Hữu xạ tự nhiên hương
15:58 02/06/2020

Từ năm 1927 lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm “Đường Kách mệnh” đã dành những trang đầu nói về tư cách của người cách mạng. Trong 14 tiêu chuẩn cần có, Người chỉ rõ một tiêu chuẩn căn cốt: “Không hiếu danh. Không kiêu ngạo”. Vào dịp kỷ niệm lần thứ 130 Ngày sinh Bác Hồ, vẫn thấy đâu đây thói háo danh, kiêu ngạo trong đội ngũ cán bộ, trong đời sống xã hội, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thấy. Bởi đã xuất hiện những thuật ngữ mới như “kiêu ngầm”, “nghệ thuật đánh bóng”. Nghĩa là để chỉ đích xác nhân vật A, nhân vật B là chuyên đẽo ghế kê chân mình không phải không có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Phối hợp, chia sẻ dữ liệu đổi giấy phép lái xe cấp độ 4
10:08 10/07/2020

Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị Bộ Công an, Bộ Y tế phối hợp chia sẻ dữ liệu vi phạm pháp luật giao thông đường bộ với phần mềm dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe (GPLX) tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thành tựu chống dịch & Quyền lực mềm
10:05 10/07/2020

Quyền lực mềm là khái niệm được giáo sư Joseph Nye Jr. Đại học Harvard đưa ra. Ông gọi quyền lực mềm là năng lực giành được những thứ mà một quốc gia mong muốn bằng việc gây ảnh hưởng. Loại năng lực này giúp quốc gia đó đạt được mục đích thông qua sức hấp dẫn chứ không phải thông qua sự đe dọa hoặc ép buộc.

Mạnh dạn lên đi, đừng đắn đo chi
10:01 10/07/2020

Cuối năm 2015, khi tham dự phiên họp về sáng tạo với báo in trong khuôn khổ một hội nghị báo chí quốc tế, tôi đặc biệt quan tâm tới ý tưởng của một tờ báo Ấn Độ: Để thu hút sự chú ý với báo in tại một quốc gia có nhiều độc giả ở nông thôn và cuộc sống còn khá nghèo nàn, tờ báo này phát động một chiến dịch với câu khẩu hiệu đại khái là "đọc báo và muỗi sẽ tránh xa".

Trạng thái bình thường mới
09:51 10/07/2020

Cách đây gần 10 năm khi đi công tác nước ngoài, chúng tôi đã nghe nói tới "Trạng thái bình thường mới". Hồi đó diễn giả giải thích ý nghĩa cụm từ này xoay quanh những tác động của mạng xã hội trong đời sống cư dân đô thị.

Học và làm theo phong cách báo chí Hồ Chí Minh
09:46 10/07/2020

Những người làm báo cách mạng trong cả nước vô cùng phấn chấn chào đón một dấu mốc lịch sử quan trọng: ngày 21-6-2020 này, tròn 95 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam do Bác Hồ và Đảng ta dày công xây đắp, thường xuyên dẫn dắt và cổ vũ, động viên. Đảng ta, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng ghi nhận những đóng góp tích cực và quan trọng của giới báo chí cả nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, triển khai công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, góp sức vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua từng bước phát triển đất nước với những thuận lợi và khó khăn, đan xen.

Huy động tổng lực vực dậy du lịch nội địa
16:38 07/07/2020

Xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, cho nên đẩy mạnh kích cầu du lịch không đơn thuần là nhiệm vụ của ngành. Trên thực tế, đã nhìn thấy sự chung tay góp sức, nhập cuộc rốt ráo mạnh mẽ từ các cấp ngành nhằm liên kết, hợp tác hỗ trợ nhau trong nỗ lực chung vực dậy nền công nghiệp không khói nước nhà. Các công ty du lịch kết hợp với nhà hàng khách sạn thiết kế các sản phẩm trọn gói đáp ứng tiêu chí chất lượng, an toàn với mức giá hấp dẫn. Đối với ngành hàng không, tất cả các hãng bay đồng loạt mở thêm chặng bay mới, tăng tần suất bay; Di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh ở hầu hết tỉnh thành đều áp dụng miễn, giảm phí tham quan... Các chuyên gia, doanh nghiệp doanh nhân, nhà cung cấp dịch vụ... đều có cái nhìn khá lạc quan trước nỗ lực mạnh mẽ của cộng đồng. Hàng loạt những giải pháp được đề xuất nhằm xây dựng nên một diện mạo mới của ngành du lịch đầy phấn chấn. 

“Kích cầu du lịch không chỉ giảm giá mà phải tăng chất lượng, làm mới sản phẩm”
16:33 07/07/2020

Làm thế nào để ngành du lịch hậu Covid-19 biến nguy thành cơ, cần chính sách vĩ mô như thế nào để kích cầu du lịch có hiệu quả và du lịch hậu Covid-19 sẽ thay đổi ra sao? TS, KTS Nguyễn Thu Hạnh (ảnh bên), Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững (STDe) trao đổi chung quanh những vấn đề này.

Đừng coi rẻ tính mạng
16:29 07/07/2020

Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với người đi xe mô-tô, xe gắn máy trên tất cả các tuyến đường đã có từ năm 2007. Tỷ lệ người tham gia giao thông đội MBH tăng lên hằng năm. Tuy nhiên, không ít vụ tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến thương vong chỉ vì người tham gia giao thông sử dụng MBH không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Những loại mũ này vẫn đang bày bán tràn lan và được các “thượng đế” khá ưa chuộng bởi tính thời trang, giá thành rẻ.

Khôi phục kinh tế sau dịch
16:25 07/07/2020

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo hình thành các kịch bản để vực dậy nền kinh tế, cụ thể hóa đến từng ngành, lĩnh vực, địa phương, từng khu vực doanh nghiệp, không chỉ giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn mà còn có thể đón các cơ hội trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch.