Anh hùng Lao động Thái Hương

Việt Nam sẽ đứng tốp đầu thế giới về thảo dược

Thứ Năm, 04-02-2021, 11:34
Hiệp hội doanh nhân nữ Los Angeles (Mỹ) trao tặng bà Thái Hương (phải) giải thưởng Đại sứ thương mại toàn cầu.

“Đi sau nhưng không thể về sau, đó là quan điểm của tôi. Trong vòng 10 năm nữa, TH sẽ chiếm vị trí tốp đầu trong bảng danh dự về thảo dược của thế giới. Trong đó, 5 năm đầu tôi đặt mục tiêu thế giới sẽ phải biết đến những sản phẩm tốt nhất về thảo dược của Việt Nam được kết hợp trong sữa, trong nước uống”, bà Thái Hương, Anh hùng Lao động, Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định.

Tính cách mạng là đặc điểm dễ nhận thấy, rất “đậm đặc” trong tinh thần làm việc, phụng sự và các quyết định của doanh nhân Thái Hương - người vừa được vinh danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Bất cứ lĩnh vực nào bà tham gia, bất cứ vùng đất nào bà dẫn dắt TH đặt chân tới, đều “nở hoa” dưới bàn tay kiến tạo của vị “kiến trúc sư trưởng” tài ba của TH. Không chỉ thành công đột phá trong sản xuất sữa tươi với trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á (xác lập kỷ lục năm 2015), người ta cũng biết nhiều đến việc bà xây dựng hệ thống trường học, bệnh viện quốc tế 5 sao. Song không nhiều người biết rằng, bà và TH còn có những bước đi vững chắc suốt gần 10 năm qua trong lĩnh vực thảo dược, với cuộc cách mạng kinh tế xanh: trồng thảo dược dưới tán rừng.

Từ “Người đàn bà sữa”...

Bước vào ngành sữa với những mục tiêu quyết liệt vì tầm vóc và giống nòi Việt, với trái tim ấm nóng của một người mẹ đầy bản năng yêu thương và vô cùng bản lĩnh, bà Thái Hương đã tạo nên cuộc cách mạng trên thị trường sữa Việt Nam. Các chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn của sản phẩm sữa tươi được thay đổi, người tiêu dùng được hưởng lợi từ sự phân định rõ ràng khái niệm sữa tươi với sữa bột pha lại, sữa hoàn nguyên, giảm một cách ấn tượng tỷ lệ sữa dạng lỏng pha lại từ sữa bột.

Bà Thái Hương đã được tạp chí Forbes bình chọn Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á, mệnh danh “người đàn bà sữa” - một doanh nhân có tầm ảnh hưởng quốc gia và châu lục. Tới nay, sau 10 năm bước chân vào ngành sữa và thực phẩm sạch, y tế, giáo dục... Việt Nam có tên thêm một Anh hùng Lao động Thái Hương. Đó là danh hiệu xứng đáng, ghi nhận sự đóng góp miệt mài và phẩm chất anh hùng của người phụ nữ Việt kiên định, mạnh mẽ trên con đường làm những sản phẩm nhân văn, vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai tầm vóc, giống nòi dân tộc.

TS Đặng Kim Sơn, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương nhận định: “Không những thành công ở thị trường trong nước mà còn đầu tư thành công ra thế giới, tôi đánh giá chị thật sự là một người anh hùng. Khía cạnh thứ hai rất đáng nể phục của chị là về khoa học công nghệ. Từ chỗ đi tìm, mua và sử dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, chị đã “Việt hóa” những công nghệ hiện đại nhất này một cách hiệu quả. Chị còn có cả một trái tim nhiệt huyết, cháy bỏng quyết tâm để người Việt có được nguồn sữa sạch, nông dân Việt có việc làm, ngành nông nghiệp làm chủ được công nghệ, rồi quyết tâm đem sữa vào học đường để các cháu ở vùng xa xôi có sữa dùng. Đây là một con người có trái tim cực kỳ ấm áp”.

Bên cạnh sữa, dấu ấn tiên phong của doanh nhân Thái Hương còn thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác. Đó là việc xây dựng hệ thống trường học TH School tiêu chuẩn quốc tế, là tổ hợp y tế công nghệ cao tiêu chuẩn 5 sao. Đó là con đường đồ uống tốt cho sức khỏe và một hệ sinh thái các sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ. Đặc biệt, đó còn là con đường thảo dược mà bà Thái Hương cùng TH đã kiến tạo và đặt nền móng vững chắc suốt 10 năm qua thông qua chiến lược bền vững “làm kinh tế dưới tán rừng”.

... đến người dẫn dắt làm kinh tế dưới tán rừng

Từ xa xưa Việt Nam là một trong 15 nước trên thế giới có trong bản đồ dược liệu với tiềm năng vô cùng phong phú. Tuy nhiên, kho tàng vô giá này nhiều năm bị “ngủ quên” vì chúng ta chưa biết khai thác hiệu quả và giữ gìn, bảo vệ. Việc sử dụng chủ yếu chỉ dừng lại ở xuất khẩu dược liệu, thảo dược dưới dạng thô, giá trị thấp, cách khai thác không bền vững có thể dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nhiều loại thảo dược quý hiếm.

