Đưa báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu

Thứ Tư, 03-03-2021, 18:00
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: dangcongsan.vn

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cần hướng tới mục tiêu trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu, hiện đại, hấp dẫn, góp phần cùng hệ thống báo chí cách mạng dẫn dắt, định hướng thông tin trên mạng.

Chiều 3-3, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có buổi làm việc với Ban Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Là một trong những kênh thông tin chủ lực trên mạng

Tại buổi làm việc, TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam báo cáo khái quát về quá trình hình thành và phát triển của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Báo đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò quan trọng và uy tín trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. 

Báo hiện có tám ấn phẩm, gồm: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Truyền hình internet, Hệ thống Tư liệu - Văn kiện, Trang Thông tin điện tử Hồ Chí Minh, mạng VCNet. Các ấn phẩm liên tục cập nhật khối lượng lớn thông tin theo quan điểm chính thống của Đảng; là một trong những kênh thông tin chủ lực trên mạng trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, định hướng dư luận, cổ vũ và động viên toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong những năm qua, Báo đã đổi mới mạnh mẽ các ấn phẩm theo hướng báo chí truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Ban Biên tập Báo đã chỉ đạo quyết liệt về việc nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo cả về hình thức giao diện và nội dung theo các tiêu chí của báo chí hiện đại. Hiện trung bình mỗi ngày Báo xuất bản hơn 200 tin, bài với nội dung thông tin cơ bản bám sát những sự kiện chính trị thời sự. Lượng truy cập vào Báo thường xuyên ở mức bình quân 2,5-3 triệu lượt người/ngày, tương đương 75-90 lượt triệu người truy cập/tháng, vượt trội so với các năm trước.

Đưa báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu -0
Quang cảnh buổi làm việc. 

Đặc biệt, Báo rất vinh dự được Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng giao nhiệm vụ vận hành Trang tin điện tử của năm kỳ Đại hội Đảng (từ Đại hội IX đến Đại hội XIII). Trong năm 2020 và 2021, Báo đã khai trương và vận hành hiệu quả Trang tin “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII", thực hiện tốt vai trò là kênh thông tin chính thống tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đến nay, Trang tin đã đăng tải hơn 9.000 tin, bài; hơn 600 tư liệu văn kiện và hơn 100 video clip, thể hiện dưới các hình thức đa phương tiện phong phú, sinh động, bằng sáu ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và Tiếng Nga).

Bên cạnh đó, Mạng VCNet sau gần 2 năm kể từ khi thành lập (tháng 7-2019) đến nay ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng. Tính đến cuối năm 2020, mạng VCNet đã có hơn 2 triệu tài khoản, trở thành diễn đàn để nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân chia sẻ ý kiến, trao đổi thông tin tích cực; góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản bác thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Báo cũng đã chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công các cuộc thi trắc nghiệm trên mạng VCNet đạt kết quả tích cực: “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”; “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo”; “Chung tay vì an toàn giao thông”.

Về phương hướng trong thời gian tới, TS Trần Doãn Tiến cho biết, Báo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, bảo đảm dòng thông tin chủ lưu, góp phần định hướng thông tin trên mạng internet; tập trung quyết liệt triển khai ứng dụng đa phương tiện trong các tin, bài; tiếp tục đầu tư, đổi mới kỹ thuật công nghệ; thực hiện tốt việc kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế…

Xác định tầm nhìn chiến lược phát triển dài hạn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những thành tích và đóng góp của Báo trong thời gian qua cũng như những đóng góp của Báo vào thành tích chung của Ban Tuyên giáo Trung ương. 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nêu rõ, trong những năm qua, nội dung, chất lượng tin, bài của Báo ngày càng hấp dẫn, thu hút lượng truy cập cao; có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng tại những giải báo chí các cấp. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm thành lập, Báo cần nhìn nhận lại để đánh giá tổng thể, từ đó đề ra mục tiêu đổi mới và đột phá hơn nữa, nhất là trong xu thế báo chí điện tử đang chuyển động mạnh mẽ như hiện nay.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng và đánh giá cao những thành tích mà Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đạt được trong hơn 20 năm qua.

Đồng chí nêu rõ: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hơn 20 năm xây dựng và phát triển, thể hiện rõ vị thế là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trên mạng Internet. Báo đã từng bước khẳng định vai trò Báo chí cách mạng Việt Nam trên mạng Internet, chủ động tuyên truyền, định hướng nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh và sự tận tụy của người làm báo.  

Đưa báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu -0
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa kết luận buổi làm việc. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, trong thời gian tới, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cần tiếp tục nâng cao vị thế bằng những sản phẩm công việc cụ thể. Trước hết, cần nghiên cứu văn kiện Đảng liên quan tới hoạt động báo chí để đi trước, nghiên cứu trước và làm thật tốt theo những quan điểm về công tác tư tưởng, công tác báo chí và công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. Từ đó thể hiện sâu sắc và đậm nét hơn nữa tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Báo trong bối cảnh mới, điều kiện mới.

Đồng chí lưu ý, Báo phải có những đột phá để làm chủ Internet, mạng xã hội; làm sao để lan tỏa tinh thần toàn Đảng, toàn dân quan tâm tới báo Đảng, quan tâm hơn tới mạng xã hội chính thống. Báo phải có tầm nhìn chiến lược phát triển dài hơn. Phải khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên trong toàn báo để hướng tới mục tiêu đưa báo trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu, hiện đại, hấp dẫn, góp phần cùng hệ thống báo chí cách mạng dẫn dắt, chi phối và định hướng thông tin trên mạng.

Đồng chí cũng yêu cầu, trong thời gian tới, Báo cần phát huy những thành tích đạt được, trên cơ sở đó, đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình hiện có đồng thời bổ sung các chương trình mới với những nội dung hấp dẫn hơn, ý nghĩa hơn, gắn liền với những sự kiện quan trọng của đất nước.

TRỊNH DŨNG