Hướng về nhân dân mà hy sinh, cống hiến

Thứ Tư, 19-08-2020, 16:58
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Điện Biên giúp nhân dân xã Nậm Nhừ khắc phục hậu quả lũ quét.

Hôm nay, 19-8, ngày đặc biệt với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam. Song, trên vùng cao biên giới huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị của Công an tỉnh Điện Biên vẫn trầm mình hót đất, làm đường để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả cơn lũ quét vừa xảy ra tại xã Nậm Nhừ, ngày 17-8 vừa qua.

Sáng 19-8, trời biên giới Nậm Nhừ mưa lâm thâm. Những giọt mưa không nặng nhưng tí tách rơi như thử thách lòng người. Bởi dưới mưa, gần trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị: Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an huyện Nậm Pồ, Công an xã Nậm Nhừ vẫn trầm mình trong “núi” việc và người nào người ấy đều lấm lem bùn đất.

Không ai bảo ai, mọi người chia thành nhiều tốp cùng bà con nhân dân và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Nhừ hót bùn, khuân đất, thu dọn, sắp xếp đồ dùng trong khuân viên Trường PTDTBT tiểu học Nậm Nhừ.

Nhận lời trò chuyện với chúng tôi, nhưng Thượng tá Thiều Xuân Vương, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an tỉnh Điện Biên, hẹn: “Một lát nữa, vì mình đang dở chút việc”, rồi anh vội bước đi.

Trong lúc chờ Thượng tá Thiều Xuân Vương, chúng tôi được cô Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Nậm Nhừ, cho biết, có sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ công an Phòng Cảnh sát PCCC, đến hôm nay, khuôn viên trường học đã sạch gọn hơn nhiều. Hiện tại, tất cả phòng học đều được dọn sạch bùn đất; bàn ghế học sinh được lau dọn và chỗ ăn nghỉ tạm cho các thầy, cô giáo cũng được sắp xếp ổn thỏa.

Chỉ tay về phía phòng làm việc có tấm biển “Hiệu trưởng”, cô Nguyễn Thị Thúy khẽ nói với chúng tôi: “Em mới nhờ ngăn phòng ấy thành hai để một nửa làm việc, còn một nửa cho gia đình một thầy giáo ở nhờ. Giờ khó khăn, đành sắp xếp vậy chị ạ.

Hướng về nhân dân mà hy sinh, cống hiến -0
Cùng nhân dân hót đất, dọn đường.

Định hỏi thêm cô Thúy về phương án nào sắp xếp nơi ăn nghỉ cho hơn 400 học sinh khi năm học mới đã cận kề thì Thượng tá Thiều Xuân Vương trở lại. Chẳng chờ chúng tôi hỏi chuyện gì, anh Vương liền nói như phân trần: “Mình ra hỗ trợ anh em đẩy tảng đá vì anh em nghĩ có thể dưới đó là cái két của một giáo viên nhưng không phải. Dưới đá là đất và bùn”.

Xoay quanh chuyện giúp người dân chạy lũ, tôi hỏi lý do vì sao các anh có mặt kịp thời ở Nậm Nhừ khi lũ quét tràn về, Thượng tá Thiều Xuân Vương cho biết, thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân làm nhà theo Chương trình của Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tỉnh ủy Điện Biên triển khai, Phòng Cảnh sát PCCC đã phân công 48 cán bộ, chiến sĩ về Nậm Nhừ từ cuối tháng 6-2020, đảm nhiệm làm 29 ngôi nhà giúp bà con.

Trực tiếp chỉ đạo làm nhà ở Nậm Nhừ là Thượng tá Thiều Xuân Vương và Trung tá Nguyễn Văn Thưởng (Phó phòng) nên ngay khi nghe tin cơn lũ quét tràn về (sáng sớm 17-8), Thượng tá Thiều Xuân Vương đã chỉ đạo tất cả cán bộ, chiến sĩ về ngay trung tâm bản Nậm Nhừ 1 giúp nhân dân chạy lũ.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các anh mà rất nhiều trẻ em, người già được đưa đến nơi tránh trú an toàn. Rồi khi cơn lũ đi qua, các anh lại dồn sức hót đất, dọn trường, làm cầu tạm qua suối Nậm Nhừ để 135 gia đình không bị cô lập bên dòng suối.

Hướng mắt về phía mỏm đá nơi có người phụ nữ vẫn thất thần nhìn dòng suối, Thượng tá Thiều Xuân Vương khẽ nói: “Cô ấy làm nhân viên bưu tá xã, dành dụm mãi mới mua được một cái xe máy làm phương tiện đi lại nhưng đi được hơn một tháng thì lũ về cuốn bay nhà và cuốn trôi mất xe. Trong cốp xe có mấy chục triệu đồng. Mọi người thương lắm, ai cũng cố gắng đào đất, cuốc bùn với hy vọng tìm được xe máy cho cô ấy, nhưng có lẽ… xe không ở đây nữa rồi”.

Trò chuyện với Thượng tá Thiều Xuân Vương, tôi mới hiểu, mang mệnh lệnh người chiến sĩ Công an nhân dân nên với các anh, việc giúp nhân dân Nậm Nhừ chạy lũ là lẽ tự nhiên lắm. Và không chỉ hôm nay mà rất nhiều ngày qua, các anh luôn hướng về nhân dân mà hy sinh, cống hiến.

Bài, ảnh: LÊ LAN