Các địa phương, đơn vị tổ chức tốt công tác giao, nhận quân

Thứ Năm, 04-03-2021, 01:30

Ngày 3-3, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) của TP Thủ Đức và 21 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. 

Tới dự tại điểm giao, nhận quân quận 5 có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng hàng trăm tân binh thuộc các quận: 5, 6, 7, 11, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh lên đường nhập ngũ. Năm 2021, Chính phủ giao TP Hồ Chí Minh chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ là 4.628 công dân, trong đó nghĩa vụ Công an nhân dân là 828 công dân và hai công dân nữ. Năm nay, chất lượng giao quân tiếp tục được giữ vững: Đảng viên chính thức đạt 2,05%, trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 41,95%, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 84,38%...

Cùng ngày, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2 gồm: Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, bảo đảm an toàn, tạo khí thế cho tân binh hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Các công dân nhập ngũ được giao cho 10 đơn vị thuộc Quân khu 2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các đơn vị thuộc Bộ Công an. Số thanh niên trúng tuyển năm nay đều bảo đảm chất lượng chính trị, trong đó hơn 70% đạt sức khỏe loại 1, loại 2; hơn 82% có tuổi đời từ 18 đến 21; hơn 52% có trình độ trung học phổ thông trở lên, trong đó trình độ cao đẳng, đại học chiếm gần 2%; 14 người là đảng viên; gần 50% là người dân tộc H’Mông, hơn 15% thuộc các dân tộc Dao, Tày. Trong số này có hơn 1.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tại tỉnh Thái Bình, các địa phương đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Riêng đối với sáu đơn vị nhận quân trên địa bàn tỉnh Hải Dương với quân số gần 800 công dân thuộc các huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình thì thời gian giao quân lùi lại đến ngày 9-3, cùng với thời gian giao nhận quân của tỉnh Hải Dương. Trong tổng số thanh niên của tỉnh nhập ngũ năm nay, có hơn 50% thanh niên trúng tuyển đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trước đó, UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh Thái Bình, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đã đến thăm, động viên, tặng quà tân binh hoàn cảnh khó khăn. Cùng với quà của tỉnh trị giá hai triệu đồng, quà của huyện, xã từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng, bảo đảm mỗi tân binh được tặng quà động viên từ ba triệu đến 4,5 triệu đồng.

Trong tổng số thanh niên tỉnh Đồng Nai nhập ngũ năm nay, có 2.803 thanh niên nhập ngũ về các đơn vị quân đội và 305 công dân về các đơn vị Công an nhân dân. Trong đó, có 889 thanh niên trình độ trung cấp đến đại học, 67 đảng viên và 100% thanh niên là đoàn viên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Lễ giao, nhận quân tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh được tổ chức trang trọng, diễn ra trong khoảng 20 phút, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và những ngày qua, đại diện cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm, tặng quà, với mức bình quân từ 1,2 triệu đến 3,5 triệu đồng/trường hợp, động viên thanh niên yên tâm lên đường thực hiện NVQS. Bộ CHQS tỉnh Bình Dương cho biết, trong số hàng nghìn thanh niên của tỉnh nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, có 27 thanh niên là đảng viên và 1.524 thanh niên là đoàn viên; 22 thanh niên là cán bộ, viên chức và 379 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học. Theo thống kê của Thường trực Hội  đồng NVQS tỉnh Vĩnh Long, chất lượng tân binh của tỉnh năm nay có nhiều chuyển biến tích cực. Gần 10% công dân trúng tuyển có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học; có hơn 50% công dân có sức khỏe loại 1, loại 2; ba thanh niên trúng tuyển là đảng viên.

Hàng nghìn thanh niên tỉnh Kiên Giang lên đường nhập ngũ sẽ giao cho các đơn vị: Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Cảnh sát biển, Sư đoàn Bộ binh 330, Lữ đoàn 950 (Quân khu 9), Bộ CHQS tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Theo đánh giá, chất lượng giao quân năm nay tại tỉnh được nâng lên, sức khỏe loại 1 và 2 hơn 55%; trình độ THCS và THPT gần 90%; cao đẳng, đại học hơn 7%. Để công tác tuyển quân năm 2021 đạt kết quả cao, trong nhiều tháng qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, nhất là Hội đồng NVQS tỉnh và các huyện, thị xã đã tích cực triển khai các bước tuyển chọn theo đúng quy trình, tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục các thanh niên về tư tưởng, đạo đức cách mạng, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Do có sự nỗ lực, chủ động, tích cực cao, nên thanh niên trúng tuyển năm nay đạt chất lượng cao, có trình độ văn hóa, sức khỏe khá tốt.

PV