Hu-xê-in.

Bộ trưởng Ngoại giao H.Hu-xê-in khẳng định, Ma-lai-xi-a mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tiếp tục đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực; chúc mừng Việt Nam tới nay đã hết sức thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị hai nước chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để nối lại đường bay trực tiếp trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Ngoại giao Ma-lai-xi-a chúc mừng thành công của Việt Nam từ đầu năm tới nay trên cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nhất là đã tổ chức thành công các hội nghị của ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Bộ trưởng Ngoại giao H.Hu-xê-in hỏi thăm tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền trung Việt Nam, bày tỏ Ma-lai-xi-a sẵn sàng hỗ trợ tối đa trong khả năng cho phép. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp của Ma-lai-xi-a trong tổ chức các chuyến bay hồi hương cho công dân Việt Nam trong thời gian đại dịch; cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý, lao động trình độ cao của các nước, trong đó có Ma-lai-xi-a, được nhập cảnh vào Việt Nam, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đề nghị Ma-lai-xi-a tiếp tục đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Ma-lai-xi-a phù hợp luật pháp quốc tế, trên tinh thần đoàn kết ASEAN; xử lý các vụ việc phát sinh một cách thiện chí, hợp tác, không để ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên nhất trí sớm hoàn tất Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2025 để định hướng hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi song phương và với các nước ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Ðông; phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 11 tới.

PV