Trong gian khổ, ấm nghĩa đồng bào
16:27 24/10/2020

Mưa lũ lớn chưa từng có hoành hành nhiều ngày tại khu vực Trung Trung Bộ gây nên những thiệt hại chưa thể đong đếm hết. Ngay cả khi mưa đã giảm, nhiều khu vực vẫn bị cô lập, có nơi vẫn phải sơ tán khẩn cấp người dân… Hơn lúc nào hết, khắc phục hậu quả sau thiên tai trở thành cuộc chạy đua với thời gian, với những diễn biến khó lường của thời tiết. Cả nước đồng lòng cùng khúc ruột miền trung vượt khó.

Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới: Nặng - nhẹ thế nào?
12:45 10/10/2020

Chỉ sau một tháng đưa vào giảng dạy, bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình mới được đánh giá là quá “nặng” đối với cả hai phía học trò lẫn giáo viên (GV). Vì sao một chương trình hao tiền tốn của, từng bị hoãn đi hoãn lại với mục đích “chuẩn bị cho kỹ càng”, mà khi áp dụng lại vướng nhiều băn khoăn đến vậy? 

Ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi - Cách nào?
12:07 10/10/2020

Kỳ II: Nhiều vướng mắc, bất cập (Tiếp theo và hết)

Khó khăn lớn nhất trong xử lý đối tượng phạm pháp liên quan “tín dụng đen” là phát hiện, thu thập và củng cố chứng cứ. Bởi theo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), các đối tượng cất giấu hợp đồng ở những nơi kín đáo, sử dụng mạng xã hội để chốt hợp đồng, cho vay dưới dạng chơi họ trong thời gian ngắn. Trong khi, pháp luật hiện hành chưa có quy định xử phạt hành chính thay thế các quy định đang bất cập, do đó khó áp dụng các biện pháp nghiệp vụ với đối tượng có tội danh được quy định là tội ít nghiêm trọng.

Trị bệnh “ăn trên lưng người bệnh”
12:05 10/10/2020

Liên tiếp các vụ nâng khống thiết bị y tế bị phát hiện gần đây đã “vén màn” những tiêu cực trong hoạt động liên doanh - liên kết, xã hội hóa và đầu tư trang thiết bị y tế tại nhiều bệnh viện công. Cần những chế tài, quản lý gì để ngăn chặn được tình trạng lạm dụng cơ chế tự chủ bệnh viện để “ăn trên lưng người bệnh”?

Ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi - Cách nào?
12:04 03/10/2020

Hoạt động của đối tượng vi phạm pháp luật liên quan "tín dụng đen" ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước. Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp, tổ chức nhiều chuyên án đấu tranh, xử lý, song lợi dụng công nghệ cao và bằng nhiều hình thức, các đối tượng vẫn len lỏi vào đời sống, gây mất an ninh trật tự. Trong khi, các văn bản pháp luật về việc xử lý các đối tượng này vẫn còn nhiều vướng mắc, hạn chế.

Mùa trăng ấm áp
12:02 03/10/2020

Dù có phần hạn chế so với các năm trước, những nỗ lực của cả đất nước để kiểm soát dịch Covid-19 đã giúp mang lại mùa Trung thu rộn ràng ở khắp mọi nơi. Ðặc biệt, nhờ sự chung sức của cộng đồng, niềm vui đêm hội trăng rằm đã đến được với nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Mở rộng mô hình rau an toàn ở Yên Dũng
11:59 03/10/2020

Sau gần bốn năm hoạt động, mô hình rau an toàn của Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Yên Dũng đang từng ngày phát triển. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng đơn vị vẫn đạt doanh thu ở mức cao và đang tiếp tục mở rộng diện tích.

Còn xu hướng cạnh tranh không lành mạnh
15:18 26/09/2020

Mùa tuyển sinh đại học năm nay đang vào cao điểm, và thực tế cho thấy bộc lộ nhiều bất cập. Các chuyên gia cho rằng, quyền tự chủ của các trường có phần bị lạm dụng khiến công tác tuyển sinh trở thành “mạnh ai nấy làm”…

Gỡ nút thắt để thúc đẩy chuyển giao công nghệ
15:12 26/09/2020

Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra ngày càng sâu rộng hiện nay, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy chuyển giao công nghệ. Vai trò này cần được phát huy ở tất cả các khâu trong mô hình liên kết giữa “các nhà” trong chuỗi giá trị.

Bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến xe
15:10 26/09/2020

Ngoài việc ưu tiên tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển xe buýt, nhằm thu hút hành khách, thì công tác bảo đảm an toàn cho người dân trên mỗi chuyến xe, bảo đảm chất lượng giao thông công cộng ở Thủ đô là vấn đề cần được cơ quan chức năng quan tâm.