Saint Petersburg tổ chức diễn đàn thúc đẩy du lịch với Việt Nam

Thứ Tư, 03-03-2021, 22:14
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc phát biểu, hình ảnh tại điểm cầu Saint Petersburg.

Ngày 3-3, chính quyền TP Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức theo hình thức trực tuyến “Diễn đàn Du lịch Saint Petersburg - Việt Nam lần thứ II”, nhằm chuẩn bị đón đầu, tổ chức các tour du lịch trở lại sau “khoảng lặng” ngoài ý muốn suốt một năm qua bởi đại dịch Covid-19.

Diễn đàn cũng nhằm đánh giá tiềm năng, giới thiệu các sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp hai nước, cũng như ghi nhận thực tế khách quan liên quan đại dịch Covid-19 và đề ra giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những khó khăn này.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của đại diện gần 40 doanh nghiệp, công ty du lịch của Việt Nam và TP Saint Petersburg, LB Nga, cùng các nhà quản lý và chuyên gia trong lĩnh vực du lịch của cả hai nước. Diễn đàn một lần nữa khẳng định tiềm năng du lịch của Việt Nam và LB Nga, trước hết là TP Saint Petersburg, vốn có sức hút mạnh mẽ đối với du khách của mỗi nước, không chỉ bởi mối quan hệ hữu nghị gắn bó mật thiết giữa hai nước, mà còn bởi những giá trị lịch sử, nền văn hóa lâu đời và rất nhiều danh lam thắng cảnh bổ trợ nhau.

Trong lời phát biểu mở đầu sự kiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc bày tỏ niềm vui được tham dự diễn đàn, đồng thời khẳng định thế mạnh của nước Nga và đặc biệt là TP Saint Petersburg - nơi có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và có lịch sử lâu đời về nhiều mặt như văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, có ảnh hưởng sâu rộng tới nền văn hóa thế giới.

Người dân Nga luôn nồng hậu và mến khách. Ông cũng khẳng định Việt Nam là đất nước vô cùng tươi đẹp, hấp dẫn, thân thiện, an toàn, luôn mở cửa chào đón du khách quốc tế, trong đó có các du khách Saint Petersburg và LB Nga.

Ông Nguyễn Lê Phúc cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn chưa từng có cho hoạt động du lịch quốc tế và bày tỏ diễn đàn này sẽ thúc đẩy niềm tin và sự phục hồi tốt các hoạt động du lịch giữa hai nước Việt Nam - LB Nga.

Phần lớn thời lượng diễn đàn được hàng chục công ty du lịch Việt Nam và LB Nga tận dụng tối đa để giới thiệu về thế mạnh của mình, về những sản phẩm, loại hình du lịch, đang không ngừng được cải tiến, nhằm thu hút và tạo sự hài lòng tối đa của du khách. Các sản phẩm du lịch của của Việt Nam do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), AT TRAVEL, Postum Travel, hay Amber Tour giới thiệu đã dành được sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp và giới chức TP Saint Petersburg. Xuất phát từ thực tế du khách Việt đặc biệt yêu thích điểm đến là Saint Petersburg, ngoài thủ đô Moscow, bởi vậy các doanh nghiệp du lịch Việt Nam bày tỏ mong muốn có đường bay thẳng từ Việt Nam tới cố đô phương bắc của nước Nga.

Trong khi đó, ông Demyan Olegovich, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch LB Nga (Rostourism), cho biết: “Việt Nam là điểm đến phố biến của du khách Nga, trong khi thật đáng tiếc lượng du khách từ Việt Nam đến Nga, trong đó có TP Saint Petersburg, vẫn còn thấp”. Ông bày tỏ mong muốn có thể thu hút nhiều hơn lượng khách từ Việt Nam. Theo thống kê của Nga, năm 2019, có 572 nghìn lượt du khách Nga tới du lịch Việt Nam, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, ở chiều ngược lại chỉ có 59 nghìn lượt du khách Việt Nam tới Nga, trong đó có 25 nghìn lượt khách tới Saint Petersburg, và dù con số này đã tăng 9% so với năm 2018, song vẫn đứng ở mức thấp.

Saint Petersburg tổ chức diễn đàn thúc đẩy du lịch với Việt Nam -0
 Các doanh nghiệp du lịch hai nước giới thiệu về thế mạnh cũng như các sản phẩm du lịch đặc biệt của mình.

Tại diễn đàn lần thứ hai này, các doanh nghiệp du lịch Nga như ABC Travel, Nika, Nhevsky Sezon, Tari Tour Saint Petersburg, Pegas Việt Nam, Meteors Travel… đặc biệt chú trọng giới thiệu với phía Việt Nam những sản phẩm du lịch đặc thù, trong đó không chỉ có các tour du lịch thuần túy mà còn phát triển các tour du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch chữa bệnh, hay du lịch - đám cưới hoặc học nấu ăn theo phong cách ẩm thực của “xứ sở Bạch Dương”…

Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển Du lịch Saint Petersburg, bà Nana Gvichia cho rằng, dù phải chịu tác động nặng nề nhất do đại dịch Covid-19, tuy nhiên Saint Petersburg vẫn xem Việt Nam là điểm đến tích cực nhờ chất lượng dịch vụ cao. Saint Petersburg có rất nhiều di sản văn hóa, vì vậy bà Nana hy vọng cố đô Nga sẽ nằm trong danh sách những điểm du lịch người Việt Nam mong muốn đến thăm. Bà Nana Gvichia khẳng định trong bối cảnh Covid-19, thành phố sẽ làm tất cả những gì có thể, để bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu cho du khách.

Tại diễn đàn, giới chức hai nước cũng đồng thời thông báo về những quy định mới góp phần thúc đẩy dòng du khách từ Việt Nam tới Nga, như việc kể từ đầu năm 2021, phía Nga sẽ thực hiện cấp visa du lịch điện tử thời hạn 16 ngày cho du khách Việt Nam. Khách du lịch Việt Nam tới Nga có thể xin cấp visa qua mạng, mà không cần trình bất cứ giấy tờ gì chứng minh mục đích du lịch của mình. Tuy nhiên, việc đưa vào thực hiện thủ tục mới này đang bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, và hiện phía Nga đang đợi các nghị định, hướng dẫn cụ thể tiếp theo từ phía chính quyền.

Tại diễn đàn, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg cho biết, Hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot hiện đã mở bán vé máy bay thương mại tới Việt Nam vào ngày 2-5 tới. Ông khẳng định: “Giờ đây, tất cả đã sẵn sàng và chúng ta cùng đặc biệt mong chờ thời điểm hàng không giữa hai nước được nối lại và du khách Việt Nam và LB Nga lại có cơ hội được đến thăm đất nước của nhau và đó sẽ là những khoảng khắc không thể nào quên trong lòng mỗi du khách”.

Du lịch an toàn phòng Covid-19

 

QUẾ ANH – THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)