Chúc mừng Quốc khánh Lào lần thứ 45

Thứ Năm, 26-11-2020, 16:01
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith bên lẵng hoa tươi thắm chúc Quốc khánh Lào lần thứ 45.

Ngày 26-11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXNCN Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán đến trụ sở Bộ Ngoại giao Lào và trụ sở Ban Đối ngoại Đảng NDCM Lào ở Thủ đô Vientiane, chúc mừng 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào (2-12-1975 - 2-12-2020).

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, cả Việt Nam và Lào mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, nhưng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước phát huy truyền thống của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, tiếp tục dành cho nhau sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau khi bên kia gặp khó khăn. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, sự điều hành đúng hướng của Đảng, Nhà nước hai nước, Việt Nam và Lào sẽ cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu phát triển to lớn trong năm 2020 và sẽ luôn bên nhau để cùng nhau phát triển, hướng tới tương lai tươi sáng; mối quan hệ đặc biệt, hiếm có và chuẩn mực giữa hai nước sẽ ngày càng được thắt chặt, là nền tảng cơ bản để hai nước tiếp tục đi lên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chúc mừng Quốc khánh Lào lần thứ 45 -0
 Đồng chí Sunthon Saynhachac (phải) xúc động trước những lời chúc tốt đẹp, chân thành của Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng, ngày 26-11.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết, khi xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền trung của Lào, Việt Nam đã dành sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Những việc làm đó Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào rất cảm kích, thể hiện tình cảm đồng chí, anh em Việt Nam - Lào. Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao Lào khóa IV thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cho biết, hiện tại Lào cũng đang tích cực chuẩn bị cho các hội nghị sắp diễn ra như Tham vấn thường niên giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7 và cuộc họp thường niên lần thứ 30 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào và Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Lào - Việt Nam. Bộ trưởng Saleumxay Kommasith tin tưởng rằng, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với truyền thống tốt đẹp trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, các hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cho biết thời gian tới Bộ Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác với Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm thắt chặt mối quan hệ đồng chí anh em như trong một gia đình.

Tiếp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng và Đoàn tại trụ sở Ban Đối ngoại Đảng NDCM Lào, đồng chí Sunthon Saynhachac, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại, lãnh đạo và cán bộ Ban Đối ngoại T.Ư Đảng NDCM Lào và lãnh đạo Ban Đối ngoại khẳng định, những thành tựu to lớn mà Lào đạt được ngày hôm nay không thể tách rời sự hỗ trợ, giúp đỡ trong bao nhiêu năm qua của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; khẳng định luôn ghi nhớ công lao của các chiến sĩ cách mạng hai nước đã hy sinh xương máu, vì sự nghiệp cách mạng của hai nước, vì nền độc lập dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của người dân hai nước.

Đồng chí Sunthon Saynhachac khẳng định, mặc dù tình hình khu vực và thế giới còn nhiều phức tạp, đặc biệt là khi dịch Covid-19 xảy ra, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ đặc biệt đã có từ lâu, hỗ trợ giúp đỡ từ trước đến nay, nhất là khi cả hai nước thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Nhân dịp này, đồng chí Sunthon Saynhachac cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành nhiều tình cảm gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách thiết thực và hiệu quả; chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào