“Dân thụ hưởng” là mục tiêu tối thượng
11:49 04/02/2021

Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của đảng bổ sung thành tố “dân giám sát, dân thụ hưởng” bên cạnh “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” là sự khẳng định sâu sắc bản chất ưu việt chế độ ta. “Dân thụ hưởng” là đích cuối cùng, mục tiêu tối thượng của một Nhà nước vì dân, luôn nỗ lực quan tâm nâng cao đời sống nhân dân, thể hiện rõ nét qua các chính sách an sinh xã hội (ASXH), phúc lợi xã hội, tập trung chăm lo đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách, người yếu thế.

Viết tiếp những giấc mơ Hạnh Phúc
11:46 04/02/2021

Đã 55 năm kể từ ngày con đường Hạnh Phúc hoàn thành trên đỉnh trời Đông Bắc Hà Giang. Có lẽ chính những con người từng phá đá mở đường năm xưa khó có thể tưởng tượng tới ngày mà những con đường họ tạo ra đã có thể đẹp như mơ với những khúc cua mở rộng, những đoạn đường nhựa phẳng lỳ. 55 năm, có những điều ngày trước chỉ là giấc mơ, bây giờ đã là điều hiện hữu.

Cầu nối bình yên từ trang zalo an ninh trật tự
11:45 04/02/2021

Tuy ở địa bàn đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” được công an tỉnh Đắk Lắk triển khai bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đạt hiệu quả rõ nét trên thực tiễn. Các trang zalo an ninh trật tự (ANTT) dần trở thành kênh thông tin hữu hiệu, cầu nối giữa công an cơ sở với bà con, mang lại cuộc sống bình yên.

Đảo xa mang hình bóng quê nhà
11:43 04/02/2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên suốt cả năm qua, những người lính nơi đầu sóng ngọn gió ở Trường Sa, Nhà giàn DK1 chưa được gặp người ở đất liền, chưa cảm nhận hơi ấm tình thân theo đúng nghĩa. Kể sao hết nỗi gian lao, ngóng đợi, và khi niềm nhớ thương trở nên quặn thắt thì bao sóng gió, bão bùng cũng như quánh lại giữa mênh mông biển trời Tổ quốc...

Kỳ vọng cho giai đoạn tăng trưởng mới
11:41 04/02/2021

Sau khi đạt thành tích tăng trưởng dương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trong năm 2020, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đà hồi phục nhờ được hưởng lợi từ sự phục hồi của tiêu dùng trong nước, tăng trưởng thương mại ổn định và dòng vốn FDI trong năm 2021. Dù vẫn còn tiềm ẩn rủi ro từ các yếu tố khách quan, xong các chuyên gia và các tổ chức quốc tế đều nhận định kinh tế Việt Nam hoàn toàn đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Họ thuộc về những đỉnh núi...
11:40 04/02/2021

Đội ngũ porter Tây Bắc - những người bản địa sống nương tựa vào rừng núi bao đời nay, rừng đối với họ như máu thịt, nên họ luôn hết sức giữ gìn, bảo vệ.

Cơ hội “cất cánh” cho nông nghiệp
11:37 04/02/2021

Có lẽ chưa năm nào, lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam lại chứng kiến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như năm 2020: từ lo âu, hồi hộp đến vui mừng, phấn chấn trước những con số tăng trưởng đáng tự hào. Những thành quả ấy được xem là bước “chạy đà”, mở ra cơ hội cho năm 2021, ngành nông nghiệp nước nhà sẽ “cất cánh” với những thành tựu lớn hơn.

Chạy đua cùng thế giới nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19
11:37 04/02/2021

Cuộc chạy đua nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 trên thế giới đang diễn ra, bước đầu đã có một số vắc-xin được thương mại hóa, sử dụng tiêm cho người dân, như: Pfizer (Mỹ); AstraZeneca (Anh-Thụy Điển); Sputnik V (Nga); Sinovac (Trung Quốc). Trong đó, Việt Nam với tâm thế cùng thế giới nghiên cứu vắc-xin để chống đại dịch, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã đặt hàng Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (viết tắt là Công ty Nanogen) nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19. Chỉ sau năm tháng, với tinh thần nỗ lực, sáng tạo, tăng tốc, Công ty Nanogen đã sản xuất thành công vắc-xin Nanocovax để thử nghiệm lâm sàng. Tuy còn phải chờ đợi kết quả các giai đoạn thử nghiệm trên người, nhưng thành công này đã khẳng định tiềm lực khoa học rất lớn của Việt Nam.

Chuyển đổi số và câu chuyện make in VietNam
11:34 04/02/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế - xã hội từ đầu năm 2020 theo chiều hướng xấu, quá trình chuyển đổi số quốc gia đã diễn ra mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn; nhất là đối với các hoạt động kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, hành chính, giao thông - vận tải... Đặc biệt, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng thích ứng và đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.