Thái Nguyên thực hiện gần 60 mô hình giảm nghèo

Thứ Tư, 06-01-2021, 01:17
Mô hình nuôi bò 3B của đồng bào dân tộc Tày ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai.

Nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thái Nguyên triển khai hỗ trợ gần 60 mô hình giảm nghèo như chăn nuôi trâu, bò, lợn nái, gà, chim bồ câu, dê...

với gần 900 hộ gia đình nghèo, cận nghèo tham gia. Trước khi thực hiện các mô hình này, tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện khảo sát thực tế, thị trường tiêu thụ sản phẩm; lấy ý kiến đóng góp, đăng ký và huy động vốn đối ứng của người dân, hướng dẫn kỹ thuật cho nên hầu hết các mô hình đều đạt hiệu quả kinh tế. Sau khi thực hiện mô hình, có hơn 60% số hộ thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Tin, ảnh: Thế Bình

Ðẩy nhanh tiến độ làm nhà tái định cư cho người dân xã Trường Sơn

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, bản Sắt, xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 34 hộ dân và điểm trường mầm non phải di dời đến nơi ở tạm do ngập sâu và nguy cơ sạt lở núi. Nhằm giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống, hiện nay, chính quyền địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện để có đất tái định cư trước Tết Nguyên đán 2021. Sau khi có đất ở sẽ làm nhà cho bà con. Xã tổ chức họp dân lấy ý kiến và người dân đều đồng tình với mẫu nhà sàn truyền thống dựng trên khung trụ bê-tông và kèo thép, mái lợp tôn xốp chống nóng. Người dân cũng được vận động tháo nhà cũ bằng gỗ đưa đến để làm nhà bếp, làm thêm sân xi-măng trước nhà để thuận lợi cho sinh hoạt. Giá trị mỗi ngôi nhà khoảng từ 80 đến 90 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 40 triệu đồng, còn lại là sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Hoàng Phúc