Thấu hiểu thực trạng này, từ trước khi ra đời thương hiệu sữa TH true MILK, bà Thái Hương đã hình thành con đường phát triển về thực phẩm sạch, trong đó, ngoài sữa, gạo, rau thì còn có thảo dược. “Trên thế giới và Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, song phần lớn tổng hợp hóa học. Vì vậy, tôi chọn đi vào thị trường ngách, sản xuất thực phẩm, nước uống thảo dược hoàn toàn tự nhiên”, bà nói.

Với sự dẫn dắt của bà Thái Hương, TH đã thực hiện chiến lược kinh tế xanh - kinh tế thảo dược dưới tán rừng một cách bài bản, bền vững. TH kết hợp với các chuyên gia Đông y và nhà khoa học trong cả nước để lập một bản đồ về thảo dược trên khắp Việt Nam, từ đó thành lập Viện Dược liệu TH nhằm nghiên cứu cách bảo tồn cũng như cách phát huy giá trị thảo dược phục vụ hai mục tiêu lớn. Một là nâng cao thể trạng cho người Việt, phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây, hai là dùng thảo dược trong y tế dự phòng.

Tiếp đó, như Nhà sáng lập TH chia sẻ: “Tôi đi theo hướng hữu cơ (organic) và phát triển theo hướng không di thực. Vùng nào xa xưa đã có các loài thảo dược nào thì bây giờ phát triển để trở thành hàng hóa và xây dựng những nhóm dược liệu có giá trị đặc hữu như các loại sâm, các loại gấc. Trở thành đặc hữu rồi thì làm thương hiệu để tất cả người Việt Nam biết đến và hưởng thụ, tiếp đó sẽ đưa ra thế giới”.

Nhiều năm nay, TH đã phát triển được một vùng dược liệu tại Nghệ An quy mô tới 250 ha. Dưới tán rừng và quanh bìa rừng tại Yên Thành, Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) là những vùng chuyên canh gấc, lạc tiên, rau má, sâm bạch quả, lan thạch hộc, hà thủ ô đỏ, và nhiều loại dược liệu quý hiếm tưởng chừng sắp tuyệt chủng như tam thất bắc, đương quy, đẳng quy, ngũ gia bì, cây bảy lá một hoa...

Các nhà máy lớn nhất của TH đều giữ vai trò quan trọng cho chế biến thảo dược: Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại Nghệ An, Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ, Nhà máy chế biến nước uống thảo dược TH true Herbal. Trong từng bước đi chiến lược của Tập đoàn, thảo dược luôn là lĩnh vực quan trọng mà Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược nhấn mạnh.

TH tiếp tục đưa người nông dân vào chuỗi khép kín, để họ có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Bà Thái Hương giải thích: “Tôi định hướng cho nông dân tập hợp thành nhóm sản xuất, thành hợp tác xã, tôi sẽ cung cấp giống cho họ. Người dân sẽ hái lượm thảo dược hữu cơ tự nhiên dưới tán rừng hoặc nhân giống, trồng dược liệu hữu cơ chung quanh bìa rừng... Doanh nghiệp chúng tôi sẽ liên kết thu mua sản phẩm cho bà con, thực hiện khâu sơ chế, chế biến và phân phối sản phẩm”.

Đi sau nhưng vượt trước

Việt Nam sẽ đứng tốp đầu thế giới về thảo dược -0
Trang trại thảo dược của tập đoàn TH tại Yên Thành (Nghệ An). 

“Đi sau nhưng không thể về sau, đó là quan điểm của tôi.  Trong vòng 10 năm nữa, TH sẽ ghi tên vào bảng danh dự về thảo dược của thế giới, sẽ đứng tốp đầu trong bảng danh dự này. Riêng trong 5 năm đầu tôi đặt mục tiêu thế giới sẽ phải biết đến những sản phẩm tốt nhất về thảo dược của Việt Nam được kết hợp trong sữa, trong nước uống”, bà Thái Hương khẳng định.

“Chìa khóa vàng” là công nghệ cao tiếp tục được TH áp dụng đối với cả thảo dược và hoa quả, nhằm giữ được tối đa tinh túy và những vi chất tốt nhất của thảo dược Việt. TH cũng tiến hành việc nghiên cứu, kết hợp các nhóm thảo dược để trở thành những sản phẩm dinh dưỡng cải thiện từ chiều cao cho đến sức khỏe và trí tuệ tốt nhất cho người Việt.

Để Việt Nam có thể đứng vào tốp đầu các quốc gia trồng, chế biến và xuất khẩu thảo dược và các sản phẩm từ thảo dược, theo bà Thái Hương, một mình TH không thể làm nên bức tranh của thảo dược Việt Nam. “Tôi đang xây dựng một chiến lược trình Chính phủ, theo đó tại các bìa rừng cho trồng theo diện tích lớn các loại thảo dược đặc hữu để làm hàng hóa ra thế giới. Cần xây dựng mô hình điểm, với các doanh nghiệp đã thực hiện thành công rồi thì các bộ, ban, ngành cần khích lệ họ và đưa ra một chính sách thỏa đáng hơn nhằm lôi kéo thêm nhiều doanh nhân, doanh nghiệp khác vào cuộc. Được như vậy, tôi tin chắc thảo dược Việt Nam sẽ cất cánh ra thế giới và Việt Nam sẽ có những điểm du lịch trang trại thảo dược, vùng dược liệu đặc hữu”, Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ.

MINH TÂM