Bậc thầy sô-cô-la
11:00 23/01/2021

Luôn có đám đông đứng bên ngoài cửa sổ cửa hàng sô-cô-la của Patrick Roger trên đại lộ Saint-Germain (Paris, Pháp) để ngắm nhìn những tác phẩm ngọt ngào. Ít ai biết rằng, ông chủ của cửa hàng này, nghệ nhân nhận danh hiệu Người làm sô-cô-la tốt nhất nước Pháp, được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh vì đóng góp đặc biệt cho quốc gia này trong nghệ thuật sô-cô-la…, lại là một người từng thờ ơ với đồ ngọt.

Nhắn gửi tới thiên đường
10:00 05/12/2020

Ðối mặt với sự ra đi của người thân, những điều cụ thể như một bài hát, một tấm ảnh, một cuốn sách… thường được  lựa chọn như cách tưởng niệm về họ. Eugenia Kuyda có một cách khác. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu dựa trên Roman Mazurenko - bạn thân nhất của cô, người đã qua đời sau một tai nạn ô-tô đột ngột - để những ký ức về người bạn ấy vẫn thật sự luôn luôn "sống".

Người viết lại định nghĩa về chiến thắng
19:06 27/11/2020

Lập kỷ lục bắn cung chuẩn xác ở cự ly xa nhất (284 m) có lẽ vẫn chưa phải là kỳ tích lớn nhất với Matt Stutzman (ảnh bên). Ðiều đặc biệt nhất ở vận động viên - cung thủ hàng đầu thế giới ấy chính là, việc sinh ra không có tay chẳng thể ngăn cản anh thực hiện ước mơ của đời mình.

Người trắng tay may mắn
09:05 21/11/2020

Khi mới lên tám tuổi, Tiến sĩ David Warren từng suýt là nạn nhân trong một vụ rơi máy bay. Lần thoát chết ngoạn mục ấy đã mở đường cho ông trở thành cha đẻ của một thiết bị làm thay đổi căn bản độ an toàn của ngành hàng không: Hộp đen máy bay.

Ngày “đại bàng” về núi
14:30 12/11/2020

Việc các vận động viên chủ động kết thúc sự nghiệp khi đang ở đỉnh cao phong độ không phải là hiếm. Song, lý do rời khỏi sàn đấu mà võ sĩ được mệnh danh là “độc cô cầu bại” người Nga Khabib Nurmagomedov đưa ra khiến hàng triệu người hâm mộ và cả những đối thủ của anh phải rung động.
 

Quân bài chiến lược
15:35 06/11/2020

Gần giống như cách Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử bốn năm về trước, hành trình để Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cũng căng thẳng đến nghẹt thở.

Viết lại mã sự sống
11:25 31/10/2020

Giải Nobel Hóa học năm 2020 vinh danh Tiến sĩ Jennifer Doudna (người Mỹ) - người đã tìm ra một công cụ có thể chỉnh sửa gen di truyền bất kỳ. Công trình nghiên cứu của bà đưa khoa học đến gần hơn tham vọng của nhân loại: Chữa khỏi mọi căn bệnh hiểm nghèo.

Thầy trò và tri kỷ
15:44 24/10/2020

Giải Nobel Kinh tế 2020 vinh danh hai giáo sư của Trường đại học (ÐH) Stanford -  Robert Wilson (bên trái) và Paul Milgrom (bên phải), vì những đóng góp cho hệ thống lý thuyết đấu giá - một khái niệm hoàn toàn mới trong nghiên cứu kinh tế. Và đặc biệt hơn cả, Wilson chính là người đã dìu dắt Milgrom suốt nửa thế kỷ qua, từ một nghiên cứu sinh trẻ tuổi trở thành nhà nghiên cứu đầu ngành.

Và hiện tại tái sinh từ ký ức
10:56 17/10/2020

Có một quả đào trong chiếc rổ mong manh/Có một âu trái cây/ Năm mươi năm/ Đường dài làm sao, từ khung cửa đến chiếc bàn…”. Khi một nữ thi nhân khác của nước Mỹ - Fiona Sampson - chọn những câu ấy để minh chứng lòng ngưỡng mộ của mình dành cho tân chủ nhân giải Nobel Văn học, thì những hình ảnh ẩn dụ ấy hẳn phải biểu đạt nhiều đường nét khái quát nhất cho tư tưởng của Louise Glueck - người vừa được vinh danh.

Cho đi là còn mãi
12:38 10/10/2020

Trở thành tỷ phú là thành tựu của cả một đời, với không ít người. Thế nhưng, với Chuck Feeney, tiền bạc chỉ là công cụ để phục vụ một giấc mơ thầm kín.