Gắn kết, thích ứng  bối cảnh mới
14:57 29/11/2020

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa khép lại, đánh dấu một năm Hiệp hội đoàn kết, hợp tác ứng phó và vượt qua vô vàn thách thức phức tạp, đồng thời ghi đậm dấu ấn Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” phản ánh sự lựa chọn của ASEAN phù hợp thời cuộc và là minh chứng sinh động cho tinh thần sáng tạo, chủ động và khả năng điều phối, dẫn dắt của Việt Nam trong những nỗ lực chung của khu vực.

Thăm vùng “đất cấm”  Kaliningrad
14:54 29/11/2020

Kaliningrad là một vùng đất đặc biệt nằm ở cực tây nước Nga, với những thành phố xinh xắn đậm chất Âu. Thuộc về Nga nhưng lại biệt lập khỏi nước Nga về vị trí địa lý, chỉ tiếp giáp Ba Lan, Litva và biển Baltic. Cách duy nhất để đến phần lục địa này của Nga là bằng đường không hoặc đường biển.

Chợ ảo - cơ hội của nông dân Ấn Độ
11:37 24/09/2020

Rau quả bị bỏ thối rữa trên cánh đồng và có nguy cơ phá hủy sinh kế của nông dân Ấn Độ. Cái khó ló cái khôn, nhiều sáng kiến từ cộng đồng nảy sinh nhằm kết nối trực tiếp nông dân với người tiêu dùng giúp giảm bớt lãng phí và nâng cao thu nhập.

Xứ sở của những “giọt vàng”
10:37 30/07/2020

Trong lịch sử nhân loại, hiếm có loài cây nào giàu tính biểu tượng như olive. Và cũng hiếm có loài cây nào hàm chứa trong mình nhiều giá trị quý báu song hành, từ văn hóa đến nghệ thuật, từ tôn giáo đến kinh tế như olive. Bảy nghìn năm trước, cây olive đã đổ bộ vào Hy Lạp cổ đại và mang lại cho cư dân bản địa những giọt dầu tinh chất được ví như “vàng lỏng”. Bảy nghìn năm sau, nhành olive vô cùng quen thuộc vẫn hiện diện ở bất cứ đâu, nơi xứ sở của những vị thần ngự trị trên đỉnh Olympus.

Thủ thỉ với tiếng khèn ở Luang Prabang
21:07 27/06/2020

Ngày xưa có hai vợ chồng nọ vào rừng săn nai. Nai không thấy nhưng họ bất ngờ gặp được con chim Garavek - một loại chim thần. Tiếng kêu của nó hay đến nỗi làm cả hai ngẩn ngơ. Khi trở về nhà, người vợ liền lấy tre ghép lại thành một loại nhạc cụ có thể mô phỏng tiếng kêu diệu kỳ của chim Garavek. Chuyện đến tai nhà vua, vua gọi hai vợ chồng lên ra lệnh biểu diễn với loại nhạc cụ mới. Họ chơi mãi chơi mãi, tay sắp gãy, miệng sắp rụng ra mà vua vẫn chỉ lim dim mắt, vẫn chưa bảo dừng. Đến khi cô vợ sắp kiệt sức thì thấy ông vua mở choàng mắt: “Đúng rồi đúng rồi, đây chính là thứ âm nhạc ta cần. Tốt hơn rồi đấy”. Và từ đó, loại nhạc cụ ấy được đặt tên là khene (khaen) - tiếng Lào nghĩa là “tốt hơn”.

Bùng nổ dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa
21:07 27/06/2020

Chỉ trong một thời gian ngắn, đại dịch Covid-19 đã châm ngòi cho “cuộc cách mạng” công nghệ trong chăm sóc sức khỏe trên thế giới - dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (Telehealth) ở nhiều quốc gia... Mô hình này được dự báo sẽ không chỉ là giải pháp tình thế trong khủng hoảng mà có thể sẽ trở thành một xu hướng thịnh hành trong tương lai.

Khi “Chiến lang”  đối đầu “Rambo”!
21:07 27/06/2020

Chỉ dâu mắng hòe

Ngày 29-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với lý do tổ chức quốc tế mang tính toàn cầu này không có những nỗ lực đủ để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 khi nó mới bùng phát.