Đừng “thả gà ra đuổi”!
11:16 24/12/2020

Làm gì để có sức khỏe? Câu trả lời đơn giản, chỉ cần 200 nghìn đồng và hơn mười phút chờ đợi là bạn đã được chứng nhận đủ sức khỏe. Tình trạng sử dụng giấy khám sức khỏe (GKSK) giả hiện nay đang rất phổ biến, đặc biệt khi làm hồ sơ thi hoặc xin cấp giấy phép lái xe.
 

Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng
16:44 03/12/2020

Hơn hai nhiệm kỳ làm Bí thư Đoàn trường, đức tính nhiệt tình, xốc vác, miệng nói tay làm như ngấm vào máu thầy giáo Trần Đức Sỹ (Trường đại học Quảng Bình). Suốt cả thời gian này, thầy giáo lăn lộn cùng bộn bề công việc nhằm hỗ trợ bà con, thường trở về nhà muộn đến nỗi hai cô con gái đã không đủ kiên nhẫn thức đợi bố về.

Tầm vóc của một nhà văn hóa
10:12 02/12/2020

Thầy Đức ngồi lọt giữa gian phòng ngồn ngộn sách trong ngôi nhà bao quanh bởi hoa lá ở cái xóm ngoại ô kề bên Cổ Loa thành, Đông Anh (Hà Nội)... 85 tuổi (sinh năm 1935), những đồng tuế đồng môn, những bằng hữu cùng thời cùng lứa đã dần thưa vắng, Giáo sư Hà Minh Đức vẫn minh mẫn khúc triết, vẫn giọng nói ấm và vang, vẫn đều đặn ngồi vào bàn viết, cần mẫn làm việc mỗi ngày mà không bận tâm tới một sự nghiệp viên mãn tròn đầy ông đã gầy dựng được. Trong trọn cuộc đời của một nhà giáo, nhà khoa học nhân văn tâm huyết, lương thiện..., thầy Đức - GS Hà Minh Đức đã để cho đời nhiều thế hệ học trò và hơn nữa, lượng khổng lồ sách xứng tầm một nhà văn hóa lớn...

Cứu trợ người dân miền Trung mùa lụt bão
14:30 29/11/2020

Chưa bao giờ có lũ lụt và bão lớn liên tục gây thiệt hại về người và tài sản khủng khiếp như thời gian vừa qua suốt từ Nghệ An, Hà Tĩnh vào tận Quảng Nam, Quảng Ngãi. Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, rất nhiều người dân và cơ quan đoàn thể khắp cả nước đã nhanh chóng quyên góp tiền, lương thực, quần áo… đi đến tận nơi trợ giúp người dân. Trong số những người đóng góp tiền giúp bà con gặp nạn đó có cả họa sĩ biếm họa. Rất xúc động, rất tình người.

Không phải việc mình thì việc của ai?
21:14 10/11/2020

Nhắc tới vùng đồng bằng Nam Bộ thời trước, người ta thường nhớ hình ảnh quen thuộc, thân thương: khói đốt đồng. Lơ thơ vài làn khói mỏng bay lên. Người nông dân nào đang vơ cỏ khô hun chuột, hoặc nướng cá, nướng khoai? Khói đốt đồng vào phim, vào tranh, vào thơ, vào nhạc. Đến nỗi ai xa quê lâu ngày thường nhớ khói đốt đồng, giống như nhớ về làn sương mai buổi sớm, tia nắng tía cuối ngày bên giậu cúc tần, hoa thiên lý kết chùm bên bậc cầu ao, chùm lá tre khô bay trên mái rạ...

Phố đi bộ: Quy chế hay quy ước?
21:05 10/11/2020

Thành phố Hà Nội đang tham vấn ý kiến công chúng về Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ (KGĐB) khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận gồm bốn chương, 24 điều.

20:59 10/11/2020

Nền tảng giáo dục số tại địa chỉ igiaoduc.vn là sản phẩm hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác nhằm thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung. Đến nay dự án đã cập nhật gần 5.000 bài giảng e-learning, hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình, hơn 36.000 câu hỏi trắc nghiệm và gần 200 đầu sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông.

Vượt thử thách để khởi nghiệp thành công
14:07 10/11/2020

Tốt nghiệp ngành sư phạm năm 2009, Phạm Thị Thu Hằng (ảnh bên), cô sinh viên Đại học Tây Nguyên về một trường cấp ba ở quê nhà Ea Kly (huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) công tác. Dạy môn Sinh học, cộng với bản tính yêu thiên nhiên cây cỏ, càng ngày, Hằng càng nhận ra vùng đất Tây Nguyên quê hương cô được trời ban cho nguồn tài nguyên thật giàu có, nhiều sản vật quý, phong phú các loài hoa thơm trái ngọt.

“Doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy kinh doanh trước bối cảnh mới”
14:02 10/11/2020

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn (ảnh bên), Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng những suy tư của mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và những hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết đang đặt ra nhiều thách thức lẫn cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

Gánh nặng đầu năm học
14:40 28/10/2020

Sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 chất lượng đang có nhiều ý kiến tranh cãi vì nội dung quá nặng với học sinh. Chưa kể ngoài các cuốn sách giáo khoa học chính, bộ sách giáo khoa mới này còn “cõng” theo hàng loạt sách bài tập, sách tham khảo, giá lên tới 800.000 đồng. Rồi đủ các khoản tiền đóng đầu năm học từ dăm bảy trăm nghìn đến cả một triệu đồng. Thật buồn khi bố mẹ các cháu phải thốt lên: “Nhà nghèo thì không cho con đi học nổi”!