Loại bỏ u nặng 10 kg cho nữ bệnh nhân 29 tuổi

Thứ Ba, 20-10-2020, 14:59
Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân.

Mắc khối u vú nặng tới 10 kg nhưng vì mặc cảm nên chị Nguyễn Thị H., 29 tuổi quê tại xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn giấu bệnh với gia đình. Cho tới khi khối u bị hoại tử, chị mới đi khám tại Bệnh viện K. 

Ngày 7-10, chị H. đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có tổn thương lớn chiếm toàn bộ phần ngực trái, u đã chảy dịch, mủ vỡ loét. Ngay lập tức bác sĩ chỉ định cho chị H. nhập viện với chẩn đoán là đa u xơ thần kinh.

U xơ thần kinh là một bệnh di truyền ít gặp, thay đổi trên thần kinh, da, xương, liên quan đến bộ nhiễm sắc thể, nên khi sinh ra người bệnh đã có biểu hiện.

Các bệnh nhân sẽ có diễn biến bệnh tăng dần theo thời gian và sẽ thay đổi với từng người, có người sẽ diễn biến rất nhanh và biểu hiện trên lâm sàng. Bệnh nhân H.là một trường hợp như vậy.

Bệnh nhân H. bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh. Trước đây sự xuất hiện của các u rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm mà chị H. không chia sẻ với gia đình, đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ và không về quê.

Khi đi làm chị H. phải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u, đến khi khối u hoại tử, chị H. mới lo sợ, nói chuyện với gia đình và lập tức đến Bệnh viện K.

TS, BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K chia sẻ tiếc nuối, nếu như chị H. chia sẻ sớm hơn với gia đình và đến chữa trị sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều và bệnh nhân cũng không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mặc cảm như vậy.

Ở bệnh nhân H., các bác sĩ chẩn đoán là u xơ thần kinh loại 1, nghĩa là rất nhiều u rải rác trên cơ thể. Trong đó, có hai vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

TS, BS Ngô Xuân Quý cho biết, sau khi hội chẩn kỹ càng với các bác sĩ, cùng với việc tư vấn, giải thích rõ với người bệnh và người nhà, các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u ở ngực trước. Nếu can thiệp cả ở ngực và ở chân thì với thể trạng chị H. khá yếu, chỉ 40 kg sẽ quá sức chịu đựng của bệnh nhân.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, chị H.được phẫu thuật vào ngày 15-10, với ê kíp phẫu thuật là các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm: TS, BS Ngô Xuân Quý; TS, BS Dương Mạnh Chiến; BSNT Nguyễn Ngọc Tuấn; ThS, BS Nguyễn Tuấn Anh và bác sĩ gây mê BSCK II Nguyễn Ngọc Quỳnh.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, khối u nặng hơn 10 kg với kích thước khủng được loại bỏ hoàn toàn. Sau mổ, sức khỏe chị H. ổn định, đã có thể đi lại, ăn uống, nói chuyện. Hôm nay, chị H. đã được xuất viện.

TS, BS Ngô Xuân Quý nhấn mạnh, các chị em phụ nữ nên lắng nghe cơ thể của mình, ngay khi có biểu hiện bất thường thì cần đến khám sớm để bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên vì mặc cảm, tự ti mà tự chịu đựng một mình, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu như không chữa trị sớm.

 

PHẠM TUẤN