Tôi muốn tô đậm  bức tranh jazz Việt
13:39 08/08/2020

Mười năm tìm kiếm, khẳng định mình và đến bây giờ, Tuấn Nam (trong ảnh) dũng cảm đi con đường solo mang tên “Nam fusion jazz”. Hành trình chắc hẳn sẽ nhiều chông gai, nhưng Nam tin, bằng tình yêu và đam mê của mình, anh sẽ góp phần thắp lửa nhạc jazz trong cộng đồng.

Ða sắc
15:34 25/07/2020

Tuần phim ASEAN 2020 là sự kiện điện ảnh nổi bật tuần này, diễn ra tại ba thành phố lớn: Hà Nội (từ ngày 18 đến 22-7), Ðà Nẵng (từ ngày 19 đến 25-7) và TP Hồ Chí Minh (từ 22 đến 26-7). Ban tổ chức đã tuyển chọn tám phim truyện và một phim hoạt hình của các nước: Bru-nây, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po, Thái-lan và chủ nhà Việt Nam để trình chiếu phục vụ công chúng. Ðại diện cho Việt Nam là bộ phim "Hạnh phúc của mẹ" vừa được trao giải Cánh diều vàng của đạo diễn Phạm Huỳnh Ðông.

Những cách biểu đạt văn hóa mới
15:32 25/07/2020

Văn hóa vốn đa dạng các hình thức biểu đạt. Việc tìm ra những cách biểu đạt mới càng làm phong phú thêm cho văn hóa và cũng chứng minh một bước phát triển về nhận thức trong cộng đồng các dân tộc, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, khi họ tự hào và tự tin lan tỏa những giá trị văn hóa của mình.

Về đây đồng đội ơi
15:25 25/07/2020

Không chỉ nổi tiếng với những giai điệu lãng mạn của Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Khoảnh khắc, Tự khúc ngày sinh…, nhạc sĩ Trương Quý Hải (ảnh nhỏ) còn được biết đến với những khúc ca bi tráng về người lính "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử" nơi biên cương phía bắc như Thư về với mẹ, Về đây đồng đội ơi, Hát cho người còn sống, Lũy đá bất tử… "Còn sức khỏe,
tôi còn lên với những đồng đội mãi mãi tuổi đôi mươi. Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục cho ra đời những bài hát về họ. Như một công việc mình phải làm và được làm" - ông giản dị chia sẻ, khi những ngày tháng bảy - cả dân tộc cùng tưởng nhớ và tri ân những máu xương đã đổ cho Tổ quốc trường tồn - lại về.

Không có giới hạn cho sự sáng tạo với dòng phim về chiến tranh
16:23 18/07/2020

Sáng tạo về đề tài chiến tranh vốn bị đóng khung là kén khán giả, và là một trở ngại đáng kể với những nghệ sĩ trẻ khi không có sự trải nghiệm thực tế. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ (ảnh nhỏ) quanh câu chuyện làm nghề của anh, về cách mà những đạo diễn trẻ xoay trở, sáng tạo để có thể làm nên màu sắc mới cho dòng phim này trong dòng chảy đương đại, sau khi bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” của anh ra rạp, và nhận được sự hưởng ứng tích cực của khán giả.

Những phác thảo mới
16:20 18/07/2020

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 16-7 đến 4-8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Liên hoan thu hút 27 đoàn nghệ thuật (công lập và ngoài công lập) trên cả nước tham gia với 35 vở diễn thuộc các thể loại: chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói… được đầu tư cẩn trọng, tập trung vào một số nội dung về hình tượng người chiến sĩ công an trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Đạo đức nghề nghiệp và lỗ hổng thẩm định
16:18 18/07/2020

Chưa hết “nóng” vụ đạo tranh cổ động dự thi, dư luận lại xôn xao về câu chuyện một tác phẩm ở Cần Thơ bị thu hồi giải thưởng vì nghi sao chép ý tưởng. Điều khiến người làm nghề và dư luận bức xúc là, sau rất nhiều vụ việc bị phát giác, vấn đề tranh xâm phạm bản quyền tác giả vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Bên cạnh đó, cùng với sự cảnh báo về đạo đức nghề nghiệp, công tác thẩm định tranh thật - giả cũng đang tồn tại quá nhiều lỗ hổng.

Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh
13:58 11/07/2020

Tốt nghiệp chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành cello với rất nhiều giải thưởng danh giá ở Mỹ, nhưng nghệ sĩ Phan Ðỗ Phúc chọn về Việt Nam “truyền bá” cây đàn cello vì ở trong nước đang quá hiếm người chơi. Anh muốn lan tỏa những vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển đến cộng đồng, từ tình yêu với cây đàn cello. 

Lung linh âm sắc
13:55 11/07/2020

Sưu tập tranh cổ động là không gian trưng bày mới vừa được khai trương tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trong lần triển lãm này, Ban tổ chức giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986.

Vẫn loay hoay ở dạng tiềm năng
13:49 11/07/2020

Ðược kỳ vọng sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam, đóng góp đáng kể cho doanh thu của ngành xuất bản, nhưng thực tế những năm qua hoạt động kinh doanh sách điện tử (SÐT) đã bộc lộ không ít bất cập và phát triển chưa tương xứng tiềm năng.