Ra mắt tập thơ “Mùa biến ảo” của nhà thơ Nguyễn Quang Hưng

Thứ Năm, 22-04-2021, 09:45

Là một trong những tác giả trẻ có độ sung sức trong sáng tác, ra sách đều đặn cả thơ và tản văn, năm nay, nhà thơ Nguyễn Quang  Hưng lại giới thiệu tiếp tới bạn đọc tập thơ mới mang tên “Mùa biến ảo”. Tập thơ gồm năm phần: “Chuyển hóa gián điệp”, “Gương nước những mặt người”, “Vọng gió”, “Dấu sáng truyền đời”, “Hoa phòng viết”.

Đây là tập thơ thứ tám của anh, do NXB Hội Nhà văn ấn hành, bao gồm 51 bài thơ tự do, được viết chủ yếu khoảng gần một năm trở lại đây, với những cảm nhận, suy nghiệm về những biến động đời sống có ảnh hưởng mạnh mẽ lên toàn cộng đồng như dịch Covid-19 hay thảm trạng đau lòng do bão lũ gây ra tại nhiều địa phương miền trung. 

Với “Mùa biến ảo”, Nguyễn Quang Hưng vẫn không ngừng nghĩ, nói về những góc Hà Nội của mình trong sự biến chuyển đa chiều của không gian, văn hóa, đời sống, đời người, trong đó có bản thân và gia đình mình. 

Cùng với đó, là những cảm hứng khởi lên từ cái nhìn trân trọng, thành kính trước các giá trị đẹp đẽ, cao cả của văn hóa, văn học, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, cũng như những phẩm chất nhân văn của con người, cùng vẻ đẹp và sức sống thiên nhiên… Những giá trị đó làm đẹp thêm cuộc sống và mỗi người khi chúng ta biết đến, cảm nhận và trang bị cho mình. 

Đặc biệt, Nguyễn Quang Hưng cũng dành riêng một góc trong tập thơ cho những bài về công việc sáng tạo và hình ảnh của những con người sáng tạo nên văn hóa, nghệ thuật, trong đó có những người cầm bút, như sự trân trọng nghề nghiệp của mình và đồng nghiệp. 

“Mùa biến ảo” có cái tên gợi nhớ sự tiếp nối từ tập thơ “Mùa biến động” của tác giả, được NXB Hội Nhà văn ấn hành giữa năm 2020.

Một điểm đặc biệt nữa, là tập thơ có phần minh họa chính là những bản thảo viết tay của nhà thơ. Được biết, khi vừa hoàn thành tập thơ này, Nguyễn Quang Hưng lại đang chuẩn bị cho tập thơ tiếp theo, dự kiến thực hiện trong thời gian tới. Đó là tập thơ lục bát “Nguyễn Quang Hưng 68” với tranh bìa và các phụ bản là những bức tranh của họa sĩ Trần Hoàng Sơn. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng sinh năm 1980 tại Hà Đông, Hà Nội, hiện đang công tác tại Báo Thời Nay - ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Anh cũng là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Hà Nội và hội viên Hội nhà báo Việt Nam.
 

TUYẾT LOAN