Tu bổ di tích lịch sử quốc gia đình Đại Phúc vào năm 2021

Thứ Hai, 04-01-2021, 19:14

Đây là đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch (VH, TT & DL) tỉnh Vĩnh Phúc đối với Đình Đại Phúc, tại thôn Đại Đức, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ngày 15-12, Báo Nhân Dân điện tử đã đăng bài viết “Một di tích lịch sử quốc gia ở Vĩnh Phúc xuống cấp nghiêm trọng”, phản ánh tình trạng Di tích lịch sử quốc gia Đình Đại Phúc đang trong tình trạng bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ thành phế tích nếu không kịp thời tu bổ.

Ngày 18-12, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 9562/UBND – VX3 thông tin về việc đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở VH, TT và DL phối hợp các đơn vị liên quan, giải quyết kiến nghị do Báo Nhân Dân điện tử phản ánh.

Công văn cũng thông tin rằng, Di tích lịch sử quốc gia Đình Đại Phúc, tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đã được đưa vào danh mục, tu bổ, tôn tạo năm 2024, theo Nghị quyết số 71/2019/NQ-HĐND ngày 23-10-2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc quy định về cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ hệ thống di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019-2025.

Tuy nhiên, đến ngày 4-1-2021, Báo Nhân Dân tiếp tục nhận được văn bản số 1337 của Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát và ý kiến thống nhất của các sở, ngành liên quan, Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc đã đề xuất điều chỉnh lộ trình đầu tư tu bổ di tích đình Đại Phúc sớm hơn Nghị quyết 71 của HĐND tỉnh, cụ thể là trong năm 2021.

Theo báo cáo của Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc, tại thời điểm kiểm tra, khảo sát đánh giá hiện trạng các di tích trong toàn tỉnh, Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khẳng định, Đình Đại Phúc đã xuống cấp khoảng 70%, tòa đại bái được tu sửa bằng vật liệu có độ bền không cao, hệ mái bằng xoan, cột chịu lực bằng bê-tông mác thấp nên đã xuống cấp nặng nhanh chóng. Tới ngày 1-10-2020, do ảnh hưởng của mưa bão nặng, cho nên một phần mái phía trên mái tòa đại bái đã bị đổ sập. Ngay trong ngày, nhân dân địa phương đã phải tiến hành giảm tải trọng phần mái, hạ giải bớt ngói và một số hoành, rui và tiến hành dựng mái tôn, khung sắt bao che toàn bộ ngôi đình. 

Ngày 29-10-2020, Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 1121 gửi Bộ VHTT&DL đề nghị điều chuyển nguồn vốn hỗ trợ chương trình mục tiêu phát triển văn hóa 2020 chống xuống cấp di tích Đình Bảo Đức để hỗ trợ chống xuống cấp Đình Đại Phúc với số kinh phí là 200 triệu đồng và đã được Bộ VH, TT và DL chấp thuận.

Tuy nhiên, hiện UBND thị trấn Đạo Đức là đơn vị chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ tu sửa cấp thiết  và chờ UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt để triển khai các bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề xuất của Sở VH, TT và DL, với việc điều chỉnh tu bổ Đình Đại Phúc vào năm 2021, thì  vẫn phải chờ UBND tỉnh xem xét cho ý kiến đối với từng dự án. Theo Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã có tờ trình số chuẩn bị đầu tư dự án tu bổ phục hồi Đình Đại Phúc bằng nguồn ngân sách tỉnh. 

Đình Đại Phúc tọa lạc tại tổ dân phố Đại Phúc, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đình được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia theo Quyết định số 1266 ngày 22-9-1992 của Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

TIẾN DŨNG